Trong Tờ Thông tin dài gần 18,000 từ của Tòa Bạch Ốc về dự luật cơ sở hạ tầng “Kế hoạch Việc làm của Hoa Kỳ” trị giá 2.3 nghìn tỷ đô do Tổng thống Joe Biden đề xuất, có một đoạn nói rằng có thể biến Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị (HUD) thành một ủy ban quy hoạch cho các vùng ngoại ô Hoa Kỳ.

Biden hồi sinh kế hoạch của ông Obama
Một khu phố ngoại ô lúc hoàng hôn hôm 10/11/2020. (Ảnh: GordonEIPH/Wikimedia Commons/CC BY-SA 4.0)

Tờ thông tin có đoạn: “Trong nhiều thập kỷ, luật quy hoạch hạn chế — chẳng hạn như kích thước lô đất tối thiểu, yêu cầu bắt buộc phải có bãi đỗ xe và cấm nhà ở cho nhiều hộ gia đình — đã làm tăng chi phí nhà ở và xây dựng, đồng thời ngăn không cho các gia đình tiếp cận các khu vực giàu cơ hội hơn.”

“Tổng thống Biden đang kêu gọi Quốc hội thông qua một chương trình trợ cấp cạnh tranh mới, đầy sáng tạo nhằm tài trợ một cách linh hoạt và hấp dẫn cho các khu vực pháp lý vốn sẽ thực hiện các bước cụ thể để loại bỏ những rào cản không cần thiết như vậy trong việc xây dựng nhà ở giá cả phải chăng.”

Việc đề xuất luật quy hoạch chống phân biệt, đề cử cựu Dân biểu Marcia Fudge (Dân Chủ-Ohio) làm Bộ trưởng HUD và ký sắc lệnh về phân biệt đối xử về nhà ở, là những phần quan trọng trong tiến trình ông Biden thực hiện lời hứa tranh cử năm 2020 nhằm khôi phục một chương trình gây tranh cãi của chính phủ ông Obama có tên là Quyết tâm Thúc đẩy Nhà ở Công bằng (AFFH).

Chưa đầy một tuần sau khi được Thượng viện xác nhận làm Bộ trưởng HUD, khi được hỏi về việc khôi phục chương trình Quyết tâm Thúc đẩy Nhà ở Công bằng (AFFH), bà Fudge đã trả lời các phóng viên Tòa Bạch Ốc rằng chính phủ ông Biden đang hướng tới các kế hoạch như vậy.

“Chúng tôi đang xem xét nó. Tất nhiên, chúng tôi biết rằng vấn đềnhà ở công bằng, trên thực tế, chính là luật đất đai, và chúng tôi muốn sử dụng mọi công cụ mà chúng tôi có. Tôi nghĩ rằng chính phủ tiền nhiệm đã thu hồi một số công cụ nhà ở công bằng mà chúng ta có. Vì vậy, chúng tôi đang xem xét cách khả thi nhất để có thể quay trở lại và làm cho những điều đó tốt hơn và khai triển lại chúng, nếu có thể, ”bà Fudge nói.

Chương trình AFFH của ông Obama đã tạo điều kiện cho các quan chức địa phương và thành phố nhận được hàng tỷ USD tiền hỗ trợ của liên bang khi họ chấp nhận một kế hoạch do Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị phê duyệt nhằm loại bỏ các chính sách quy hoạch được coi là phân biệt đối xử.

Sự hồi sinh của chương trình AFFH này của ông Biden còn tiến thêm một vài bước nữa bằng cách cung cấp các ví dụ cụ thể về những gì mà chương trình này coi là quy hoạch phân biệt đối xử và bằng cách tạo ra hàng tỷ USD trong các chương trình tài trợ mới của HUD như là động lực khuyến khích các quan chức địa phương và thành phố phục tùng sự giám sát của liên bang trong các quyết định của họ. Một đồng sự cũ của bà Fudge tại Hạ viện, Dân biểu Marcy Kaptur (Dân Chủ-Ohio), vừa mới đưa ra một đề xuất như vậy cho một chương trình tài trợ mới của HUD.

Theo ông Stanley Kurtz, thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công, cách tiếp cận đó chẳng khác nào một đề xuất nhằm thâu tóm vai trò quy hoạch mà trong nhiều thế kỷ vốn đã là đặc quyền của các quan chức gần gũi nhất với cư dân ở các khu dân cư chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất về dưới sự kiểm soát của liên bang.

“Kế hoạch của ông Biden phá hoại nghiêm trọng cơ quan quản lý quy hoạch địa phương. Ông Kurtz nói với The Epoch Times hôm 12/04 rằng điều gì, nếu có thể, còn lại sau khi chính phủ Biden kết thúc sẽ chẳng còn quan trọng nữa, bởi vì [lúc đó] quyền kiểm soát trên thực tế đối với các vùng ngoại ô đã được chuyển cho chính phủ liên bang.

Ông Kurtz tin rằng mục tiêu cuối cùng của những người vận động cho kế hoạch của ông Biden là loại bỏ hoàn toàn các khu dân cư ngoại ô dành cho các gia đình đơn lẻ và thay thế chúng bằng các khu nhà cao tầng đô thị dày đặc.

Nhưng ông hy vọng kế hoạch này sẽ trở thành một trách nhiệm chính trị đối với ông Biden.

Ông Kurtz nói với The Epoch Times: “Kế hoạch của chính phủ ông Biden nhằm xóa bỏ quy hoạch nhà ở cho gia đình đơn lẻ sẽ nhận được một sự hỗ trợ lớn nếu Thượng viện thay đổi các quy định về hòa giải.

Ông đang đề cập đến một quyết định gần đây của một Thượng nghị sĩ có thể cho phép các đảng viên Dân Chủ tại Thượng viện thông qua kế hoạch việc làm trên quy mô lớn của ông Biden mà không cần phiếu bầu nào của Đảng Cộng Hòa.

“Nhưng một khi người dân Hoa Kỳ thức tỉnh về các kế hoạch của ông Biden và Đảng Dân Chủ nhằm loại bỏ quy hoạch nhà ở cho gia đình đơn lẻ ở ngoại ô, thì đòn phản công chính trị sẽ rất khốc liệt. Cho dù trước khi dự luật cơ sở hạ tầng đó được thông qua hay sau khi nó bắt đầu có hiệu lực, Đảng Dân Chủ sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt chính trị vì các hành vi quá đà của họ, ”ông nói.

Ông Kurtz đã cảnh báo trong một bài phân tích được công bố trước đây về kế hoạch AFFH của ông Biden rằng nó sẽ thúc đẩy một làn sóng kiện tụng của những nhà vận động vô vụ lợi đối với các quan chức địa phương và thành phố.

“Tuy nhiên, đề xuất hiện tại của ông Biden tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm trong tương lai đối với các vùng ngoại ô của Hoa Kỳ hơn là những gì nhìn thấy trước mắt. Nếu tôi đang quản lý các chương trình nhà ở liên bang khác nhau của ông Biden, tôi sẽ dụ dỗ những vùng ngoại ô khá giả chấp nhận các khoản trợ cấp với những điều khoản khoan dung, ”ông Kurtz viết.

“Thủ đoạn ở đây là một khi một khu vực chấp nhận một khoản tài trợ của HUD, thì họ phải ký một tuyên bố hứa hẹn sẽ ‘quyết tâm thúc đẩy nhà ở công bằng.’ Bây giờ với việc ông Biden sẽ phục hồi luật AFFH của chính phủ Obama-Biden trước đây, cam kết đó có thể được các tổ chức vô vụ lợi của các nhà hoạt động hoặc bản thân chính phủ sử dụng để kiện các địa phương vì không đáp ứng được yêu cầu theo định nghĩa được mở rộng quá mức của điều khoản đó trong chương trình AFFH của ông Obama.

“Chính những vụ kiện như thế này đã kéo quận Westchester, tiểu bang New York, trải qua nhiều năm bị liên bang kiểm soát và làm cho khốn đốn. Chính nguy cơ của những vụ kiện như vậy đã đe dọa các quan chức Đảng Dân Chủ ở Dubuque, tiểu bang Iowa, đến mức từ bỏ quyền tự trị thành phố của họ cho chính phủ Obama.”

Do Mark Tapscott thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn