Hôm thứ Năm (06/10), Tổng thống (TT) Nam Hàn cho biết mục đích bãi bỏ Bộ Bình đẳng giới và Gia đình là để “tăng cường bảo vệ phụ nữ,” bất chấp những lời chỉ trích từ phía các nhà lập pháp đối lập và các nhóm nữ quyền.

Chính phủ Nam Hàn đã hoàn thành kế hoạch giải thể Bộ này, theo đó Bộ Y tế và Phúc lợi sẽ đảm nhận các chức năng cốt lõi của cơ quan này. Kế hoạch này phù hợp với cam kết tranh cử của Tổng thống Yoon Suk-yeol hồi tháng 5.

Tờ The Korea Herald đưa tin cho biết ông Yoon đã nói với các phóng viên rằng, “Bãi bỏ Bộ Bình đẳng giới và Gia đình sẽ tăng cường bảo vệ phụ nữ, trẻ nhỏ, tổ ấm và những người yếu thế trong xã hội.”

Chính phủ của TT Yoon tìm cách nâng cơ quan phụ trách các vấn đề cựu chiến binh lên cấp bộ và thành lập một tổ chức mới cho các dịch vụ lãnh sự.

Kế hoạch bãi bỏ nói trên vẫn sẽ cần được thông qua tại Quốc hội. Đảng Dân chủ (DP) đối lập, chiếm đa số trong quốc hội, đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch bãi bỏ này.

Phát ngôn viên của DP Oh Yeong-hwan cho biết Bộ trưởng bình đẳng giới sẽ mất khả năng thảo luận về các chính sách tội phạm tình dục trong các cuộc họp nội các nếu bộ này bị giải thể, vì vai trò này sẽ được hạ cấp thành người đứng đầu một cơ quan, Yonhap News Agency đưa tin.

“Những tội ác chống lại phụ nữ, chẳng hạn như vụ truy nã kẻ sát nhân gần đây ở Ga Sindang, và các vấn đề xã hội lớn khác đang liên tiếp xảy ra, đồng thời Liên Hiệp Quốc cũng khuyên nên có một bộ độc lập đặc trách cải thiện bình đẳng giới,” ông Oh nói.

Khoảng cách giới tính toàn cầu

Hiệp hội Phụ nữ Nam Hàn (KWAU) đã lên án quyết định của chính phủ TT Yoon về việc bãi bỏ Bộ Bình đẳng giới, khi nói rằng hành động này sẽ cản trở thẩm quyền của Bộ trong việc thực hiện đầy đủ chức năng của các chính sách bình đẳng giới.

Nhóm này cho biết trong một tuyên bố: “Tội phạm bạo lực đối với phụ nữ không sụt giảm, và sự an toàn của họ bị đe dọa mỗi ngày.”

Theo KWAU, Nam Hàn vẫn xếp thứ 99 về chỉ số chênh lệch giới tính toàn cầu mặc dù Bộ Bình đẳng Giới đã được thành lập từ năm 2001.

Kế hoạch bãi bỏ bộ này của chính phủ sẽ đi ngược lại với bình đẳng giới và dân chủ ở Hàn Quốc, KWAU cho biết.

“Kế hoạch của chính phủ nhằm xóa bỏ Bộ Bình đẳng giới và Gia đình là một sự tụt hậu khi phụ nữ không những không được xem là đối tượng được hưởng các quyền mà còn không được hưởng các phúc lợi và sự bảo vệ, đồng thời là một sự thoái lùi hoàn toàn đối với bình đẳng giới và nền dân chủ.”


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn