Nỗ lực hủy hoại tổng thống vẫn chưa dừng lại kể từ năm 2016

Cuộc thúc đẩy hậu bầu cử nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Donald Trump phải nhượng bộ, bất chấp nhiều cáo buộc đáng tin cậy về gian lận cử tri và những thách thức pháp lý đang diễn ra, không phải là một sự cố cá biệt.

Đây là đỉnh điểm của một chiến dịch kéo dài bốn năm chống lại ông, bắt đầu trong lần tranh cử tổng thống đầu tiên của ông vào năm 2016, khi FBI mở một cuộc điều tra có động cơ chính trị về chiến dịch tranh cử của ông. Trong bốn năm tiếp theo khi ông tại vị, đã có những nỗ lực nhất quán nhằm loại bỏ ông khỏi văn phòng, đầu tiên là thông qua câu chuyện thông đồng với Nga và sau đó là thông qua việc luận tội.

Tại đây, The Epoch Times sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về một số nỗ lực chính được thực hiện nhằm chống lại tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ.

Đây là một vấn đề vượt quá giới hạn của các đảng phái, vì nó không chỉ là một cuộc công kích nhắm vào TT Trump, mà là một cuộc tấn công vào văn phòng tổng thống, và hơn bao giờ hết, đây là một cuộc tấn công vào nền tảng của nước Mỹ.

chiến dịch kéo dài 4 năm nhằm chống lại ông trump
(Ảnh Epoch Times)

Cuộc điều tra có động cơ chính trị

Vào năm 2016, dưới thời chính quyền Obama, FBI đã khởi động một cuộc điều tra có động cơ chính trị nhắm vào chiến dịch tranh cử của TT Trump. Dựa trên các thông tin công khai, chúng tôi biết cuộc điều tra được bắt đầu dựa trên bằng chứng mỏng nhất: nhận xét của một cố vấn chiến dịch cấp dưới của Trump đối với đại sứ Úc tại London. Trên thực tế, cuộc điều tra chủ yếu dựa vào “Hồ sơ Steele” bị mất uy tín do cựu điệp viên MI6 là Christopher Steele, đại diện cho chiến dịch tranh cử của Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) lập.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump bước lên chiếc Air Force One ở Butler, Pennsylvania, vào ngày 31/10/2020. (Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Bóng tối Trump – Nga

Mặc dù bản thân cuộc điều tra Bão Lửa (Crossfire Hurricane) của FBI đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự thông đồng giữa TT Trump và Nga, nhưng các cuộc điều tra đang diễn ra, bao gồm cả những rò rỉ thông tin có chọn lọc cho giới truyền thông, sẽ tạo ra câu chuyện công khai rằng ông Trump đã thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016. Điều này đã phủ bóng đen trong vài năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ông và hạn chế các hành động của ông ở cả trong nước và quốc tế. Một số thành viên Quốc hội đã đi xa tới mức kêu gọi luận tội ông Trump thông qua những cáo buộc sai trái.

Cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang James Come
Cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang James Comey, nói qua màn hình TV trong phiên điều trần tại Đồi Capitol ở Washington vào ngày 30/9/2020. (Stefani Reynolds/Pool/Getty Images)

FBI dưới chỉ thị của Comey và McCabe

FBI dưới thời giám đốc James Comey và phó giám đốc Andrew McCabe đã tích cực làm việc chống lại TT Trump. Ông McCabe trực tiếp tham gia vào cuộc điều tra Bão Lửa (Crossfire Hurricane), làm việc với đặc vụ FBI Peter Strzok và luật sư FBI Lisa Page. Sau khi ông Comey bị TT Trump sa thải vào tháng 5/2017, ông McCabe đã tích cực thúc đẩy cơ quan điều tra thêm về TT Trump. Đi xa hơn nữa, FBI dưới thời ông McCabe đã đề nghị quan chức Bộ Tư pháp là Bruce Ohr liên hệ lại với cựu điệp viên Steele, mặc dù nhiều tuyên bố trong hồ sơ của anh này đã bị bác bỏ vào thời điểm đó và FBI đã cắt đứt quan hệ với anh ta vì những tiết lộ của anh này với giới truyền thông.

truyền thông chống lại ông trump
Tòa nhà New York Times ở thành phố New York chụp ngày 7/2/2013. (Carlo Allegri/Reuters)

Truyền thông

Có lẽ một trong những lực lượng mạnh nhất chống lại ông Trump trong nhiệm kỳ tổng thống của ông là giới truyền thông. Trong 5 năm qua, họ đã không ngừng công bố thông tin sai lệch và không chính xác về TT Trump trong khi giảm thiểu hoặc phớt lờ những thành tích của ông, tìm cách miêu tả công khai ông như một tổng thống bất hợp pháp. Loại tin tức này đã tạo ra một bầu không khí giận dữ, căm ghét và bất ổn ở Mỹ. Nó đã dẫn đến các mối đe dọa đối với cuộc sống của tổng thống và hành động bạo lực đối với những người ủng hộ ông.

Tòa Bạch Ốc
Tòa Bạch Ốc trong buổi hoàng hôn, chụp ngày 5/2/2020 ở Washington. (Ảnh Drew Angerer/Getty Images)

Luận tội

Ngày 18/12/2019, mang tính chất đảng phái, Hạ viện đã luận tội TT Trump. Mặc dù sau đó Thượng viện đã bác bỏ cáo buộc, nhưng nó đã để lại dấu ấn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và kéo đất nước vào cuộc tấn công công khai trên các phương tiện truyền thông trong nhiều tháng. Trung tâm của cuộc luận tội là cuộc điện đàm mà TT Trump thực hiện vào ngày 25/7/2019, cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông Trump bày tỏ hy vọng rằng các cáo buộc về khả năng tham nhũng liên quan đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ được điều tra.

Với những thông tin được công bố rộng rãi vào thời điểm đó, đã có những lo ngại chính đáng rằng, sức ảnh hưởng chính trị của Mỹ và tiền đóng thuế của người dân đã bị lạm dụng ở Ukraine. Vào thời điểm đó, sự việc được biết đến công khai rằng, con trai của Biden là Hunter đã nhận hàng chục nghìn đô la mỗi tháng từ một công ty năng lượng khổng lồ của Ukraine, trong khi Phó Tổng thống khi đó là Biden đã gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine sa thải một công tố viên như một điều kiện tiên quyết để được nhận 1 tỷ đô la viện trợ nước ngoài. Cũng chính công tố viên đó đã điều tra công ty năng lượng Burisma ở Ukraine, cũng như hội đồng quản trị của nó, trong đó có Hunter Biden.

xét nghiệm covid-19
Một nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho người dân tại một khu dân cư ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất bởi đợt bùng phát dịch virus corona (COVID-19) vào ngày 15/5/2020. (Aly Song/Reuters)

Virus Trung Cộng

Các đối thủ của TT Trump đã cáo buộc tổng thống xử lý sai virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới, bằng các hành động quá muộn. Tuy nhiên, điều này đã trái ngược với các diễn biến vào đầu năm 2020. Vào ngày 2/2/2020, chính phủ TT Trump đã cấm tất cả các chuyến du lịch nước ngoài đến từ Trung Quốc, nơi là nguồn gốc của virus Trung Cộng. Quyết định này được đưa ra bởi tổng thống, vốn trái ngược với lời khuyên của một số cố vấn hàng đầu của ông và vượt quá các hành động được thực hiện bởi hầu hết các quốc gia khác vào thời điểm đó.

Trong khi đó, các đối thủ của ông trong lĩnh vực chính trị và truyền thông lại mô tả đó là sự bài ngoại và phản ứng thái quá. Khi nhìn lại, quyết định này tỏ ra vô cùng có giá trị trong việc giúp làm chậm sự lây lan của virus. Khi virus lây lan ở Hoa Kỳ, chính phủ TT Trump đã tăng cường lượng kiểm tra, phối hợp với chính phủ các tiểu bang để cung cấp cho họ sự trợ giúp liên bang mà họ cần, sử dụng đạo luật sản xuất quốc phòng để buộc các công ty phải sản xuất thiết bị y tế quan trọng như máy thở, và cung cấp hàng tỷ đô la trong tài trợ của liên bang đồng thời nới lỏng các quy định của liên bang cho các công ty dược phẩm lớn nhằm thúc đẩy sự phát triển của vắc-xin.

Trung Quốc chống lại ông trump
Quân đội Trung Quốc diễn hành trong một cuộc duyệt binh ở Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, vào ngày 1/10/2019. (Greg Baker/AFP qua Getty Images)

Can thiệp nước ngoài

Thật chính xác khi nói rằng TT Trump là đối thủ lớn nhất của Trung Cộng. Tổng thống đã phá vỡ chính sách kéo dài hàng thập kỷ của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc dựa trên niềm tin rằng, thông qua việc tham gia phát triển kinh tế, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ phát triển từ một chế độ độc tài sang một quốc gia dân chủ hơn. Trên thực tế, chiến lược xoa dịu này đã đưa hàng nghìn tỷ đô la và hàng trăm nghìn việc làm của Hoa Kỳ đến Trung Quốc. Và thay vì trở nên dân chủ hơn, Trung Cộng đã sử dụng sự giàu có này để thúc đẩy chế độ độc tài của mình, tạo nên chế độ chuyên chế có công nghệ tiên tiến nhất mà thế giới từng chứng kiến. Trung Cộng đã liên tục chống lại TT Trump trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông, cả công khai và giấu mặt. Bắc Kinh đã sử dụng các kênh tuyên truyền trong nước và ở nước ngoài — thường bằng cách dựa vào các phương tiện truyền thông của Hoa Kỳ — để phỉ báng ông Trump, và đi xa hơn khi tung tin rằng sự bùng phát của virus Trung Cộng ở Vũ Hán là do quân đội Hoa Kỳ.

chiến dịch chống lại tt trump
Xe bọc thép của cảnh sát tuần tra một giao lộ trong khi một tòa nhà bùng cháy bởi những kẻ bạo loạn đốt ở Kenosha, Wisconsin vào ngày 24/8/2020. (Brandon Bell/Getty Images)

Phong trào Người da đen đáng sống (Black Lives Matter)

Phong trào Mạng sống của người da đen cũng đáng giá (Black Lives Matter-BLM) đã đứng sau các cuộc bạo loạn tràn ngập tại các thành phố của Mỹ trong phần lớn thời gian của năm nay. Nhóm này đã dùng mối quan tâm của mọi người về nạn phân biệt chủng tộc để biện minh cho việc thúc đẩy chương trình nghị sự theo chủ nghĩa Marx.

Trong một video vào năm 2015, người đồng sáng lập BLM là Patrisse Cullors đã mô tả bản thân và những người đồng sáng lập của cô ta là “những người được đào tạo theo chủ nghĩa Marx.” Cũng giống như ở Nga, Trung Quốc, Cuba và Venezuela, những người được đào tạo theo chủ nghĩa Marx đã dùng những lý do chính đáng để thúc đẩy chương trình nghị sự của cộng sản. Nhiều người sống qua cuộc cách mạng văn hóa ở Trung Quốc vào những năm 1960 đã nhận xét rằng các cuộc bạo loạn ở Hoa Kỳ vào mùa hè năm nay, bao gồm cả việc lật đổ các bức tượng lịch sử, là giống nhau một cách kỳ lạ. Kết quả là một bầu không khí hỗn loạn và bất an đã ảnh hưởng đến toàn bộ quốc gia.

 Antifa chống lại ông trump
Những kẻ cực đoan Antifa ở Berkeley, California, vào ngày 27/8/2017. (Amy Osborne/AFP qua Getty Images)

Antifa

Mặc toàn đồ đen bao gồm áo giáp, đội nón bảo hộ và đeo khẩu trang, được đào tạo về khả năng kích động và chiến đấu cơ bản, các phần tử cực đoan Antifa đã tham gia vào nhiều hành vi bạo lực trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Trong nhiều trường hợp, những hành động bạo lực này, bao gồm sử dụng vũ khí, đá và bom xăng, đã nhằm vào cơ quan thực thi pháp luật và tài sản của chính phủ. Nhưng các thành viên Antifa cũng nhắm trực tiếp vào những thường dân không có vũ khí đơn giản chỉ vì họ ủng hộ TT Trump. Chúng tôi đã thấy điều này xảy ra hai lần ở Hoa Thịnh Đốn, nơi những người tụ tập ủng hộ TT Trump sau đó đã bị tấn công khi một mình trong thành phố vào ban đêm. Việc Antifa sử dụng lực lượng kiểu dân quân để đe dọa và tấn công người dân chỉ vì niềm tin chính trị của họ đã tạo nên một bầu không khí sợ hãi mạnh mẽ và chống lại các giá trị cơ bản nhất của nước Mỹ.

chiến dịch chống lại ông trump
Ảnh chụp từ trên không của Đài tưởng niệm Washington với nền là Điện Capitol ở Washington D.C. (Andy Dunaway/USAF qua Getty Images)

Tính bền vững của chính phủ

Với chức vụ tổng thống, ông Trump là người đứng đầu cơ quan hành pháp, được thừa hưởng một chính phủ liên bang với hàng trăm nghìn nhân viên. Tuy nhiên, không có gì bí mật khi nhiều quan chức trong chính phủ Hoa Kỳ đã tích cực tìm cách phá hoại hoặc thậm chí công khai hoạt động chống lại ông Trump. Nhiều người trong chính phủ đã bị dẫn dắt bởi những thông tin sai lệch do các tổ chức truyền thông đăng tải để tin rằng họ đang làm điều đúng đắn và rằng bằng cách chống lại ông Trump, họ đang đặt lợi ích của quốc gia lên trên hết. Trên thực tế, họ đã làm cho đất nước bị chia rẽ bằng cách ngăn cản một tổng thống được bầu hợp pháp thực hiện ý nguyện của người dân.

chiến dịch chống lại ông trump của robert Muelle
Ông Robert Mueller tại washington vào ngày 29/5/2019. (Reuters/Jim Bourg)

Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller

Sau vụ sa thải Giám đốc FBI Comey, Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein đã giao nhiệm vụ cho cựu Giám đốc FBI là ông Robert Mueller tiếp tục cuộc điều tra của FBI về cáo buộc Trump thông đồng với Nga. Ông Mueller đã kết luận trong một báo cáo cuối cùng rằng không có bằng chứng về sự thông đồng đó. Nhưng điều này chỉ xảy ra sau một cuộc điều tra kéo dài gần hai năm, khiến giới truyền thông và các đối thủ chính trị của ông Trump có nhiều thời gian để miêu tả ông Trump là một tổng thống bất hợp pháp vì mối quan hệ được cho là của ông với Nga.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Oval Office của Tòa Bạch Ốc vào ngày 28/1/2017. (Drew Angerer/Getty Images)

Tiết lộ thông tin bất hợp pháp

Trong suốt bốn năm qua, chính phủ TT Trump đã bị quấy rầy bởi các vụ rò rỉ thông tin có chọn lọc nhằm làm tổn hại nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Một số vụ rò rỉ thông tin này có bản chất tội phạm, chẳng hạn như vụ rò rỉ bản ghi chép các cuộc trò chuyện của TT Trump với các nhà lãnh đạo nước ngoài – được cho là một trọng tội. Quan chức ngân khố Natalie Edwards đã bị kết tội làm rò rỉ bất hợp pháp các báo cáo hoạt động mờ ám (SAR) về các giao dịch tài chính của cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump là ông Paul Manafort, cùng những người khác.

gian lận bầu cử
Nhân viên phòng kiểm phiếu che cửa sổ để những người phản đối phiếu bầu không thể nhìn thấy khu vực kiểm phiếu tại Trung tâm TCF, nơi các lá phiếu đang được kiểm ở trung tâm thành phố Detroit vào ngày 4/11/2020. (Seth Herald/AFP qua Getty Images)

Gian lận bầu cử năm 2020

Sau cuộc bầu cử ngày 3/11, hàng chục cáo buộc đáng tin cậy về gian lận cử tri hoặc các hành vi bất hợp pháp khác liên quan đến việc kiểm phiếu đã xuất hiện. Hàng chục nhân viên phòng phiếu trên nhiều tiểu bang đã cung cấp lời chứng cùng lời tuyên thệ – sẽ bị phạt nếu khai man – nêu chi tiết những bất thường về cách đếm phiếu bầu như thế nào, cũng như cách nhiều người được hướng dẫn thực hiện những thay đổi bất hợp pháp đối với lá phiếu như thế nào, cách họ không thể quan sát đúng việc kiểm phiếu như thế nào, và việc họ chứng kiến những lá phiếu mới xuất hiện một cách bí ẩn như thế nào. Chiến dịch tranh cử của ông Trump và Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng Hòa đã khởi động một số vụ kiện để phản đối quá trình này. Họ khẳng định rằng chỉ riêng ở tiểu bang Pennsylvania, 600,000 phiếu bầu nên bị vô hiệu, vì các quan sát viên bầu cử của Đảng Cộng Hòa không được phép chứng kiến quá trình xử lý lá phiếu.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Tháp Trump, trả lời các câu hỏi của các phóng viên về vụ biểu tình Charlottesville, ở thành phố New York, vào ngày 15/8/2017. (Drew Angerer/Getty Images)

Sáng tác ra các câu chuyện

Kể từ khi ông Trump đảm nhận chức vụ tổng thống, việc sử dụng các câu chuyện được sáng tác để tấn công ông đã trở nên phổ biến. Đáng chú ý nhất có lẽ là tuyên bố về việc ông bảo vệ chủ nghĩa tân phát xít ở thành phố Charlottesville thuộc tiểu bang Virginia, trong khi trên thực tế, ông nói rằng có “những người rất tốt ở cả hai bên,” nhằm đề cập đến những người “đã ở đó để phản đối việc hạ bệ, mà đối với họ, là một bức tượng rất, rất quan trọng và việc đổi tên công viên từ Robert E. Lee thành một tên khác.” Đặc biệt, ông Trump đã nói thêm, “Tôi không nói về những người theo chủ nghĩa tân phát xít và những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, bởi vì họ hoàn toàn nên bị lên án – nhưng có nhiều người trong nhóm đó không phải là người theo chủ nghĩa tân phát xít và người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng.” Tuy nhiên, mặc dù điều này đã được công khai, trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã tiếp tục bị hỏi, đặc biệt là trong mùa bầu cử, liệu ông đã sẵn sàng “lên án quyền tối thượng của người da trắng” hay chưa, mặc dù ông đã làm như vậy nhiều lần, thậm chí trước khi trở thành tổng thống.

Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn