Chế độ cộng sản và độc tài của Cuba là một “nhà nước thất bại” và trên toàn thế giới, chủ nghĩa cộng sản là một “hệ thống thất bại,” Tổng thống Joe Biden cho biết trong khi nói chuyện tại Tòa Bạch Ốc hôm 15/07.

“Chủ nghĩa cộng sản là một hệ thống thất bại – một hệ thống thất bại trên toàn cầu. Và tôi không coi chủ nghĩa xã hội là một sự thay thế rất hữu ích, nhưng đó là một câu chuyện khác,” Tổng thống Biden nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Biden nói Chủ nghĩa Cộng sản
Tổng thống Joe Biden tham gia cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 15/07/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Lời nhận xét của ông Biden là tín hiệu mạnh mẽ nhất của vị tổng thống này từ trước cho tới nay trong việc ủng hộ những người Cuba biểu tình chống lại chế độ cầm quyền của lãnh đạo Miguel Diaz-Canel – cũng là người đứng đầu Đảng Cộng Sản Cuba.

Ông cũng cho biết rằng chính phủ của ông đang “xem xét” những đường hướng để có thể khôi phục lại quyền truy cập Internet cho người dân trên đảo quốc này sau khi chế độ này đã ngăn không cho người dân của mình liên lạc trực tuyến sau những cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Ông Biden cho biết, “Chúng tôi đang xem xét liệu chúng tôi có khả năng công nghệ để khôi phục quyền truy cập đó hay không.”

Biden nói về Chủ nghĩa Cộng sản
Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel dự một cuộc họp báo chung tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 15/07/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Tổng thống cũng chỉ ra rằng hiện tại, họ không xem xét tái thiết lập các khoản kiều hối chuyển từ Hoa Kỳ sang Cuba vì “có khả năng chắc chắn” là nhà cầm quyền Cuba sẽ sung các khoản tiền này vào công quỹ.

Ông Biden nói, “Có một số điều mà chúng tôi sẽ cân nhắc làm để giúp đỡ người dân Cuba, nhưng việc đó sẽ đòi hỏi một hoàn cảnh khác hoặc một sự bảo đảm rằng họ sẽ không bị [chế độ Cuba] lợi dụng. Ví dụ, khả năng gửi kiều hối trở lại Cuba. Tôi sẽ không làm điều đó ngay bây giờ vì thực tế là rất có thể chế độ này sẽ sung công những khoản kiều hối đó hoặc phần lớn của những khoản tiền này.”

Bắt đầu từ cuối tuần qua, hàng ngàn người Cuba đã công khai biểu tình chống lại chế độ độc tài và kêu gọi nhà lãnh đạo Diaz-Canel từ chức. Một số người biểu tình, cũng như người Cuba ở Hoa Kỳ, đã kêu gọi chính phủ ông Biden can thiệp trong bối cảnh chế độ này bắt giữ hàng loạt người biểu tình.

Bình luận của ông Biden rằng chính phủ của ông “cân nhắc” để hỗ trợ người Cuba được đưa ra khi Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis (Cộng Hòa-Florida) trong một bức thư đã thỉnh cầu tổng thống cung cấp hỗ trợ liên bang cho công dân của đảo quốc này cũng như giúp họ truy cập Internet.

 Chủ nghĩa Cộng sản
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis trình bày trong một cuộc họp báo tại Cảng Shul of Bal ở Surfside, Florida, vào ngày 14/06/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

“Tôi viết thư để kêu gọi ngài hỗ trợ trong việc cung cấp truy cập Internet cho người dân Cuba đang đứng lên chống lại sự áp bức của chế độ cộng sản và đang bày tỏ tiếng nói sau nhiều thập kỷ chịu đựng dưới ách thống trị của một chế độ độc tài tàn ác,” vị thống đốc Đảng Cộng Hòa viết trong bức thư.

“Như ngài đã biết, người dân Cuba đang xuống đường để phản đối chế độ Cộng sản này, và chính phủ Cuba đã đáp trả bằng bạo lực,” ông nói. “Lúc đầu, thế giới có thể nhìn thấy các hình ảnh và video của phong trào quần chúng này, nhưng hiện tại chế độ chuyên chế của Chủ tịch Miguel Diaz-Canel đã ngắt kết nối Internet.”

Ngày 15/07, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trong một cuộc họp báo riêng cũng gọi chủ nghĩa cộng sản là một “ý thức hệ thất bại,” giải thích rằng người dân Cuba “xứng đáng hưởng một nền tự do.”

Bà Psaki nói: “Họ xứng đáng có được một chính phủ mà hỗ trợ cho họ, cho dù việc đó có bảo đảm rằng họ có sức khỏe và nguồn cung cấp y tế, tiếp cận với vaccine, hay liệu họ có cơ hội kinh tế và sự thịnh vượng hay không.”

“Đây đã và đang là một chính phủ – một chế độ cộng sản, độc tài – đã đàn áp người dân của mình và khiến người dân Cuba thất vọng, do đó chúng ta đang nhìn thấy họ [biểu tình] trên đường phố,” bà nói tiếp.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình, các nhà hoạt động nói với các hãng thông tấn trong tuần này rằng hơn 100 người đã bị bắt, giam giữ hoặc đơn giản là mất tích trong một cuộc đàn áp do chế độ này lãnh đạo.

Do Lorenz Duchamps của NTD News thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Phillips
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn