Hôm 21/04, Tổng thống Joe Biden thông báo Hoa Kỳ sẽ gửi thêm 1.3 tỷ USD viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine trong bối cảnh quốc gia này chống lại cuộc xâm lược của Nga. Tổng thống cho biết sẽ yêu cầu Quốc hội cấp thêm ngân sách để tiếp tục hỗ trợ tài chính cho quốc gia đang bị bao vây này.

Sự hỗ trợ từ những người đóng thuế của Hoa Kỳ được tiếp tục khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến thắng trong trận chiến giành thành phố Mariupol của Ukraine, điều mà các quan chức Ukraine đã bác bỏ và ông Biden nói rằng ông “nghi ngờ” việc quân đội Nga đã kiểm soát thành phố phía nam này.

Với một giai đoạn giao tranh mới dự kiến ​​sẽ tập trung ở khu vực Donbas phía đông Ukraine, ông Biden khẳng định rằng ông Putin sẽ không bao giờ thành công trong việc chiếm đóng hoặc thống trị Ukraine.

Trong một thông báo từ Tòa Bạch Ốc, ông Biden nói: “Ông Putin đang mong rằng chúng ta sẽ không quan tâm nữa. Đó là quan điểm của tôi và quý vị đã nghe tôi nói điều này ngay từ đầu. Ông ấy mong NATO, Liên minh Âu Châu, các đồng minh Á Châu của chúng ta rạn nứt và rút lui. Ông ấy đánh cược là sự thống nhất của phương Tây [sẽ rạn nứt].

“Ông ấy vẫn đang đặt cược vào điều đó, và một lần nữa, chúng ta sẽ chứng minh rằng ông ấy đã sai.”

Tổng thống Biden cho biết 800 triệu USD trong khoản tài trợ mới sẽ cung cấp 72 bích kích pháo cỡ 155mm, 144,000 băng đạn pháo và xe tải để kéo vũ khí cho Ukraine. Trong đó cũng bao gồm 121 thiết bị không người lái chiến thuật Phoenix Ghost. 500 triệu USD khác được hỗ trợ trực tiếp cho chính phủ Ukraine để giúp ổn định nền kinh tế quốc gia.

Ông Biden cũng cho biết với đợt giải ngân mới nhất này, ông gần như đã dùng hết khoản viện trợ 13.6 tỷ USD cho Ukraine mà Quốc hội đã thông qua hồi tháng trước (03/2022). Ông nói rằng ông sẽ gửi cho Quốc hội một yêu cầu bổ sung ngân sách vào tuần tới để “tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược [cho Ukraine] mà không bị gián đoạn.”

Ông Biden cũng công bố một chương trình mới để xúc tiến việc di cư hợp pháp của người Ukraine đến Hoa Kỳ và một lệnh cấm tất cả các tàu Nga cập bến các cảng của Hoa Kỳ.

Những biện pháp được đưa ra hôm 21/04 này là viện trợ bổ sung ngoài hàng tỷ USD mà Hoa Kỳ đã chi cho viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine, và danh sách ngày càng tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế đã được áp đặt đối với Nga.

“Chúng ta có khả năng làm việc này trong một thời gian dài,” Tổng thống Biden nói. “Câu hỏi đặt ra là, liệu chúng ta có tiếp tục duy trì sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để tiếp tục gây áp lực lên ông Putin nhằm ngăn ông ta tàn phá quốc gia này hay không?”

Nga bắt đầu xâm lược Ukraine kể từ hôm 24/02. Theo Liên Hợp Quốc, số người tị nạn chạy khỏi Ukraine đã vượt qua con số 5 triệu người; 7.7 triệu người khác đã phải di tản trong nước.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm: