Hôm 29/07, Tòa Bạch Ốc đã kêu gọi Quốc hội gia hạn lệnh cấm trục xuất dự kiến sẽ hết hiệu lực trong tuần này.

Lệnh cấm trục xuất toàn quốc lần đầu tiên được ban hành vào tháng 9/2020 bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) như một phần trong nỗ lực của chính phủ liên bang nhằm ngăn chặn sự lây lan thêm của virus Trung Cộng. Ý tưởng là những người bị đuổi khỏi nhà thường chia sẻ không gian sống với người thân, bạn bè hoặc chuyển đến những nơi trú ẩn đông đúc dành cho người vô gia cư, làm giảm hiệu quả của các hạn chế liên quan đến giãn cách xã hội.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố: “Với sự lan rộng gần đây của biến thể Delta, bao gồm cả những người Mỹ có nhiều khả năng phải đối mặt với việc bị trục xuất và thiếu chích ngừa, Tổng thống (TT) Biden sẽ ủng hộ mạnh mẽ quyết định của CDC về việc gia hạn thêm lệnh cấm trục xuất này để bảo vệ những người thuê nhà tại thời điểm dễ bị tổn thương này.”

Bà cho biết thêm rằng, “Thật không may, Tối cao Pháp viện đã nói rõ rằng lựa chọn này không còn khả dụng nữa.”

gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê nhà
Một biểu ngữ phản đối việc trục xuất những người thuê nhà với nội dung “không có việc làm, không có tiền thuê nhà” được hiển thị trên một tòa nhà cho thuê có kiểm soát ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 09/08/2020. (Ảnh: Eric Baradat/AFP/Getty Images)

Hồi tháng trước, CDC cho biết họ sẽ không gia hạn lệnh cấm trục xuất, sau khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ra phán quyết trong một quyết định tỷ lệ sát sao 5-4 để giữ nguyên chính sách cho đến cuối tháng Bảy. Thẩm phán Brett Kavanaugh, người đã bỏ phiếu quyết định, đã viết với ý kiến ​​đồng tình của mình rằng CDC không có thẩm quyền để gia hạn lệnh cấm một lần nữa, trừ khi có một đạo luật của Quốc hội.

Ý kiến ​​của ông Kavanaugh như sau: “Theo quan điểm của tôi, sự ủy quyền rõ ràng và cụ thể của Quốc hội (thông qua luật mới) sẽ là cần thiết để CDC có thể gia hạn lệnh cấm qua ngày 31/07.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) sẽ tham gia nỗ lực thúc đẩy gia hạn khẩn cấp thông qua Quốc hội. Một phát ngôn viên cho biết bà Pelosi “đồng ý với Tổng thống Biden rằng lệnh cấm phải được gia hạn” và đang “tìm kiếm tất cả các lựa chọn để đạt được điều đó.”

Nỗ lực gia hạn lệnh cấm trục xuất có thể sẽ vấp phải sự phản đối của các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện. Cần có ít nhất 10 phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa để phá vỡ thủ tục tranh luận không giới hạn (filibuster) và thúc đẩy bất kỳ luật nào, giả định rằng tất cả các Thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đều bỏ phiếu ủng hộ.

“Đây là một thất bại toàn diện của chính phủ Tổng thống Biden mà Đảng Cộng Hòa đã cố gắng giải quyết trong nhiều tháng,” Dân biểu Patrick McHenry (Cộng Hòa-North Carolina), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, cho biết trong một tuyên bố hôm 29/07. “Bây giờ, chúng ta còn ba ngày nữa là kết thúc lệnh trục xuất vi hiến của CDC, và giải pháp của Tổng thống Biden là gì? Đổ lỗi cho Tối cao Pháp viện và kêu gọi Quốc hội sửa chữa nó. Điều này thật ngớ ngẩn.”

Bất kể liệu lệnh cấm liên bang có được gia hạn hay không, một số chính phủ địa phương và tiểu bang vẫn có thể áp dụng biện pháp trục xuất tạm thời của riêng họ. Quận Los Angeles của California, chẳng hạn, đã cấm trục xuất đến cuối tháng Chín.

Do GQ Pan thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn