Tổng thống Joe Biden đã phê chuẩn thêm 200 triệu USD vào khoản viện trợ cho Ukraine dùng cho vũ khí và huấn luyện.

Trong một thư báo ngày 12/03 gửi tới Ngoại trưởng Antony Blinken, ông Biden đã ra lệnh phải chỉ định lên tới 200 triệu USD cho quốc phòng Ukraine, với số tiền viện trợ này được phân bổ thông qua Đạo luật Hỗ trợ Ngoại quốc.

Khoản tiền này sẽ chi trả cho vũ khí và các mặt hàng quốc phòng khác, cũng như các quân vụ, giáo dục và đào tạo.

Quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi Quốc hội thông qua khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 13.6 tỷ USD cho Ukraine như một phần của dự luật trị giá 1.5 ngàn tỷ USD tài trợ cho chính phủ Hoa Kỳ đến hết tháng Chín.

Tuần này, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết vũ khí được cung cấp cho các lực lượng Ukraine cho đến nay đã có tác động mạnh mẽ trước cuộc tấn công của Nga.

“Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để hỗ trợ quốc phòng Ukraine là cung cấp cho họ vũ khí và hệ thống mà họ cần nhất để đánh bại cuộc xâm lược của Nga. Đặc biệt là, chống thiết giáp, và phòng không. Chúng ta cùng với các quốc gia khác tiếp tục gửi cho họ những vũ khí này và chúng tôi biết rằng chúng đang được sử dụng một cách hiệu quả,” ông Kirby cho biết tại một cuộc họp báo hôm 09/03.

Ông Kirby cho biết việc Nga bị chậm bước tiến tới gần Kyiv và việc các lực lượng Ukraine tiếp tục tranh giành vùng trời phía trên đất nước của họ là bằng chứng cho thấy viện trợ quân sự đang tạo ra sự khác biệt.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài này cũng nói rằng vấn đề được bàn thảo nhiều về việc cung cấp chiến đấu cơ của Ba Lan cho Ukraine đã không được xem xét vì nó có thể bị hiểu nhầm là hành động leo thang chiến tranh và dù sao thì việc đó sẽ khó có thể tạo ra nhiều khác biệt trong cuộc xung đột này.

Hai chiếc MiG-29 của Ba Lan bay qua căn cứ không quân ở Malbork, Ba Lan, hôm 29/04/2014. (Ảnh: Joel Saget/AFP qua Getty Images)

Về phần mình, Moscow cảnh báo rằng họ coi bất kỳ cuộc vận chuyển vũ khí nào vào Ukraine là những mục tiêu tiềm tàng phải bị ngăn chặn.

Hôm thứ Bảy, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nói rằng Nga “đã cảnh báo Hoa Kỳ rằng việc đưa vũ khí từ một số quốc gia mà nước này phối hợp không chỉ là một hành động nguy hiểm, mà còn là một hành động khiến các đoàn xe đó trở thành mục tiêu hợp pháp”.

Hôm thứ Sáu (11/03), Nga đã mở rộng các chiến dịch của mình với các cuộc tấn công vào các phi trường gần các thành phố Ivano-Frankiivsk và Lutsk ở miền tây Ukraine, cách xa cuộc tấn công chính của Nga nhưng gần biên giới của Ukraine với Ba Lan hơn, khu vực mà phần lớn viện trợ quân sự đi qua.

Trong khi Nga không có dấu hiệu cho thấy thay đổi chiều hướng trong cái mà Điện Kremlin gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm giải giáp vũ khí Ukraine và lật đổ lãnh đạo của nước này, các nhà phân tích cho rằng cuộc xâm lược đã bị chậm lại bởi sự kháng cự quyết liệt của Ukraine.

Theo Lực lượng Vũ trang Ukraine, tổng số tổn thất chiến tranh của Nga bao gồm hơn 12,000 người, hơn 1,200 xe chiến đấu bọc thép, hơn 360 xe tăng, và hơn 80 phi cơ lên thẳng.

Trong một cuộc họp báo với các phóng viên ngoại quốc hôm thứ Bảy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khoảng 1,300 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược hôm 24/02.

“Chúng tôi có khoảng 1,300 quân nhân tử vong hôm nay, trong khi Nga có hơn 12,000 người. Một phần mười,” ông Zelensky nói.

The Epoch Times đã không thể xác minh các con số đó.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông, cũng như giáo dục người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘Hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: