Hôm 24/06, Tổng thống (TT) Joe Biden nói với các phóng viên rằng ông sẽ không ký thỏa thuận cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng nếu Quốc hội cũng không thông qua một biện pháp khác – một nghị quyết ngân sách mà Đảng Dân Chủ gọi là “cơ sở hạ tầng con người” mà họ muốn thông qua quy trình điều chỉnh ngân sách (“reconciliation”, cho phép thông qua dự luật với số phiếu quá bán) để qua mặt quyền tranh luận không giới hạn của các thượng nghị sĩ (filibuster) tại Thượng viện.

Ông Biden nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng ông sẽ không ký thỏa thuận lưỡng đảng nếu đó là “thỏa thuận duy nhất” đặt lên bàn làm việc của ông.

“Tôi không chỉ ký vào dự luật lưỡng đảng và quên đi phần còn lại mà tôi đã đề nghị,” sau đó ông nói và cho biết thêm rằng gói do Đảng Dân Chủ thúc đẩy nhằm mở rộng mạng lưới an toàn xã hội của quốc gia cũng “quan trọng không kém” đối với dự luật lưỡng đảng, giải quyết các nhu cầu về cơ sở hạ tầng vật chất và truyền thống hơn.

Biden sẽ không ký dự luật cơ sở hạ tầng
Tổng thống Joe Biden nhận định về thỏa thuận cơ sở hạ tầng lưỡng đảng của Thượng viện tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 24/06/2021. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), người đã nói trong cuộc họp báo tại Điện Capitol trước đó vào hôm 24/06 rằng bà sẽ không tổ chức bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng “cho đến khi Thượng viện thông qua dự luật lưỡng đảng và dự luật “reconciliation” (cơ chế đặc biệt thông qua ngân sách tại quốc hội với số phiếu quá bán).”

Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết ông ủng hộ kế hoạch của bà Pelosi, gọi đó là “một cách tốt để bảo đảm rằng cả hai đầu đều tiến triển.”

Ông Biden đã đồng ý với các đồng nghiệp Đảng Dân Chủ của mình, khi nói với các phóng viên hôm 24/06 rằng, “Tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch Pelosi và Lãnh đạo Schumer để bảo đảm rằng cả hai [dự luật] tiến hành quy trình lập pháp nhanh chóng và song song với nhau. Hãy để tôi nhấn mạnh rằng: và song song với nhau.”

Thỏa thuận cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng mà ông Biden công bố trước đó trong ngày dự kiến ​​trị giá 973 tỷ USD trong 5 năm – 579 tỷ USD trong số đó là chi tiêu mới. Tổng chi phí sẽ tăng lên 1.2 ngàn tỷ USD nếu dự kiến ​​trong khoảng thời gian 8 năm. Khoản chi mới sẽ dành cho việc xây dựng đường bộ, cầu và đường cao tốc, cũng như cơ sở hạ tầng điện và băng thông rộng, giao thông công cộng và cơ sở hạ tầng đường thủy, trong số các sáng kiến ​​khác.

Nghị quyết ngân sách mà Đảng Dân Chủ muốn thông qua Quốc hội liên quan đến những gì ông Biden đề nghị trong Kế hoạch Gia đình Mỹ của ông, bao gồm chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe tại nhà và chăm sóc trẻ em, giáo dục và các lĩnh vực khác. Biện pháp này được gọi là “cơ sở hạ tầng con người,” bên cạnh dự luật lưỡng đảng đưa ra “cơ sở hạ tầng vật chất.”

Đảng Dân Chủ muốn thông qua biện pháp này thông qua một quy trình của Thượng viện được gọi là “reconciliation” (cho phép thông qua dự luật với số phiếu quá bán), quy trình chỉ yêu cầu một nguyên tắc bỏ phiếu đa số quá bán để chấp thuận. Nếu không, các đảng viên Dân Chủ sẽ phải thuyết phục 10 đảng viên Cộng Hòa ủng hộ dự luật để đáp ứng 60 phiếu bầu cần thiết để chấm dứt quyền tranh luận không giới hạn của các thượng nghị sĩ (filibuster). Ông Schumer đã khởi động quá trình reconciliation vào ngày 16/06.

Với việc Đảng Dân Chủ chiếm đa số ít ỏi ở thượng viện, về mặt lý thuyết, dự luật có thể được thông qua mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa nếu tất cả các đảng viên Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Họ sẽ cần thu hút sự hỗ trợ từ những người ôn hòa, bao gồm cả TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) và TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona).

Lãnh đạo phe thiểu số Cộng Hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã chỉ trích những nhận xét mới nhất của TT Biden. “Chưa đầy hai giờ sau khi công khai tán thành thỏa thuận của lưỡng đảng về cơ sở hạ tầng của các đồng nghiệp của chúng tôi, Tổng thống đã thực hiện bước đi bất thường là đe dọa phủ quyết nó. Điều này gần như khiến quý vị chới với,” ông nói tại Thượng viện.

Một trong số 21 thượng nghị sĩ đã đàm phán dự luật lưỡng đảng, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), cho biết trên Twitter rằng, “Nếu các bản tin là chính xác rằng Tổng thống Biden từ chối ký một thỏa thuận lưỡng đảng trừ khi dự luật reconciliation cũng được thông qua, thì đối với tôi điều đó sẽ làm hỏng hết mọi việc.”

Ông nói thêm rằng, “Tôi không ngại làm việc với phía Đảng Dân Chủ vì lợi ích chung, nhưng tôi sẽ không bị các đảng viên Đảng Dân Chủ thiên tả hoặc bất kỳ ai khác cưỡng ép.”

Do Mimi NguyenLy thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn