Hôm Chủ Nhật (17/07), Tổng thống Nam Hàn cho biết rằng chính phủ của ông sẽ nỗ lực duy trì các giá trị hiến pháp của tự do dân chủ, khi ông nhớ lại cuộc nổi dậy ủng hộ dân chủ năm 1980 ở Gwangju, nơi hàng trăm thường dân đã bị chính phủ quân sự sát hại.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đã có bài diễn văn vào Ngày Hiến pháp quốc gia, trích dẫn chuyến thăm của ông đến thành phố Tây Nam Gwangju hồi năm ngoái để phản ánh tinh thần của phong trào ủng hộ dân chủ năm 1980 ở đó.

Ông Yoon viết trong một bài đăng trên Facebook: “Giá trị phổ quát của tự do và dân chủ, được khôi phục thông qua tinh thần của cuộc nổi dậy Gwangju, tương đương với tinh thần của hiến pháp.”

Ông Yoon cho biết cuộc nổi dậy đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các giá trị hiến định của Nam Hàn về tự do dân chủ, nhân quyền, và pháp quyền để đạt được sự thịnh vượng và phát triển của quốc gia.

Ông nhận xét: “Chúng tôi sẽ bảo vệ tinh thần của Hiến Pháp cùng với những con người vĩ đại đó.”

Gwangju là trung tâm của cuộc nổi dậy chống thiết quân luật của Nam Hàn, vốn được áp đặt sau cuộc đảo chính quân sự do nhà độc tài quân sự quá cố Chun Doo-hwan dẫn đầu vào năm 1979. Hàng trăm người đã thiệt mạng và mất tích trong phong trào này.

Tổng thống Nam Hàn cam kết duy trì giá trị tự do dân chủ vào Ngày Hiến Pháp
Cựu Tổng thống Nam Hàn Chun Doo-Hwan (Giữa) bị cơ quan công tố bắt giữ tại nhà một người họ hàng ở Hapchon, Nam Hàn, cách Seoul khoảng 200 dặm (321 km) về phía nam vào ngày 03/12/1995. Sau đó, ông Chun đã bị đưa đến nhà tù Anyang ở Seoul để giam giữ với tội danh cầm đầu một cuộc đảo chính quân sự năm 1979. (Ảnh: Kim Jae-Hwan/AFP/Getty Images)

Ông Chun bị kết án tử hình vào năm 1996 vì tội tham nhũng và phản quốc, nhưng bản án được giảm xuống tù chung thân và sau đó được giảm nhẹ. Năm ngoái, ông qua đời ở tuổi 90 vì căn bệnh ung thư máu.

Nhiều năm sau vụ thảm sát này, nhiều chi tiết vẫn chưa được xác nhận, bao gồm cả việc ai đã ra lệnh cho quân đội nổ súng vào những người biểu tình. Nhiều nạn nhân vẫn chưa xác định được danh tính.

Lễ nhậm chức của ông Yoon

Tổng thống Nam Hàn cam kết duy trì giá trị tự do dân chủ vào Ngày Hiến Pháp
Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk-yeol nói chuyện trong một bữa tiệc tối nhậm chức tại một khách sạn, sau lễ nhậm chức tại văn phòng tân tổng thống ở Seoul, Nam Hàn, hôm 10/05/2022. (Ảnh: Jeon Heon-Kyun/Pool qua Getty Images)

Ông Yoon đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Nam Hàn hôm 10/05. Nhà lãnh đạo theo phái bảo tồn truyền thống của Đảng Sức Mạnh Nhân Dân này đã vận động một nền tảng chống tham nhũng và tạo ra một sân chơi kinh tế bình đẳng hơn.

Ông cam kết sẽ theo đuổi một cam kết an ninh mạnh mẽ hơn với Hoa Kỳ để ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn, nói rằng một cuộc tấn công phủ đầu có thể là cần thiết nếu Bắc Hàn cho thấy những dấu hiệu sắp xảy ra một cuộc tấn công. Ông Yoon cũng hứa sẽ tăng cường khả năng răn đe của Nam Hàn.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: