Tổng thống (TT) Joe Biden hôm 22/01 đã ký một sắc lệnh yêu cầu các nhà thầu liên bang phải trả ít nhất 15 USD mỗi giờ lao động và cho nhân viên nghỉ phép khẩn cấp có lương.

Tổng thống Biden yêu cầu mức lương tối thiểu
TT Joe Biden chuẩn bị ký một loạt sắc lệnh tại Oval Office của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 20/01/2021. (Ảnh: Jim Watson/ AFP qua Getty Images)

Lệnh này yêu cầu Văn phòng Quản lý Nhân sự xây dựng các khuyến nghị tới các cơ quan nhà nước để bảo đảm càng nhiều nhân viên được nhận mức lương tối thiểu 15 USD mỗi giờ càng tốt.

Giả sử một tuần làm việc tiêu chuẩn là 40 giờ, 52 tuần mỗi năm, thì mức lương tối thiểu 15 USD mỗi giờ tương đương mức lương 31,200 USD hàng năm trước thuế.

Ông Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, cho biết tại một cuộc họp báo rằng, “Đây là điều tổng thống đã nói trong chiến dịch tranh cử, rằng khi chúng ta đang sử dụng tiền thuế, các nhà thầu liên bang cần cung cấp các phúc lợi và trả lương xứng đáng cho người lao động.”

Ngoài ra, sắc lệnh của TT Biden xóa bỏ phân loại công việc theo “Danh mục F” dưới thời TT Trump, trong nhóm nghề dịch vụ dân sự của chính phủ đối với “nhân viên ở các vị trí đặc vụ, định đoạt chính sách, hoạch định chính sách hoặc thiết lập chủ trương chính sách.” Những nhân viên đã được chuyển sang Danh mục F bị mất hầu hết các chính sách bảo hộ công vụ và có thể bị sa thải bất cứ lúc nào.

Lệnh mới cũng đảo ngược một loạt sắc lệnh do cựu Tổng thống Donald Trump ký hồi tháng 5/2018. Những lệnh trước đó giúp chính phủ liên bang dễ dàng sa thải những lao động hiệu suất thấp, hạn chế nhiều hơn thời gian chính thức mà nhân viên liên bang có thể sử dụng để tiến hành các hoạt động công đoàn, và chỉ thị các cơ quan chính phủ đàm phán lại các thỏa thuận thương lượng tập thể với các công đoàn liên bang theo các tham số chặt chẽ hơn.

Theo lệnh mới được ký, các cơ quan chính phủ sẽ không còn phải tuân theo các chính sách quan hệ lao động thời TT Trump.

“Trong chính phủ của TT Biden, các cơ quan không còn được lệnh tước bỏ các quyền đã có từ lâu trong các hợp đồng, áp chế nhân viên và đơn phương áp đặt tại nơi làm việc các chính sách thiếu tôn trọng đối với sự phục vụ của họ cho đất nước của chúng ta”, Chủ tịch Quốc gia Tony Reardon của Hiệp hội Nhân viên Kho bạc Quốc gia (NTEU) cho biết trong một tuyên bố đề cập đến những thay đổi này. NTEU đại diện cho khoảng 150,000 nhân viên của 31 bộ và cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ.

“Chắc chắn, NTEU đã thành công trong quá trình yêu cầu xem xét lại nhiều khía cạnh khác nhau của các sắc lệnh của TT Trump vì chúng rõ ràng là vi phạm luật công vụ,” ông Reardon nói và cho biết thêm rằng hiệp hội của ông nóng lòng quay trở lại bàn thương lượng và đàm phán “với sự tôn trọng hơn đối với nhân viên và đại diện của họ.”

Sắc lệnh mới ban hành mới đã nâng số lệnh điều hành của TT Biden lên hơn 30. Một số lệnh là sự đảo ngược trực tiếp các chính sách của chính phủ TT Trump, bao gồm cấp phép cho đường ống Keystone XL, xây dựng hàng rào dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico, cấm đi lại với bảy quốc gia có chủ yếu là người Hồi giáo, và ủy ban cố vấn thúc đẩy giáo dục lòng yêu nước tại các trường công lập.

GQ Pan
Huệ Giao biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn