Máy bay quân sự Trung Quốc tiếp cận Đài Loan trong hai ngày chứng tỏ rằng Bắc Kinh là một mối đe dọa đối với toàn bộ khu vực và đã cho người Đài Loan thấy rõ hơn bản chất thực sự của Trung Quốc, Tổng thống Thái Anh Văn cho biết hôm Chủ nhật (20/9).

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu với giới truyền thông tại Đài Bắc, Đài Loan vào 12/8/2020. (Ảnh Ann Wang / File Photo qua Reuters)
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu với giới truyền thông tại Đài Bắc, Đài Loan vào 12/8/2020. (Ảnh Ann Wang / File Photo qua Reuters)

Nhiều máy bay Trung Quốc đã bay qua ranh giới eo biển Đài Loan và vào vùng tín hiệu phòng không của Đài Loan vào thứ Sáu (18/9) và thứ Bảy (19/9), khiến Đài Loan điều máy bay phản lực để đánh chặn. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu (18/9) về các nỗ lực gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã công bố các cuộc tập trận chiến đấu gần eo biển Đài Loan và cáo buộc cái mà họ gọi là sự thông đồng giữa hòn đảo này với Hoa Kỳ.

Các cuộc tập trận diễn ra khi Thứ trưởng Kinh tế Hoa Kỳ Keith Krach đang ở Đài Bắc, phòng ban cao cấp nhất của Bộ Ngoại giao đến thăm sau 4 thập kỷ.

Nói với các phóng viên, Bà Thái đã cáo buộc các cuộc tập trận của Trung Quốc.

Bà nói, “Tôi tin rằng những hoạt động này không giúp ích gì cho hình ảnh quốc tế của Trung Quốc và những hoạt động này còn khiến người dân Đài Loan cảnh giác hơn nữa, hiểu rõ hơn bản chất thực sự của chính quyền Trung Quốc”.

Bà Thái nói thêm, “Ngoài ra, các nước khác trong khu vực cũng hiểu rõ hơn về mối đe dọa từ Trung Quốc. Trung Quốc cần phải tự kiềm chế, và không được khiêu khích”.

Lực lượng không quân của Trung Quốc hôm thứ Bảy đã đưa ra một đoạn video cho thấy các cuộc tập trận của máy bay ném bom H-6 có tính năng hạt nhân. Những máy bay này đã từng tham gia nhiều chuyến bay từ Trung Quốc qua không phận Đài Loan.

Một đoạn phim mô phỏng cho thấy một cuộc tấn công của H-6 nhằm vào một căn cứ không quân xuất hiện trên đường băng của nó là căn cứ không quân chính của Hoa Kỳ trên đảo Guam.

Khi được hỏi về đoạn phim đó và quyết định của Trung Quốc phát tán nó khi ông Krach ở Đài Loan, Bà Thái cho biết các hoạt động gần đây của Trung Quốc còn là một mối đe dọa trên diện rộng hơn là chỉ đối với Đài Loan.

“Trung Quốc hiện tại thực sự hung hăng và sẽ mang lại một mối đe dọa nhất định.”

Trong các bình luận của truyền thông nhà nước Trung Quốc từ một diễn đàn về quan hệ với Đài Loan ở thành phố Hạ Môn, miền đông nam Trung Quốc, nhà lãnh đạo thứ tư của Trung Quốc hôm Chủ nhật (20/9) đã không đề cập trực tiếp đến các cuộc tập trận gần đây.

Vương Dương (Wang Yang), người đứng đầu một cơ quan cố vấn nghi lễ cho quốc hội Trung Quốc, nhắc lại rằng nền độc lập của Đài Loan là ngõ cụt và rằng “việc dựa vào người nước ngoài để tự nâng mình là hành động chấp nhận rủi ro”.

“Nó sẽ chỉ mang lại cho Đài Loan những rủi ro mà nước này không thể chịu đựng được. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho bất kỳ tổn hại nào đến chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của đất nước”, Vương nói trong các bình luận bằng video.

Có vẻ như sẽ có nhiều xích mích hơn nữa khi Đài Loan và Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ, trong đó Đài Loan đang mong muốn đạt được một hiệp định thương mại tự do.

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa hôm Chủ nhật cho biết hòn đảo có kế hoạch tổ chức một cuộc đối thoại kinh tế chính thức với Hoa Kỳ, sau khi có cuộc đàm phán không chính thức với Krach và nhóm của ông về các vấn đề như tái cấu trúc chuỗi cung ứng.

Tác giả: Ben Blanchard (Theo Reuters)
Biên dịch: An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn