Hôm 28/07, Tổng thống (TT) Joe Biden đã ký một bản ghi nhớ nhằm mục đích củng cố cơ sở hạ tầng trọng yếu của Hoa Kỳ chống lại các cuộc tấn công mạng.

Bản ghi nhớ An ninh Quốc gia về Cải thiện An ninh mạng cho các Hệ thống Kiểm soát Cơ sở Hạ tầng Trọng yếu giải quyết vấn đề an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng trọng yếu và thực hiện các nỗ lực đã quá hạn từ lâu nhằm giải quyết các mối đe dọa liên quan đến mạng, theo một quan chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc, người đã tóm lược [thông tin] với các phóng viên trong một cuộc điện thoại.

mỹ củng cố cơ sở hạ tầng
TT Joe Biden diễn thuyết về sự phục hồi kinh tế của quốc gia tại Tòa Bạch Ốc, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 19/07/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Quan chức này lưu ý rằng mục đích của bản ghi nhớ là để giải quyết những gì được mô tả là sự chắp nối của các phương pháp tiếp cận cấp nhà nước và phương pháp tiếp cận khu vực cụ thể đã được áp dụng qua kiểu chắp nối theo thời gian để đối phó với các mối đe dọa an ninh cụ thể khi chúng phát sinh.

Bản ghi nhớ viết: “Các mối đe dọa an ninh mạng đặt ra đối với các hệ thống vốn đang kiểm soát và vận hành cơ sở hạ tầng trọng yếu, mà tất cả chúng ta đều phụ thuộc vào đó, là một trong những vấn đề hệ trọng nhất và ngày càng gia tăng đối với Quốc gia của chúng ta.”

“Sự xuống cấp, bị phá hủy hay trục trặc của các hệ thống kiểm soát cơ sở hạ tầng này có thể gây tổn hại đáng kể đến an ninh quốc gia và kinh tế của Hoa Kỳ.”

Một loạt các hành động trong bản ghi nhớ nhằm hiện đại hóa các nỗ lực an ninh mạng hiện có, đồng thời mang lại sự phối hợp tốt hơn giữa các sáng kiến ​​liên bang, tiểu bang, địa phương và khu vực chống lại các mối đe dọa mạng.

Một trong những biện pháp mà bản ghi nhớ thực hiện là chỉ thị Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa và Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia của Bộ Thương mại, phối hợp với các cơ quan khác, phát triển các mục tiêu về hiệu suất an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng trọng yếu của quốc gia.

Theo kế hoạch này, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa sẽ ban hành các mục tiêu sơ bộ cho các hệ thống kiểm soát trên các lĩnh vực cơ sở hạ tầng trọng yếu trước ngày 22/09 tới. Theo sau đó là các mục tiêu cuối cùng trong vòng một năm kể từ ngày ban hành bản ghi nhớ.

Bản ghi nhớ viết: “Những mục tiêu hiệu suất này phải cung cấp hướng dẫn rõ ràng cho các chủ sở hữu và nhà điều hành về các quy trình thực hành và tư thế phòng thủ an ninh mạng, mà người dân Mỹ có thể tin tưởng và mong đợi sẽ có cho các dịch vụ thiết yếu như vậy.”

Tài liệu này cũng chính thức thành lập ​​Hệ thống Kiểm soát Công nghiệp Sáng kiến An ninh mạng, là một nỗ lực hợp tác tự nguyện giữa chính phủ liên bang và cộng đồng cơ sở hạ tầng trọng yếu, nhằm mở rộng việc dùng công nghệ để chống lại các mối đe dọa mạng.

“Mục tiêu chính của Sáng kiến ​​này là bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu của Hoa Kỳ bằng cách khuyến khích và tạo điều kiện khai triển các công nghệ và hệ thống nhằm cung cấp khả năng hiển thị, các chỉ dẫn, phát hiện và cảnh báo mối đe dọa, đồng thời tạo điều kiện cho khả năng ứng phó cho vấn đề an ninh mạng trong hệ thống kiểm soát thiết yếu và mạng lưới công nghệ vận hành,” bản ghi nhớ nêu rõ.

Việc ký kết bản ghi nhớ được đưa ra sau khi ông Biden cảnh báo hôm 27/07 rằng nếu Hoa Kỳ rơi vào một “cuộc chiến tranh thực sự” với một “cường quốc,” cuộc chiến ấy có thể là việc đáp trả lại một cuộc tấn công mạng quan trọng.

An ninh mạng đã trở thành vấn đề đứng đầu trong nghị trình của chính phủ TT Biden sau một loạt các cuộc tấn công tầm cỡ, bao gồm các cuộc tấn công vào công ty quản lý mạng SolarWinds, công ty Colonial Pipeline, công ty chế biến thịt JBS và công ty phần mềm Kaseya.

Do Tom Ozimek thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn