Hoa Kỳ gửi các oanh tạc cơ B52 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới Âu Châu.

Hôm thứ Sáu (11/02), một phát ngôn viên hàng đầu của Điện Kremlin cho biết, Tổng thống (TT) Joe Biden dự kiến sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Bảy này (12/02).

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Putin cho biết: “Thật vậy, phía Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, và cuộc hội đàm của hai tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào tối mai.” Ông nói: “Yêu cầu này được đặt trước bằng một lá thư từ phía Hoa Kỳ.”

Các quan chức ẩn danh của chính phủ TT Biden nói với một số hãng thông tấn rằng hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc điện đàm về tình trạng leo thang quân sự. The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Hôm thứ Sáu (11/02), Cố vấn An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết: “Tôi mong rằng Tổng thống Biden sẽ trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Putin, nhưng ngay lúc này tôi không có bất cứ thông tin để thông báo cho quý vị về điều đó.”

Trước đó ông Sullivan đã nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu rằng các lực lượng Nga có thể sẽ tấn công Kyiv, thủ đô của Ukraine. Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng công dân Hoa Kỳ ở Ukraine và Nga nên rời đi ngay lập tức vì Bộ Ngoại giao đã đưa ra một thông báo rằng họ sẽ không thể di tản người Mỹ nếu như Nga thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào.

“Đó là một cách tấn công, một đường hướng hành động tiềm năng, mà các lực lượng của Nga có thể lựa chọn để thực hiện. Họ cũng có thể chọn hành quân đến các khu vực khác của Ukraine,” ông Sullivan nói hôm thứ Sáu.

Đồng thời, Ngoại trưởng Antony Blinken, khi đang ở Úc, cũng đã đưa ra một thông điệp tương tự: “Như chúng tôi đã nói trước đây, chúng ta đang ở trong một khoảng thời gian mà một cuộc xâm lược có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. Để nói minh bạch ra, thì khoảng thời gian đó cũng bao gồm cả trong giai đoạn Thế vận hội này.”

Cả ông Sullivan và ông Blinken đều không cung cấp bất kỳ bằng chứng hoặc thông tin mới nào cho thấy Nga có thể xâm lược Ukraine. Trong khi đó, các quan chức Nga nói với các phương tiện truyền thông nhà nước hôm thứ Sáu rằng các tuyên bố của Tòa Bạch Ốc về một vụ tấn công đang chờ khai triển đều chỉ là “tin giả”.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã tìm cách xoa dịu căng thẳng, cụ thể là về một giả thuyết cho rằng Nga có thể xâm lược Kyiv.

“Đừng tin vào những lời tiên đoán về ngày tận thế. Các thủ đô khác nhau có các kịch bản khác nhau, nhưng Ukraine luôn sẵn sàng cho bất kỳ biến cố nào,” ông Kuleba viết trên Twitter. “Ngày nay, Ukraine có một quân đội mạnh mẽ, sự ủng hộ chưa từng có của quốc tế và niềm tin của người Ukraine vào đất nước của họ. Chính kẻ thù mới phải sợ hãi chúng ta.”

Cũng trong tuần này, Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đã xác nhận rằng các oanh tạc cơ B52 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, các thiết bị hỗ trợ, và các nhân viên của Không đoàn số 5 đang được khai triển tới Anh trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng.

Các phi cơ B52 sẽ được “tích hợp với phi cơ Typhoon của Anh và phi cơ F-16 của Bồ Đào Nha hiện đang được giao cho nhiệm vụ Tuần tra Không phận Iceland của NATO,” theo một thông cáo báo chí từ Lực lượng Không quân.

Tổng thống Biden và Tổng thống Putin sẽ có cuộc điện đàm về căng thẳng Ukraine
Phi cơ B52 Stratofortress của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ sau khi tiếp nhiên liệu trong một nhiệm vụ ở Trung Đông hôm Chủ Nhật, ngày 06/02/2022. (Ảnh: Lực lượng Không quân Hoa Kỳ)

Thông cáo trên cũng cho biết, bốn phi cơ B52 đang được gửi cho Lực lượng Không quân Hoàng gia Fairford. Lực lượng Không quân này cho biết, những oanh tạc cơ này đã được tích hợp cùng các phi cơ NATO khác khi đang di chuyển đến căn cứ, và cho biết thêm rằng những phi cơ NATO này bao gồm “phi cơ Typhoon của Anh và các phi cơ F-16 của Bồ Đào Nha hiện được giao cho nhiệm vụ Tuần tra Không phận Iceland của NATO.”

Thông cáo của Lực lượng Không quân đã không đề cập đến những căng thẳng gia tăng ở Đông Âu. Hôm thứ Sáu, các quan chức Tòa Bạch Ốc đã kêu gọi người Mỹ rời khỏi Ukraine trong vòng 48 giờ tới vì có hơn 100,000 binh sĩ và thiết giáp quân sự của Nga đã tập trung gần biên giới của đất nước này trong những tuần gần đây.

“Trong một môi trường an ninh toàn cầu luôn thay đổi, điều quan trọng là các nỗ lực của chúng ta với các đồng minh và đối tác của chúng ta phải được thống nhất,” Tướng Jeff Harrigian, Tư lệnh Lực lượng Không quân Hoa Kỳ cho biết. “Ở Âu Châu, chúng tôi đang tập luyện và hợp tác cùng nhau, bởi vì sự hội nhập nhất quán là cách mà chúng ta tăng cường sức mạnh không quân tập thể của mình.”

Hôm thứ Năm (10/02), các bức ảnh được các hãng thông tấn Anh công bố cho thấy các phi cơ B52 đang bay đến Fairford. Các oanh tạc cơ này, đóng tại Căn cứ Không quân Minot ở North Dakota, đều có khả năng mang vũ khí hạt nhân và vũ khí dẫn đường chính xác.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn