Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm thừa nhận rằng lạm phát cao đang tạo ra “căng thẳng trong nhà bếp” và cho biết ông tin rằng áp lực giá cả sẽ giảm bớt vào cuối năm 2022.

Trả lời về Chỉ số Giá tiêu dùng mới nhất cho thấy lạm phát cao ở mức cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, ông Biden đã đưa ra một tuyên bố nói rằng ông tin rằng Hoa Kỳ sẽ vượt qua. Một báo cáo của Bộ Lao động hôm thứ Năm, chỉ ra giá đã tăng đối với nhiều loại hàng hóa bao gồm xăng dầu, hàng tạp hóa và nhiên liệu sưởi ấm, cho thấy rằng chỉ số tất cả các mặt hàng đã tăng khoảng 7.5% so với cùng kỳ năm ngoái – mức cao nhất của chỉ số trong 40 năm.

Ông Biden nói trong một tuyên bố: “Với giá cao hơn, chúng tôi đã sử dụng mọi công cụ mà chúng tôi có, và mặc dù ngày hôm nay là một lời nhắc nhở rằng ngân sách của người Mỹ đang bị kéo căng theo những cách tạo ra căng thẳng thực sự tại nhà bếp, cũng có những dấu hiệu cho thấy chúng ta sẽ vượt qua được thử thách này.” 

Tổng thống nói rằng “trong khi báo cáo ngày hôm nay được nâng cao, các nhà dự báo tiếp tục dự đoán lạm phát sẽ giảm đáng kể vào cuối năm 2022.” ông Biden chỉ ra sự tăng trưởng tiền lương và sự điều hòa với giá xe hơi.

Ông Biden nói, “Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh vì chi phí trong các lĩnh vực đã kìm hãm các gia đình và người dân lao động trong nhiều thập kỷ, từ thuốc kê đơn đến chăm sóc trẻ em và chăm sóc người già đến chi phí năng lượng của họ. Và chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy cạnh tranh hơn nữa để làm cho thị trường của chúng ta cạnh tranh hơn và mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn.”

Khoảng 7 tháng trước, ông Biden tuyên bố rằng việc tăng giá “dự kiến ​​chỉ là tạm thời” và có liên quan đến “tác động nhất thời” của COVID-19.

Trong một sự kiện ở Virginia vào thứ Năm, ông Biden một lần nữa thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu 2 ngàn tỷ USD của mình mặc dù TNS. Joe Manchin (Dân Chủ – West Virginia) đã nhiều lần nói rằng ông sẽ không ủng hộ. Hôm thứ Năm, ông Manchin đã đưa ra một cảnh báo khác rằng chi tiêu quá nhiều sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát.

Ông Manchin, người đã tuyên bố dự luật trị giá 2 nghìn tỷ USD là “đã chết” hồi đầu tháng Hai, đã cảnh báo: “Quốc hội và Chính phủ phải tiến hành một cách thận trọng trước khi đổ thêm dầu vào nền kinh tế đang bùng cháy.”

Trong khi đó, các đảng viên Đảng Cộng hòa một lần nữa nắm bắt báo cáo của Bộ Lao động hôm thứ Năm và cho biết các chính sách của ông Biden là lý do chính khiến nó khiến lạm phát tăng vọt.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trong bài phát biểu tại Thượng viện hôm thứ Năm, khẳng định rằng “các chuyên gia đã dự đoán một báo cáo lạm phát nóng hổi khác, khoảng 7%” nhưng “ngay cả điều đó thôi cũng có nghĩa là chúng ta vẫn bị mắc kẹt bên trong lạm phát tăng cao nhất trong 40 năm. ”

“Nhưng thực tế còn tồi tệ hơn thế,” ông nói thêm. “Hóa ra lạm phát năm nay đã không ở mức 7%. Nó là 7.5%. ”

Ông McConnell nói thêm: “Nói cách khác, nếu cá nhân quý vị không được tăng lương từ 8% trở lên trong năm ngoái, thì các chính sách của Đảng Dân Chủ đã cắt giảm lương cho bạn.”

Ông Jack Phillips là một ký giả tin tức nóng hổi của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Bình Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn