Hôm thứ Sáu (27/08), các quan chức Tòa Bạch Ốc đã cảnh báo một cuộc tấn công khủng bố khác vào phi trường Kabul “có khả năng sẽ xảy ra” trước khi quân đội Hoa Kỳ rời đi và việc di tản hoàn tất.

Thạm vụ báo chí Jen Psaki cho biết, Tổng thống (TT) Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã gặp gỡ các quan chức Ngũ Giác Đài và các thành viên trong đội an ninh quốc gia của tổng thống khoảng 24 giờ sau khi phi trường Kabul bị đánh bom trong một cuộc tấn công do nhóm khủng bố ISIS thực hiện.

Bà Psaki cho hay vào chiều ngày thứ Sáu (27/08), “Họ đã khuyên tổng thống và phó tổng thống rằng một cuộc tấn công khủng bố khác có khả năng sẽ xảy ra ở Kabul, nhưng họ đang thực hiện các biện pháp bảo vệ tối đa bằng vũ trang tại phi trường Kabul.” Bà cũng nói, “Những ngày tiếp theo của nhiệm vụ này sẽ là giai đoạn nguy hiểm nhất cho đến nay.”

Bà Psaki cho biết thêm, các cố vấn an ninh quốc gia báo cáo rằng “các nam nữ quân nhân can đảm của chúng ta đang tiếp tục thực hiện một chiến dịch di tản lịch sử” và quân đội vẫn đang “không vận hàng ngàn người cứ vài giờ một lần.”

Tổng thống Biden “hôm qua đã nói rõ rằng ông không muốn họ sống trên trái đất nữa,” bà nói về lời cam kết của tổng thống là truy tìm những cá nhân chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom ở phi trường Kabul.

Bình luận của bà lặp lại những nhận xét tương tự của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng John Kirby trước đó trong ngày khi ông lưu ý rằng hàng ngàn phần tử khủng bố ISIS-K có khả năng đã trốn thoát khỏi một số nhà tù ở Afghanistan khi Taliban – cũng được một số cơ quan liên bang nhận định là một nhóm khủng bố – chiếm đất nước vào đầu tháng này.

tấn công khủng bố ở Kabul
Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ và Lực lượng Đặc nhiệm Không-Bộ binh Thủy quân Lục chiến – Ứng phó Khủng hoảng – Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM) hỗ trợ trong một cuộc di tản tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan, hôm 20/08/2021. (Ảnh: Binh nhất Nicholas Guevara/Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ/AP)

Ông cho biết, các quan chức Hoa Kỳ tin rằng có “những mối đe dọa cụ thể, đáng tin cậy” đối với phi trường Kabul. “Chúng tôi dự đoán sẽ có những đợt tấn công trong tương lai” đối với cơ sở này, ông Kirby nói.

Trước đó khoảng một ngày, TT Biden đã đưa ra một tuyên bố về vụ đánh bom này, ước tính khiến khoảng 200 người, bao gồm cả binh sĩ Hoa Kỳ, thiệt mạng. Tổng thống nói rằng ISIS-K, hay Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria-tỉnh Khorasan, sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt.

TT Biden nói trong một cuộc họp báo rằng, “Chúng tôi sẽ đáp trả bằng vũ trang và sự chính xác, vào thời gian của chúng tôi, tại địa điểm chúng tôi chọn và vào thời điểm chúng tôi chọn.”

Trong khi đó, TT Biden đang phải đối mặt với một loạt chỉ trích từ các thành viên của cả hai đảng chính trị lớn về cách chính phủ của ông đã giải quyết việc rút quân khỏi Afghanistan và sự sụp đổ sau đó của chính phủ Afghanistan vì sự chiếm đóng của Taliban. Chính phủ cũng bị quy trách nhiệm vì đã gửi các thông điệp gây bối rối và đưa ra các tuyên bố mâu thuẫn về tình hình an ninh tại thực địa ở Kabul.

Và mặc dù TT Biden đã thừa nhận một phần trách nhiệm về việc rút quân, ông đã đổ lỗi cho chính phủ cựu TT Trump vì đã thiết lập một thỏa thuận với Taliban về việc rút quân. Tuy nhiên, cựu TT Donald Trump nói rằng TT Biden đã vi phạm một số điều khoản của thỏa thuận này, bao gồm cả ngày rút quân, và nói rằng ông sẽ giải quyết tình huống theo cách khác và kiểm soát việc rút quân bằng lực lượng quân sự.

Hôm thứ Năm (26/08), Tòa Bạch Ốc cho biết 12,500 người đã được di tản khỏi Afghanistan trong 24 giờ bất chấp cuộc tấn công khủng bố. Hơn 100,000 người đã được di tản kể từ cuối tháng trước, các quan chức cho hay.

Về một cuộc tấn công hoặc chiến dịch quân sự chống lại ISIS-K, bà Psaki cho biết hôm thứ Sáu rằng TT Biden đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo quân sự về khả năng này.

Bà Psaki nói, “Tổng thống tái khẳng định với các chỉ huy về sự chấp thuận của ông đối với tất cả thẩm quyền mà họ cần để tiến hành chiến dịch này và bảo vệ quân đội của chúng ta, và tất cả đều báo cáo lại rằng họ có các nguồn lực mà họ tin rằng họ cần để làm điều đó một cách hiệu quả.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times tại New York
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn