Tù trưởng rừng Amazon nguy kịch vì nhiễm Covid-19; Các hãng bay hối thúc EU, Nhà Trắng thực hiện chương trình xét nghiệm với hành khách; Số ca Covid-19 tăng kỷ lục sau gần 4 tháng, Melbourne phạt 200 đô la Úc người không đeo khẩu trang…

Tù trưởng rừng Amazon nguy kịch vì nhiễm Covid-19

Ông Yawalapiti, tù trưởng 70 tuổi nổi tiếng vì bảo vệ rừng Amazon nhiễm Covid-19. Ông đã được chuyển tới Khoa Chăm sóc Đặc biệt của một bệnh viện ở Goiania, thủ phủ bang Goias lân cận. Hiện tại tình hình của ông rất nghiêm trọng.

Brazil là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, ghi nhận tổng số hơn 2,2 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 82.000 ca tử vong.

Các hãng bay hối thúc EU, Nhà Trắng thực hiện chương trình xét nghiệm với hành khách

Ngày 21/7, các hãng bay lớn của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu EU cùng Nhà Trắng xem xét một chương trình chung giữa Mỹ – EU để xét nghiệm Covid-19 với các hành khách, nhằm cho phép mọi người được đi lại giữa Mỹ và châu Âu.

Trong một lá thư gửi tới Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Ủy viên phụ trách các vấn đề nội vụ của EU, bà Ylva Johansson, cùng các lãnh đạo của các hãng American Airlines, United Airlines, Lufthansa và công ty International Airlines Group yêu cầu “khôi phục an toàn và nhanh chóng việc đi lại bằng máy bay giữa Mỹ và châu Âu”.

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục sau gần 4 tháng, Melbourne phạt 200 đô la Úc người không đeo khẩu trang

Úc báo cáo 501 ca nhiễm virus Vũ Hán mới trong 24 giờ qua, chủ yếu là ở bang Victoria. Đây là mức tăng kỷ lục sau gần 4 tháng, kể từ ngày 28/3 – thời điểm được xem là dịch lên đến đỉnh điểm tại Úc. Trước đó, cùng với New Zealand, Úc đã từng được giới chuyên gia khen ngợi về cách đối phó với virus Vũ Hán.

Kể từ 22/7, người dân sống ở Melbourne – thành phố đông dân thứ nhì nước Úc, bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà nếu không muốn bị phạt 200 đô la Úc.

Việc đi lại giữa hai bang Victoria và New South Wales (NSW) cũng hạn chế, chỉ cho phép những người có giấy tờ chứng minh mình đi làm, đi học hoặc đi khám bệnh. Những người làm việc thời vụ từ bang Victoria thì tạm thời vẫn bị cấm.

Đây là lần đầu tiên trong 100 năm, địa giới giữa hai bang nói trên tạm đóng cửa  để hạn chế Covid-19 lây lan. Úc hiện ghi nhận tổng số hơn 12.800 ca nhiễm, trong đó có 128 ca tử vong.

Nhật Bản cho dùng thuốc kháng viêm Dexamethasone để điều trị Covid-19

Theo báo chí Nhật Bản ngày 22/7, Bộ Y tế nước này đã cho phép sử dụng thuốc chống viêm, giảm đau Dexamethasone để điều trị Covid-19, sau khi kết quả thử nghiệm tại Anh cho thấy thuốc này làm giảm tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân mức độ trung bình hoặc tiến triển nặng.

Trước đó, Nhật Bản cũng cho phép dùng thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị Covid-19.

Chính phủ Nhật Bản cũng cho biết sẽ bắt đầu nới lỏng biện pháp hạn chế nhập cảnh với người nước ngoài. Các chuyến bay đến và từ Việt Nam, Thái Lan dự kiến được nối lại trong tháng này. Nhật ghi nhận tổng sốhơn 26.300ca nhiễm, trong đó có 989 ca tử vong.

Hồng Kông bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

Người mua sắm đeo khẩu trang, đang mua hàng tại một cửa hàng tạp hóa ở Hồng Kông vào ngày 9 tháng 2 năm 2020… (Ảnh Anthony Kwan / Getty Images)

Chính quyền Hồng Kông mở rộng các biện pháp giãn cách xã hội mới nghiêm ngặt từ nửa đêm ngày 22/7, với yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại tất cả những khu vực công cộng trong nhà, gồm các khu thương mại và chợ. Các biện pháp mới sẽ được áp dụng trong 2 tuần.

Trong khi đó, lệnh đóng cửa 12 loại địa điểm tập trung đông người như phòng tập thể dục và trung tâm giải trí cũng như lệnh cấm ăn uống tại các nhà hàng sau 18h sẽ kéo dài đến ngày 28/7. HK ghi nhận tổng số hơn 2.100 ca nhiễm, trong đó có 14 ca tử vong.

Thái Lan gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng

Ngày 22/7, Trung tâm xử lý tình hình Covid-19 của Thái Lan đã thông qua việc kéo dài sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm 1 tháng cho tới ngày 31/8. Thái Lan ghi nhận tổng số hơn 3.260 ca nhiễm, trong đó có 58 ca tử vong.

TH