Từ các dự án truyền thống như cầu đường đến các sáng kiến và chương trình khí hậu nằm ngoài phạm vi cơ sở hạ tầng truyền thống, kế hoạch của Tổng thống Joe Biden là một gói chi tiêu đầy tham vọng mà trong những tháng tới ông sẽ cố gắng thông qua một Quốc hội với số ghế của hai đảng gần như bằng nhau.

khoản chi tiêu trong kế hoạch hạ tầng
Một chiếc xe điện của hãng Tesla đang sạc điện tại một trạm sạc nhanh ở Redondo Beach, California, hôm 04/01/2021. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP/Getty Images)

Ông Biden cho biết kế hoạch này sẽ đầu tư khoảng 2 nghìn tỷ USD trong thập kỷ này. Ông gọi đề nghị của mình là “Kế hoạch việc làm của Hoa Kỳ,” đánh dấu phần đầu tiên của kế hoạch kinh tế gồm hai phần. Một số chương trình và khoản đầu tư không có mức chi phí cụ thể, và được bổ sung ở phần cuối.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng:

621 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng giao thông và sức bền bỉ của các công trình giao thông.

 • 115 tỷ USD để hiện đại hóa cầu, đường cao tốc, đường xá và các đường phố chính cần sửa chữa nhất. Khoản này bao gồm cả nguồn vốn để cải thiện chất lượng không khí, hạn chế phát thải khí nhà kính và giảm tắc nghẽn giao thông.
 • 20 tỷ USD để cải thiện an toàn đường bộ.
 • 85 tỷ USD để hiện đại hóa các hệ thống vận tải hiện có.
 • 80 tỷ USD để giải quyết công việc sửa chữa tồn đọng của Amtrak.
 • 174 tỷ USD đầu tư vào thị trường xe điện.
 • 25 tỷ USD cho các phi trường.
 • 17 tỷ USD vào đường thủy nội địa, cảng ven biển, cảng đường bộ và bến phà.
 • 20 tỷ USD cho một chương trình mới sẽ kết nối lại các vùng lân cận bị cắt đứt bởi các khoản đầu tư lịch sử và bảo đảm các dự án mới “tăng cơ hội, nâng cao công bằng chủng tộc và công bằng môi trường, và thúc đẩy khả năng tiếp cận với giá cả phải chăng.”
 • 25 tỷ USD cho một quỹ chuyên để hỗ trợ các dự án đầy tham vọng mang lại lợi ích hữu hình cho nền kinh tế khu vực hoặc quốc gia nhưng quá lớn hoặc quá phức tạp đối với các chương trình tài trợ hiện có.
 • 50 tỷ USD đầu tư chuyên để cải thiện sức bền bỉ của cơ sở hạ tầng.
 • Xây dựng mạng lưới quốc gia gồm 500,000 bộ sạc xe điện vào năm 2030.
 • Điện hóa ít nhất 20% đội xe buýt trường học màu vàng thông qua một chương trình mới tên là Xe buýt Sạch cho Trẻ em.

111 tỷ USD để thay thế 100% đường ống dẫn và các mạng dịch vụ của quốc gia để bảo đảm nước uống sạch và an toàn.

100 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng băng thông rộng tốc độ cao nhằm đạt được độ phủ sóng 100%.

100 tỷ USD để phục hồi cơ sở hạ tầng điện của Hoa Kỳ để hình thành một lưới điện bền bỉ hơn mà sẽ đưa Hoa Kỳ “trên con đường đạt được 100% lượng điện phi carbon vào năm 2035.”

 • Khoản tiền này sẽ bao gồm khoản đầu tư 10 tỷ USD để “đưa một thế hệ người Hoa Kỳ mới, đa dạng vào làm công việc bảo tồn các vùng đất và vùng biển công cộng của chúng ta … và thúc đẩy công bằng môi trường thông qua một Quân đoàn Khí hậu Dân sự mới.”

213 tỷ USD để sản xuất, bảo tồn và trang bị thêm cho hơn hai triệu chỗ ở bền vững và giá cả phải chăng.

 • Trong đó bao gồm cả việc thành lập Cơ quan Tăng tốc Năng lượng Sạch và Bền vững trị giá 27 tỷ USD để huy động đầu tư tư nhân vào các nguồn năng lượng phân tán; trang bị thêm cho các tòa nhà dân cư, thương mại và thành phố; và giao thông sạch.

100 tỷ USD để nâng cấp và xây mới các trường công lập thông qua 50 tỷ USD tài trợ trực tiếp và 

50 tỷ USD bổ sung được huy động từ nguồn trái phiếu.

12 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng trường cao đẳng cộng đồng. Các tiểu bang sẽ chịu trách nhiệm sử dụng nguồn tiền này để giải quyết cả nhu cầu cơ sở hạ tầng vật chất và công nghệ hiện có.

25 tỷ USD để giúp nâng cấp các cơ sở chăm sóc trẻ em và tăng cường cung cấp các dịch vụ chăm sóc trẻ em ở những khu vực cần nhất.

18 tỷ USD cho việc hiện đại hóa các bệnh viện và phòng khám dành cho các Cựu chiến binh.

10 tỷ USD dành cho việc hiện đại hóa, gia cố và trùng tu các tòa nhà liên bang.

400 tỷ USD nhằm mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc tại nhà hoặc cộng đồng có chất lượng, giá cả phải chăng cho người già và người khuyết tật.

180 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực Nghiên cứu và Phát triển (R&D) và các công nghệ của tương lai:

 • Trong đó bao gồm 35 tỷ USD được đầu tư vào đầy đủ các giải pháp cần thiết để đạt được những đột phá về công nghệ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và đưa Hoa Kỳ trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về công nghệ năng lượng sạch và việc làm năng lượng sạch. Mục này bao gồm cả việc ra mắt ARPA-C để phát triển các phương pháp mới nhằm giảm phát thải khí và xây dựng khả năng chống chọi với thay đổi khí hậu, cũng như mở rộng tài trợ toàn diện cho nghiên cứu khí hậu.
 • 15 tỷ USD cho các dự án thí điểm cho các ưu tiên R&D về khí hậu, bao gồm cả lưu trữ năng lượng dùng cho các tiện ích, thu và lưu trữ carbon, hydro, hạt nhân tiên tiến, phân tách nguyên tố đất hiếm, năng lượng gió ngoài khơi, nhiên liệu sinh học/sản phẩm sinh học, điện toán lượng tử và xe điện.
 • 15 tỷ USD trong việc tạo ra tới 200 trung tâm chuyên gia đóng vai trò là vườn ươm nghiên cứu tại các trường đại học và cao đẳng vốn dành cho người da màu và các tổ chức phục vụ người thiểu số khác để cung cấp học bổng sau đại học và các cơ hội khác cho các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm cả thông qua các chương trình dự bị đại học.

300 tỷ USD để tăng cường chuỗi cung ứng sản xuất cho các mặt hàng quan trọng

 • 50 tỷ USD để thành lập một văn phòng mới tại Bộ Thương mại dành riêng cho việc giám sát năng lực công nghiệp trong nước và tài trợ cho các khoản đầu tư để hỗ trợ sản xuất các mặt hàng quan trọng.
 • 50 tỷ USD cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn, theo quy định trong Đạo luật CHIPS của lưỡng đảng.
 • 30 tỷ USD trong 4 năm để tạo việc làm tại Hoa Kỳ và ngăn chặn tình trạng mất việc làm nghiêm trọng do các đại dịch gây ra thông qua các khoản đầu tư lớn trong lĩnh vực sản xuất các hệ thống đối phó y tế; nghiên cứu và phát triển; và kiểm soát sinh học liên quan và an toàn sinh học.
 •  46 tỷ USD đầu tư để  kích thích sản xuất năng lượng sạch thông qua mua sắm liên bang.
 • 52 tỷ USD cho các nhà sản xuất trong nước.

100 tỷ USD cho các chương trình phát triển lực lượng lao động đã được chứng minh nhằm vào các nhóm người có hoàn cảnh khó khăn và hướng nghiệp cho học sinh trước khi các em tốt nghiệp phổ thông trung học.

 • 5 tỷ USD trong 8 năm hỗ trợ các chương trình phòng chống bạo lực cộng đồng dựa trên bằng chứng. Ông Biden đang kêu gọi Quốc hội đầu tư vào đào tạo việc làm cho các cá nhân có tiền án và thanh niên phạm tội và cải thiện an toàn công cộng.
 • 48 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng phát triển lực lượng lao động và bảo vệ người lao động của Hoa Kỳ. Khoản chi này bao gồm các cơ hội học nghề đã ghi danh và trước khi học nghề, tạo ra một đến hai triệu suất học việc mới đã ghi danh và củng cố cơ hội cho nhiều phụ nữ và người da màu hơn nữa tiếp cận những cơ hội này thông qua các chương trình chuẩn bị học việc thành công như Phụ nữ học nghề trong  các nghề nghiệp phi truyền thống.

Một số chương trình hoặc đề nghị không liên quan đến tiền hoặc không có số tiền tài trợ cụ thể:

– Kêu gọi Quốc hội giải quyết tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm kéo dài thông qua một chương trình việc làm có trợ cấp mới.

– Kêu gọi Quốc hội loại bỏ các quy định về mức lương dưới mức tối thiểu trong mục 14(c) của Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động Công bằng và mở rộng khả năng tiếp cận các cơ hội việc làm cạnh tranh, tích hợp và mức lương công bằng cho người lao động khuyết tật.

– Kêu gọi Quốc hội bảo đảm tất cả người lao động có sự lựa chọn tự do và công bằng để tham gia công đoàn bằng cách thông qua Đạo luật Bảo vệ Quyền Tổ chức (PRO), đồng thời bảo đảm quyền công đoàn và quyền thương lượng cho những người làm dịch vụ công.

– Yêu cầu Quốc hội ràng buộc các khoản đầu tư của liên bang vào năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng với mức lương phổ biến và yêu cầu đầu tư vào giao thông để đáp ứng các biện pháp bảo vệ người lao động trong ngành vận tải hiện tại.

– Kêu gọi Quốc hội cung cấp cho chính phủ liên bang những công cụ cần thiết để bảo đảm người sử dụng lao động cung cấp cho người lao động những công việc tốt—bao gồm việc làm với mức lương công bằng và bình đẳng, nơi làm việc an toàn và lành mạnh, và nơi làm việc không có phân biệt chủng tộc, giới tính, và các hình thức phân biệt đối xử và quấy rối khác.

– Ông Biden kêu gọi Quốc hội hành động ngay lập tức để thúc đẩy việc xây dựng và phục hồi nhà ở cho các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn.

– Kêu gọi Quốc hội thông qua Đạo luật Đầu tư Nhà ở cho Vùng lân cận, trong đó kêu gọi tạo ra một khoản tín dụng thuế liên bang mới mà sẽ tạo ra nguồn tiền đầu tư cổ phần mới phục vụ cho phát triển và cải tạo nhà ở của 1 đến 4 gia đình ở các khu vực thành thị, ngoại ô và nông thôn gặp khó khăn.

– Kêu gọi Quốc hội hỗ trợ gấp bốn lần cho Liên kết Đối tác Mở rộng Sản xuất-thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ và vừa của người thiểu số ở nông thôn tham gia vào nâng cao công nghệ.

– Kêu gọi Quốc hội bảo đảm rằng các công việc mới được tạo ra trong ngành  năng lượng sạch, sản xuất, và cơ sở hạ tầng phải cởi mở và dễ tiếp cận đối với phụ nữ và người da màu.

– Kêu gọi Quốc hội đầu tư vào việc đào tạo nghề cho các cá nhân từng có tiền án và thanh niên phạm tội và cải thiện an toàn công cộng.

– Kế hoạch của tổng thống sẽ đầu tư vào các cộng đồng dễ bị tổn thương thông qua một loạt các chương trình, bao gồm chương trình Xây dựng Cơ sở hạ tầng và Cộng đồng bền bỉ của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, chương trình Tài trợ Khối Phát triển Cộng đồng của Bộ Nhà ở và Phát triển đô thị, các sáng kiến ​​mới tại Bộ Giao thông vận tải, một khoản tín dụng thuế lưỡng đảng để cung cấp các ưu đãi cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình và các doanh nghiệp nhỏ đầu tư vào xây dựng năng lực chống chọi với thiên tai, và hỗ trợ chuyển đổi và tái định cư để trợ giúp quá trình chuyển đổi do cộng đồng làm chủ đối với các cộng đồng bộ lạc dễ bị tổn thương nhất.

Do Bowen Xiao thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn