Tổng thống (TT) Joe Biden đã phản hồi về một tài liệu bị rò rỉ từ Tối cao Pháp viện cho thấy tòa án cấp cao đã quyết định loại bỏ phán quyết của vụ Roe kiện Wade, án lệ năm 1973 khiến việc phá thai trở thành hoạt động hợp pháp trên toàn Hoa Kỳ.

Bản ý kiến ​​đa số dự thảo do Thẩm phán Samuel Alito soạn thảo đã được tờ Politico công bố và sau đó được Tối cao Pháp viện xác nhận là xác thực.

Trong một tuyên bố đưa ra trước khi có sự xác nhận này, TT Biden nói rằng Tòa Bạch Ốc không chắc chắn về tính xác thực của bản dự thảo trước khi tái khẳng định những nỗ lực của chính phủ ông nhằm lập luận ủng hộ phán quyết của vụ Roe kiện Wade. Ông Biden nói: “Tôi tin rằng quyền lựa chọn của một người phụ nữ là quyền căn bản, phán quyết vụ Roe đã là bộ quy định của nước ta trong gần năm mươi năm, và sự công bằng căn bản cũng như sự ổn định của luật pháp của chúng ta đòi hỏi phán quyết này không bị đảo ngược.”

Tuyên bố trên cũng lưu ý những nỗ lực của chính phủ trong việc chuẩn bị để phản ứng với các luật cấp tiểu bang về hạn chế phá thai. Tuyên bố cho biết: “Chúng tôi sẽ sẵn sàng khi bất kỳ phán quyết nào được ban hành.”

Cuối cùng, tuyên bố của ông Biden kêu gọi việc pháp điển hóa vụ Roe kiện Wade thành luật nếu phán quyết của vụ này bị lật ngược.

Tuyên bố cho biết: “Các quan chức dân cử của quốc gia chúng ta ở tất cả các cấp chính phủ phải bảo vệ quyền lựa chọn của phụ nữ.”

Trong một bản tin dài 2,400 từ được phát hành lúc 8 giờ 32 phút tối hôm 02/05, tờ Politico đã mô tả bản dự thảo ý kiến này ​​là “một sự bác bỏ hoàn toàn, không khoan nhượng đối với phán quyết năm 1973 vốn bảo đảm sự bảo vệ theo hiến pháp liên bang dành cho quyền phá thai và đối với một quyết định liên đới năm 1992 – vụ Planned Parenthood kiện Casey – mà phần lớn duy hộ quyền này.” Bản ý kiến ​​dài 67 trang, kèm theo một phụ lục dài 31 trang.

Các thành viên của Quốc hội cũng đang đưa ra những tuyên bố về bản ý kiến bị rò rỉ của Tối cao Pháp viện — với việc các thành viên Đảng Dân Chủ tham gia cùng tổng thống trong việc chỉ trích nỗ lực lật ngược phán quyết vụ Roe, trong khi các thành viên Đảng Cộng Hòa lên án việc vi phạm chưa từng có đối với quy định của Tối cao Pháp viện nếu tài liệu này là thật và nó thực sự đã bị tiết lộ.

“Nếu các bản tin này là sự thật, thì việc lật ngược phán quyết vụ Roe kiện Wade sẽ là một chiến thắng lớn cho phong trào Ủng hộ Sự sống và bảo vệ thai nhi. Tuy nhiên, việc bản ý kiến của Tối cao Pháp viện bị rò rỉ là một sự xâm phạm lòng tin không thể bào chữa,” Dân biểu Tom Rice (Cộng Hòa-South Carolina) viết trên Twitter, nói thêm rằng “tính toàn vẹn và sự tôn trọng đối với các thể chế quan trọng nhất của chúng ta đang bị xói mòn và điều đó là không thể chấp nhận được đối với tất cả chúng ta.”

“Đảo ngược các biện pháp bảo vệ lâu đời của phán quyết Roe là hành động thái quá. Mọi phụ nữ ở Mỹ xứng đáng có cơ hội đưa ra các lựa chọn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chính họ,” Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Delaware) viết thêm, “nếu phán quyết này trở thành luật, khoảng một nửa số tiểu bang ở nước ta sẽ khiến tất cả hoặc gần như tất cả hoạt động phá thai trở thành bất hợp pháp, dẫn đến sự bất bình đẳng nghiêm trọng trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.”

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc

Bản tin có sự đóng góp của Matthew Vadum.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn