Hôm Chủ Nhật (06/03), Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cuộc xâm lược Ukraine sẽ chỉ dừng lại nếu quân đội Ukraine “dừng các hành động thù địch và đáp ứng yêu cầu vốn đã rất rõ ràng của Nga,” theo một tuyên bố của Điện Kremlin.

Điện Kremlin dẫn lời ông Putin nói trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, “Việc Nga sẵn sàng đối thoại với giới chức Ukraine và với các đối tác ngoại quốc để giải quyết cuộc xung đột này đã được xác nhận.”

Trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp của mình, ông Putin cáo buộc Kyiv đang trì hoãn quá trình đàm phán giữa hai nước và khẳng định rằng “việc đình chỉ chiến dịch quân sự đặc biệt này chỉ có thể xảy ra nếu Kyiv dừng các hành động thù địch và đáp ứng các yêu cầu đã rất rõ ràng của Nga” như “phi quân sự hóa” Ukraine, theo tuyên bố của Điện Kremlin.

Bình luận của ông Putin được đưa ra sau khi ông Erdogan kêu gọi nhà lãnh đạo Nga thực hiện “lệnh ngừng bắn toàn diện khẩn cấp” để giải quyết “những lo ngại về nhân đạo ngày càng tăng trong khu vực.”

Ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ “sẵn sàng đóng góp hết sức mình để vấn đề Ukraine được giải quyết càng sớm càng tốt bằng các giải pháp hòa bình,” theo một tuyên bố từ văn phòng của ông.

Hôm Chủ Nhật, các nhà chức trách ở Mariupol cho biết họ sẽ thực hiện nỗ lực thứ hai để di tản một số trong số 400,000 cư dân, sau khi thành phố ven biển này của Ukraine phải chịu đựng nhiều ngày pháo kích khiến người dân bị mắc kẹt trong tình trạng thiếu sưởi ấm, điện, và nước. Nhưng kế hoạch ngừng bắn đã sụp đổ, như đã xảy ra vào hôm thứ Bảy, với mỗi bên đổ lỗi cho bên kia về sự thất bại này.

Một tòa nhà hành chính bị hư hại của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, ở Enerhodar, vùng Zaporizhzhia, Ukraine, hôm 04/03/2022. (Ảnh: Dịch vụ báo chí của Công ty Sản xuất Năng lượng Hạt nhân Quốc gia Energoatom/Phát tau qua Reuters)

Kyiv đã tiếp tục kêu gọi phương Tây đưa ra các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn những nỗ lực hiện có vốn đang tấn công trực tiếp vào nền kinh tế Nga. Họ cũng yêu cầu thêm vũ khí, bao gồm cả lời cầu khẩn viện trợ phi cơ do Nga sản xuất, để giúp họ đẩy lùi các lực lượng Nga.

Hôm Chủ Nhật (06/03), Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) đã viết rằng mọi nỗ lực di tản ở một số khu vực nhất định của Ukraine, trong đó có Mariupol, đã bất thành.

ICRC viết trên Twitter rằng: “Mọi người đang sống trong nỗi kinh hoàng ở Mariupol, không còn hy vọng sẽ được an toàn. Nỗ lực bắt đầu di tản khoảng 200,000 người ngày hôm nay đã thất bại. Những nỗ lực thất bại này nhấn mạnh sự vắng bóng của một thỏa thuận chi tiết và hữu hiệu giữa các bên tham gia cuộc xung đột này.”

“Người dân ở Mariupol và những nơi khác trên khắp Ukraine đang sống trong tình trạng tuyệt vọng,” ICRC cho biết. “Họ phải được bảo vệ mọi lúc. Họ không phải là mục tiêu. Mọi người rất cần nước, thực phẩm, nơi trú ẩn. Những điều căn bản của cuộc sống. Chúng tôi cần những sự bảo đảm an toàn để có thể mang viện trợ đến cho họ.”

Cũng trong ngày Chủ Nhật, cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc xác nhận rằng ít nhất 1.5 triệu người tị nạn Ukraine đã vượt biên vào các nước láng giềng trong những ngày gần đây kể từ khi chiến tranh nổ ra vào ngày 24/02.

Trong một bài đăng trên Twitter, ủy viên cơ quan tị nạn của Liên Hiệp Quốc Filippo Grandi lưu ý rằng đây là “cuộc khủng hoảng người tị nạn phát triển nhanh nhất ở Âu Châu kể từ Đệ nhị Thế chiến.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn