Chính phủ Tổng thống Biden đã đe dọa trừng phạt Nicaragua sau khi nhà lãnh đạo lâu năm Daniel Ortega thắng nhiệm kỳ thứ tư trong một cuộc bầu cử mà giới quan sát cho là một trò giả mạo.

Trong tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Joe Biden cho biết ông Ortega, một cựu chiến binh du kích theo chủ nghĩa Marxist, và phu nhân đồng thời cũng là người cùng tranh cử với ông, bà Rosario Murillo, đã “dàn dựng” một “cuộc bầu cử kịch câm không tự do cũng không công bằng, và chắc chắn là không dân chủ.”

“Việc tùy tiện bỏ tù gần 40 người đối lập kể từ tháng Năm, bao gồm 7 ứng cử viên tổng thống tiềm năng, và ngăn chặn các đảng phái chính trị tham gia đã tác động xấu đến kết quả trước Ngày Bầu Cử,” tuyên bố của Tổng thống Biden viết. “Họ đóng cửa các phương tiện truyền thông độc lập, giam giữ các ký giả và thành viên của khu vực tư nhân, và sách nhiễu các tổ chức xã hội dân sự khiến họ phải đóng cửa.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ sẽ sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau để gây áp lực lên chính phủ ông Ortega.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng ngoại giao, các hành động phối hợp với các đồng minh và đối tác trong khu vực, các biện pháp trừng phạt, và hạn chế thị thực, nếu thích hợp, để nhanh chóng khiến những người đồng lõa ủng hộ các hành vi phi dân chủ của chính phủ Ortega-Murillo phải chịu trách nhiệm,” ông nói hôm 08/11.

Tuần trước, một số quan chức Hoa Kỳ ẩn danh nói với Reuters rằng chính phủ Tổng thống Biden đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt chống lại ông Ortega, bà Murillo và các quan chức đứng đầu khác của Nicaragua. Và vài ngày trước đó, Hạ viện, với số phiếu 387–35, đã thông qua một dự luật mà sẽ đem đến nhiều biện pháp trừng phạt hơn nữa.

Chính phủ Tổng thống Biden dường như đang đi theo một kịch bản tương tự như chính phủ Tổng thống Trump trong việc ứng phó với các chế độ Mỹ Latinh. Cựu Tổng thống Donald Trump đã đặt Venezuela dưới các lệnh trừng phạt đáng kể sau khi nói rằng nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro đã gian lận bầu cử để giữ quyền lực cho mình, và Hoa Kỳ công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống Venezuela.

Sau chiến thắng của ông Ortega, các quan chức Nga cho biết họ sẽ ủng hộ ông và yêu cầu Hoa Kỳ công nhận kết quả bầu cử.

“Theo những gì tôi hiểu, chỉ trong buổi tối ngày hôm qua, khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, Tòa Bạch Ốc đã tuyên bố từ chối công nhận cuộc bầu cử và kêu gọi các nước khác cũng làm như vậy. Chúng tôi coi đó là điều không thể chấp nhận được và lên án mạnh mẽ một chính sách như vậy,” Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết hôm 08/11, theo hãng thông tấn TASS.

Hội đồng Bầu cử Tối cao của Nicaragua cho biết với gần như tất cả các lá phiếu đã được kiểm, ông Ortega đã giành được hơn 75% số phiếu bầu. Chẳng nghi ngờ gì một kết quả như vậy sau khi chính phủ của ông đã bỏ tù bảy trong số các ứng cử viên đối lập tiềm năng đứng đầu, tạo điều kiện cho ông Ortega dành chiến thắng nhiệm kỳ 5 năm thứ tư liên tiếp.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn