Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chờ đợi kết quả chính thức từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước khi chúc mừng người chiến thắng.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov phát biểu với các phóng viên hôm thứ Hai rằng trong khi Điện Kremlin hy vọng “xây dựng đối thoại với tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ” và tìm cách thúc đẩy quan hệ song phương, ông Putin sẽ đợi để chúc mừng tổng thống đắc cử sau khi các thách thức pháp lý được giải quyết và có kết quả bầu cử chính thức.

“Đối với câu hỏi về lời chúc mừng từ [Tổng thống Nga Vladimir] Putin tới tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ, tôi muốn nói như sau: chúng tôi cho là đúng khi chờ kết quả chính thức của cuộc bầu cử được công bố”, Peskov phát biểu với hãng thông tấn Nga Tass.

Khi được hỏi về lý do tại sao Tổng thống Putin lại chọn đợi trong khi từng nhanh chóng chúc mừng Tổng thống Trump về chiến thắng năm 2016, Peskov cho biết không có thách thức pháp lý nào liên quan đến kết quả bầu cử 4 năm trước.

“Ở đó [ở Hoa Kỳ] họ đang phải đối mặt với một số thủ tục pháp lý nhất định đã được tổng thống đương nhiệm công bố, điều này khiến tình hình này trở nên khác biệt. Vì vậy, chúng tôi cho là đúng khi chờ thông báo chính thức”, Peskov nói.

Trong khi một số nhà lãnh đạo thế giới đã nhanh chóng chúc mừng cựu Phó Tổng thống Joe Biden khi ông được tuyên bố là tổng thống đắc cử vào thứ Bảy sau chiến thắng dự kiến ở Pennsylvania và Nevada đưa ông vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri, những người khác lại kín tiếng hơn. Các đồng minh châu Âu xung đột với Trump về các vấn đề quốc phòng và thương mại, đặc biệt là Đức và Pháp, là những người đầu tiên chúc mừng ông Biden. Các nhà lãnh đạo bảo thủ ở Hungary và Slovenia, những người trước đây đã lên tiếng ủng hộ tổng thống Trump, thì không.

Nguyên thủ quốc gia của Ba Lan và đồng minh của tổng thống Trump, Andrzej Duda đã chúc mừng Biden về “chiến dịch tranh cử tổng thống thành công” của ông sau tuyên bố của các kênh truyền thông hôm thứ Bảy, nhưng không nói rõ ràng về chiến thắng này. Người phát ngôn của Tổng thống Blazej Spychalski hôm Chủ nhật đã làm rõ tuyên bố của Duda, nói rằng sẽ gửi lời chúc mừng dành cho bất kỳ ai giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc bầu cử sau khi các đại cử tri bỏ phiếu và nhiệm kỳ tổng thống Hoa Kỳ chính thức được tuyên bố.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết hôm thứ Bảy rằng ông sẽ đợi để chúc mừng người chiến thắng sau khi các thách thức pháp lý được giải quyết.

Sau tuyên bố của giới truyền thông về chiến thắng ở Biden, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc gian lận cử tri và cho biết bất kỳ tuyên bố chiến thắng nào là quá sớm, với chiến dịch tranh cử của ông thông báo một loạt các thách thức pháp lý.

“Thực tế đơn giản là cuộc bầu cử này còn rất lâu nữa mới kết thúc,” ông Trump nói trong một tuyên bố. “Joe Biden chưa được chứng nhận là người chiến thắng ở bất kỳ tiểu bang nào, chưa nói đến bất kỳ tiểu bang nào trong số các tiểu bang có nhiều tranh chấp về việc kiểm phiếu lại bắt buộc hoặc các tiểu bang mà chiến dịch của chúng tôi có những thách thức pháp lý hợp lệ và hợp lệ có thể xác định người chiến thắng cuối cùng.”

“Các lá phiếu hợp pháp quyết định ai là tổng thống, không phải các hãng truyền thông tin tức,” ông Trump nói thêm.

Ông Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua tổng thống, thay đổi tiêu đề Twitter của mình thành “tổng thống đắc cử”, trong khi nhiều phương tiện truyền thông đã bắt đầu đề cập đến ông như vậy. Tuyên bố của ông ấy đã thúc đẩy sự phản đối từ Tổng thống Trump, người đã nói trong một tuyên bố rằng: “Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vàng giả bộ là người chiến thắng và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ấy lại cố gắng hỗ trợ rất nhiều: Họ không muốn sự thật bị phơi bày.”

“Người dân Mỹ có quyền tham gia một cuộc bầu cử trung thực: Điều đó có nghĩa là đếm tất cả các lá phiếu hợp pháp, và không đếm bất kỳ lá phiếu bất hợp pháp nào. Đây là cách duy nhất để đảm bảo công chúng hoàn toàn tin tưởng vào cuộc bầu cử của chúng tôi ”, ông Trump nói.

Epoch Times sẽ không tuyên bố cuộc đua kết thúc cho đến khi mọi thách thức pháp lý được giải quyết.

Tom Ozimek
Huệ Giao biên dịch