Hôm thứ ba (20/09), Tổng thống (TT) Biden cho biết rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các quan chức Mexico để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp.

“Chúng tôi đang làm việc với Mexico và các quốc gia khác để ngăn chặn dòng người này,” ông Biden nói sau một bài phát biểu không liên quan ở Hoa Thịnh Đốn.

Ông đã phản hồi một câu hỏi về sự gia tăng lượng người vượt biên bất hợp pháp trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Hơn hai triệu vụ bắt giữ đã được thực hiện tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong năm tài chính 2022, con số cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Chính phủ của ông Biden đã lập kỷ lục về số vụ bắt giữ nhiều nhất trong một năm tài chính và một năm dương lịch.

Các quan chức chính phủ rất muốn chỉ ra sự gia tăng số lượng người nhập cư từ Venezuela, Nicaragua, và Cuba vượt biên giới, nhưng ông Biden đề cập tới vấn đề này.

“Có ít người nhập cư đến từ Trung Mỹ và Mexico. Đây là một tình huống hoàn toàn khác. Những gì tôi nhìn thấy hiện giờ là người đến từ Venezuela, Cuba, và Nicaragua. Và khả năng đưa họ trở lại những quốc gia đó là không hợp lý,” ông nói, trước khi cho biết chính phủ của ông đang làm việc với Mexico. “Nhưng đó là sự khác biệt.”

Theo thống kê của Cục Hải quan và Biên phòng (CBP), trong số 157,291 người nhập cư bất hợp pháp “đặc biệt” bị bắt giữ trong tháng Tám, 35% đến từ Veneuzela, Cuba, hoặc Nicaragua. Đó là mức tăng 175% so với tháng 08/2021.

Những người nhập cư bất hợp pháp đặc biệt là những người không bị bắt giữ tại biên giới trong 12 tháng qua.

Theo số liệu thống kê, nhiều người nhập cư từ Mexico và miền bắc Trung Mỹ bị bắt, lần lượt là 56,979% đến 55,333%. Nhóm đó chiếm 36% số lần bắt gặp đặc biệt, nhưng con số này đã giảm 43% so với tháng 08/2021.

“Các chế độ cộng sản thất bại ở Venezuela, Nicaragua, và Cuba đang thúc đẩy một làn sóng di cư mới qua Tây Bán cầu, bao gồm cả sự gia tăng các cuộc bắt gặp gần đây ở biên giới Tây Nam Hoa Kỳ,” ông Chris Magnus, ủy viên của CBP, cho biết trong một tuyên bố.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng các quan chức chính phủ đang “làm những gì có thể để làm việc với các đối tác trong khu vực nhằm giải quyết thách thức mới này và giải quyết cho các cá nhân theo cách an toàn, trật tự và nhân đạo.”

Ông Mark Krikorian, giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, cho biết chính phủ ông Biden không áp dụng thẩm quyền của Đề mục 42, cho phép trục xuất nhanh chóng những người nhập cư bất hợp pháp, đối với người bản địa Venezuela, Nicaragua và Cuba. CBP từ chối trả lời các câu hỏi về các khoản miễn trừ mà ông Biden đã ám chỉ tới.

Tại Thượng viện, Phó Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện John Thune (Cộng Hòa-South Dakota) nói rằng sự gia tăng mạnh mẽ lượng người nhập cư bất hợp pháp đã “dẫn đến cảnh gần như hỗn loạn ở biên giới phía nam” và kêu gọi chính phủ ông Biden dừng những gì mà vị thượng nghị sĩ này mô tả là “các chính sách biên giới mở trên thực tế.”

Ông Thune lưu ý rằng một người nhập cư nói với một hãng thông tấn rằng “chúng tôi đến tự do, không gặp khó khăn nào cả.”

Ông Thune nói: “Đó là thông điệp mà các chính sách nhập cư của TT Biden đã truyền tải, và ông ấy càng kéo dài các chính sách biên giới mở trên thực tế của mình, thì càng nhiều cá nhân hơn nữa sẽ được khuyến khích thực hiện hành trình nguy hiểm qua biên giới phía nam của chúng ta.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn