Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong video đăng trên Twitter, ngày 7/10 rằng: “Điều này (Covid-19) xảy ra không phải lỗi của bạn, đó là lỗi của Trung Quốc và Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những điều họ gây ra với Mỹ. Trung Quốc cũng phải trả giá cho những gì họ đã làm với thế giới. Đây là lỗi của Trung Quốc”.

Đây không phải lần đầu ông chủ Nhà Trắng quy trách nhiệm về đại dịch viêm phổi Vũ Hán cho Trung Quốc. Trong cuộc họp trực tuyến tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng trước, ông Trump cũng đề nghị cơ quan này “buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm” vì hành động “giấu dịch”.

Tổng thống Mỹ cũng từng nhiều lần gọi virus Vũ Hán là “bệnh dịch ở Trung Quốc” hay “virus Trung Quốc”, động thái bị nhiều người chỉ trích làm tăng phân biệt đối xử với người châu Á ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng, việc ông bị nhiễm Covid-19 là “may mắn từ Chúa” vì nó giúp ông hiểu được hiệu quả của các loại thuốc thử nghiệm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm 7/10, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Kelly Loeffler của bang Georgia cũng cam kết sẽ khiến chính quyền Trung Quốc phải trả giá cho cuộc khủng hoảng Covid-19 này.

Bà Loeffler nói: “Trung Quốc biết về loại virus này. Họ đã không cảnh báo cho chúng ta. Họ nói dối chúng ta, sau đó che đậy (dịch bệnh), và rồi họ không thừa nhận điều ấy”.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn