Tổng thống (TT) Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Dân tộc Cấp cao của Afghanistan Abdullah Abdullah tại Tòa Bạch Ốc hôm 25/06 để thảo luận về việc rút quân của Hoa Kỳ trong bối cảnh giao tranh giữa các lực lượng Afghanistan và Taliban gia tăng trên khắp đất nước.

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên, ông Biden sẽ tìm cách trấn an ông Ghani và ông Abdullah về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với người dân Afghanistan, bao gồm hỗ trợ về ngoại giao, kinh tế và nhân đạo, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố. TT Biden cũng sẽ tái cam kết bảo đảm rằng đất nước này không bao giờ biến thành một nơi trú ẩn an toàn cho các nhóm khủng bố.

Tòa Bạch Ốc cho biết: “Chuyến thăm của TT Ghani và Tiến sĩ Abdullah sẽ làm nổi bật mối liên kết đối tác lâu dài giữa Hoa Kỳ và Afghanistan khi việc rút quân đang tiếp tục diễn ra.”

Biden gặp gỡ Tổng thống Afghanistan
Ông Abdullah Abdullah, Chủ tịch Hội đồng Hòa giải Dân tộc Cấp cao của Afghanistan (ở giữa) đi dạo với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, tại Cung điện Sapidar ở Kabul, Afghanistan, hôm 15/04/2021. (Ảnh: Cung điện Sapidar/AP)

Kể từ khi quyết định của TT Biden hồi tháng 04/2021 về việc rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan trước ngày 11/09 để kết thúc cuộc chiến dài nhất của của Hoa Kỳ sau gần 20 năm xung đột, hiện ít nhất 30 quận đã bị nhóm khủng bố Taliban chiếm giữ.

Nhóm này đã tổ chức một chiến dịch mở rộng ảnh hưởng trên toàn quốc khi Hoa Kỳ bắt đầu rút quân vào ngày 01/05, đóng cửa một số căn cứ và giao lại cho chính phủ Afghanistan.

Taliban đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận và đã không có phản ứng ngay lập tức nào từ văn phòng của ông Ghani.

Tuy nhiên, một quan chức cao cấp của Afghanistan nói rằng TT Afghanistan sẽ tìm kiếm sự bảo đảm từ Hoa Kỳ về việc tiếp tục hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan sau khi rút quân.

Chuyến thăm sắp diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Taliban và đại diện chính phủ Afghanistan tại Qatar tiến triển chậm chạp. Các quan chức đã dấy lên những lo ngại về việc các cuộc đàm phán trì hoãn kéo dài và cho biết Taliban vẫn chưa đệ trình một đề nghị hòa bình bằng văn bản có thể được dùng làm điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán thực chất.

Do Humeyra Pamuk/Reuters thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn