Nhưng ông cũng ‘không nói về thay đổi chính sách’

Hôm 28/03, Tổng thống (TT) Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông “sẽ không rút lại” các bình luận hôm 26/03 của mình khi ông nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “không nên tiếp tục nắm quyền”.

TT Biden đã đưa ra nhận xét ban đầu về nhà lãnh đạo Nga khi kết thúc bài diễn văn ở Warsaw, Ba Lan, khi ông nói: “Chúa ơi, người đàn ông này không thể tiếp tục nắm quyền.” Trước đó cùng ngày, ông Biden đã gọi ông Putin là “đồ tể”.

Sau đó Tòa Bạch Ốc dường như đã rút lại bình luận của tổng thống trong một tuyên bố, nói rằng, “quan điểm của tổng thống là ông Putin không thể được phép thực thi quyền lực đối với các nước láng giềng hoặc khu vực. Ông ấy không thảo luận về quyền lực của ông Putin ở Nga, hay sự thay đổi chế độ.”

Trong khi trả lời các câu hỏi từ các phóng viên hôm 28/03, TT Biden nói rằng ông “sẽ không rút lại bất cứ điều gì”, nói thêm rằng ông đang nói về sự phẫn nộ của mình trước các hành động của TT Putin ở Ukraine chứ không nói về một sự thay đổi trong chính sách của Hoa Kỳ.

TT Biden nói, “Điều cuối cùng tôi muốn làm là tham gia vào một cuộc chiến tranh trên bộ hoặc chiến tranh hạt nhân với Nga. Đó không phải là một phần của bình luận đó. Tôi đang bày tỏ sự phẫn nộ của mình về hành vi của người đàn ông này.”

“Thật là thái quá. Điều đó thật là thái quá, và bình luận đó, đó là một mong ước hơn là bất cứ điều gì khác rằng ông ấy không nên nắm quyền. Ý tôi là không, những người như thế này không nên thống trị quốc gia, nhưng họ đang làm vậy. Thực tế là họ đang thống trị, nhưng không có nghĩa là tôi không thể bày tỏ sự phẫn nộ của mình về điều đó.”

Sau đó, khi được hỏi liệu ông có lo ngại những bình luận của mình sẽ làm leo thang căng thẳng với Nga hay không, TT Biden nói rằng TT Putin “sẽ làm những gì ông ấy sẽ làm thôi.”

Ông Biden và ông Putin đã tham gia nhiều cuộc gặp song phương trong những tháng trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, nhưng cả hai đã không nói chuyện kể từ trước khi cuộc xâm lược bắt đầu hôm 24/02.

Khi được hỏi liệu ông có gặp lại ông Putin hay không, TT Biden nói “điều đó còn phụ thuộc vào [ông Putin] muốn nói về điều gì.”

Ngoại trưởng Antony Blinken cũng cho biết Hoa Kỳ không có chiến lược thay đổi chế độ nào ở Nga.

“Như quý vị đã biết, và như quý vị đã nghe chúng tôi nói nhiều lần, đối với vấn đề đó, chúng tôi không có chiến lược thay đổi chế độ ở Nga hay bất kỳ nơi nào khác,” ông Blinken nói thêm. “Trong trường hợp này, cũng như bất kỳ trường hợp nào, tùy thuộc vào người dân của quốc gia được đề cập đến. Việc đó là tùy thuộc vào người dân Nga.”

Ông Biden và các quan chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ, cũng như các nhà lãnh đạo từ các quốc gia khác trên thế giới, đã cáo buộc ông Putin phạm tội ác chiến tranh vì các hành động nhằm vào dân thường trong cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Ông Biden và những người khác đã lên tiếng ủng hộ một cuộc điều tra quốc tế đang diễn ra về vấn đề tội ác chiến tranh.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn