Tổng thống Joe Biden nói rằng nếu Tối cao Pháp viện (SCOTUS) quyết định lật lại phán quyết vụ Roe kiện Wade thì điều đó sẽ thể hiện một “sự thay đổi căn bản trong luật học Mỹ.”

Một bản dự thảo ý kiến ​​đa số do Thẩm phán Samuel Alito viết — bị rò rỉ cho giới báo chí và được Politico công bố hôm 02/05 — cho thấy Tối cao Pháp viện đã quyết định hủy bỏ phán quyết năm 1973 vốn quy định việc phá thai là hợp pháp trên toàn Hoa Kỳ.

Chánh án John Roberts sau đó đã xác nhận tính xác thực của tài liệu này. Ông đã đưa ra một tuyên bố gọi vụ rò rỉ này là “sự phản bội lòng tin” của Tối cao Pháp viện.

Nếu phán quyết vụ Roe kiện Wade bị lật lại, thì việc quy định về phá thai sẽ được trả về cho các tiểu bang — khoảng một nửa trong số các tiểu bang này đã nêu ra ý định cấm hoặc hạn chế việc phá thai.

“Nếu cơ sở lý luận của quyết định đã bị rò rỉ vẫn được giữ nguyên, thì một loạt các quyền sẽ bị đặt nghi vấn,” ông Biden nói với các phóng viên trước khi lên phi cơ Không lực Một. “Và ý kiến cho rằng chúng ta sẽ để các tiểu bang đưa ra các quyết định đó, các địa phương đưa ra các quyết định đó sẽ là một sự thay đổi căn bản trong những gì chúng ta đã làm.”

TT Biden chỉ ra Tu chính án thứ Chín và quyền riêng tư khi lập luận ủng hộ án lệ Roe. Trước đó trong ngày, ông đã đưa ra một tuyên bố tái khẳng định sự ủng hộ của chính phủ đối với “quyền lựa chọn của phụ nữ” và kêu gọi Quốc hội thông qua phán quyết này thành luật.

“Ý tôi là, có rất nhiều quyền căn bản bị ảnh hưởng bởi việc đó,” ông Biden nói. “Tôi chưa sẵn sàng để mặc nó cuốn theo những ý tưởng bất chợt… của công chúng vào thời điểm này ở các khu vực địa phương.”

Năm ngoái (2021), Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ (WHPA) đã được đưa ra tại Thượng viện nhằm tìm cách đưa phán quyết vụ Roe thành luật nhưng đã không có các phiếu biểu quyết để tiếp tục tiến hành việc thông qua đạo luật này.

Ông Biden dường như cho thấy nguyện vọng muốn đưa phán quyết vụ Roe thành luật của ông không thể tạo ra các thay đổi đối với luật tranh luận không giới hạn khi ông nói  rằng “bây giờ tôi chưa sẵn sàng để đưa ra những ý kiến về” việc này.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki sau đó đã chỉ ra rằng ngay cả khi luật tranh luận không giới hạn đã bị lật ngược, cũng sẽ không có đủ số phiếu biểu quyết để thúc đẩy việc thông qua WHPA.

Thượng viện sẽ biểu quyết trong tuần từ ngày 09/05 về một dự luật vốn sẽ đưa quyền tiếp cận phá thai thành luật nếu được thông qua, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết hôm thứ Ba (03/05).

Một vấn đề nữa là vụ rò rỉ từ Tối cao Pháp viện này chưa từng xảy ra. Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Quốc hội đã gọi đây là hành vi vi phạm pháp luật và vi phạm quy trình của tòa án cấp cao này, đồng thời yêu cầu được biết danh tính của cá nhân đã làm rò rỉ tài liệu trên.

Ông John Malcolm, Phó Chủ tịch Viện Di sản về Chính phủ Lập hiến, nói với The Epoch Times rằng mặc dù trước đây từng có một số vụ rò rỉ tài liệu tại Tối cao Pháp viện, nhưng chưa bao giờ có trường hợp một bản dự thảo ý kiến ​​được lưu hành công khai. Ông nói rằng mục đích của vụ rò rỉ rõ ràng là để “gây ra phản ứng và đe dọa các thẩm phán của Tối cao Pháp viện nhằm cố gắng khiến họ thay đổi quan điểm của mình trước khi bản ý kiến ​​được đưa ra.”

Ông Malcolm cho biết: “Điều đó chưa từng được nghe nói đến và là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, và cần phải có một cuộc điều tra và kẻ làm rò rỉ thông tin cần phải được phát hiện và cần phải chịu những hậu quả do vụ rò rỉ đó.”

Ông Malcolm cho biết “chưa hoàn toàn rõ ràng” liệu vụ rò rỉ tài liệu này có cấu thành một hành động phạm tội hay không vì các ý kiến ​​của Tối cao Pháp viện là nhạy cảm và bí mật, nhưng chúng không được bảo mật và không có lo ngại về an ninh quốc gia nếu chúng bị rò rỉ.

Tuy nhiên, ông Malcolm nói thêm rằng có thể áp dụng một số luật liên bang, tùy thuộc vào người làm rò rỉ thông tin là ai.

Hôm thứ Ba (03/05), khi được hỏi trên chiếc Không lực Một về vụ rò rỉ, bà Psaki dường như chỉ ra rằng đối với tổng thống thì vấn đề bảo vệ phán quyết Roe được ưu tiên hơn vụ rò rỉ.

Bà Psaki nói: “Không có gì phải bàn cãi khi [vụ rò rỉ] khiến nhiều người trong nước, kể cả những người trong Tòa Bạch Ốc chúng tôi phải ngạc nhiên. Nhưng điều mà chúng tôi tập trung vào ngay lúc này ngoài vụ rò rỉ là chúng tôi sẽ bảo vệ quyền được đưa ra lựa chọn của một người phụ nữ về việc chăm sóc sức khỏe của cô ấy với bác sĩ của cô ấy như thế nào.”

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc

Bản tin có sự đóng góp của Matthew Vadum.
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn