Tổng thống Ukraine Zelensky thông báo các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức tại Belarus

Hôm Chủ Nhật (27/02), Tổng thống Vladimir Putin đã đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của đất nước mình trong tình trạng báo động cao. Ông thông báo về hành động này trong cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng cao cấp, diễn ra khi quân đội và xe tăng Nga tiếp tục tiến hành một cuộc xung đột ở Ukraine.

“Các nước phương Tây không chỉ có những hành động đối địch đối với nước ta trong lĩnh vực kinh tế. Tôi đang nói về các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp mà mọi người đều nhận thức rõ. Tuy nhiên, giới chức cao cấp của các nước NATO hàng đầu cũng đưa ra những tuyên bố gây hấn nhằm vào đất nước chúng ta,” ông Putin cho biết hôm Chủ Nhật (27/02), theo các hãng thông tấn nhà nước.

Do đó, ông Putin nói rằng ông đã ra lệnh cho “Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng [các lực lượng vũ trang Nga] chuyển các lực lượng răn đe của quân đội Nga sang một chế độ tác chiến đặc biệt,” theo ý kiến của ông qua cuộc họp trực tuyến này. Các lực lượng răn đe này bao gồm quyền chỉ huy kho vũ khí hạt nhân quy mô lớn của Nga.

Hiện vẫn chưa rõ “chế độ tác chiến đặc biệt” này nghĩa là gì. Trước đây, khi ông Putin tuyên bố về cuộc xâm lược của Nga vào đầu tuần này, ông đã cảnh báo rằng nếu các nước khác can dự vào, họ sẽ phải đối mặt với “hậu quả mà họ chưa từng thấy.”

Vào cuối ngày Chủ Nhật, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trên mạng xã hội rằng ông sẽ cử một phái đoàn tới biên giới Ukraine-Belarus để đàm phán với các quan chức Nga mà “không cần điều kiện tiên quyết” về cuộc xung đột đang diễn ra. Ông Zelensky cho biết ông đã nói chuyện với lãnh đạo Belarus và nói rằng họ sẽ cho phép các cuộc đàm phán này.

Tuy nhiên, lệnh của ông Putin có nghĩa là vũ khí hạt nhân của Nga đã sẵn sàng tăng cường khả năng phóng, làm tăng mối đe dọa rằng căng thẳng giữa Moscow và NATO có thể bùng phát thành các cuộc tấn công hạt nhân.

Tổng thống Putin ra lệnh cho các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga phải cảnh giác cao độ
Các quân nhân Ukraine đang tìm kiếm những quả đạn chưa phát nổ sau khi giao tranh với lực lượng Nga ở Kyiv, Ukraine, hôm 26/02/2022. (Ảnh: Sergei Supinsky/AFP/Getty Images)

Trong một lần xuất hiện trên CBS News, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Linda Thomas-Greenfield, đã phản hồi lại tuyên bố của ông Putin hôm Chủ Nhật.

“Tổng thống Putin đang tiếp tục leo thang cuộc chiến này theo cách hoàn toàn không thể chấp nhận được,” bà Thomas-Greenfield cho biết vào sáng Chủ Nhật. “Và chúng ta phải tiếp tục lên án hành động của ông ta theo cách mạnh mẽ nhất, mạnh mẽ nhất có thể.”

Cũng trong ngày Chủ Nhật, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, một đồng minh của ông Putin, đã cảnh báo phương Tây không nên áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga và Belarus, đồng thời tuyên bố rằng các biện pháp như vậy có thể đẩy Nga vào một “Thế chiến thứ ba.”

Tổng thống Putin ra lệnh cho các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga phải cảnh giác cao độ
Quân đội Ukraine kiểm tra một địa điểm sau cuộc không kích của Nga ở Kyiv, Ukraine, hôm 26/02/2022. (Ảnh: AP Photo/Vadim Ghirda)

“Bây giờ có rất nhiều lời tuyên bố chống lại lĩnh vực ngân hàng, khí đốt, dầu mỏ, SWIFT. Điều này còn tồi tệ hơn cả chiến tranh. Điều này đang đẩy Nga vào một Thế chiến thứ ba,” ông Lukashenko nói với truyền thông nhà nước địa phương, đề cập đến các lệnh trừng phạt.

Bước đi đáng báo động này diễn ra khi giao tranh trên đường phố nổ ra tại thành phố lớn thứ hai của Ukraine và quân đội Nga đã siết chặt các cảng chiến lược ở miền nam đất nước này, những tiến triển dường như đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc xâm lược của Nga sau một làn sóng tấn công vào các phi trường và các cơ sở nhiên liệu ở những nơi khác của quốc gia này.

Thủ đô Kyiv yên tĩnh một cách kỳ lạ sau khi những vụ nổ lớn thắp sáng bầu trời buổi sáng và các nhà chức trách thông báo về các vụ nổ tại một trong các phi trường. Chỉ thỉnh thoảng có một chiếc xe hơi xuất hiện trên đại lộ chính vắng vẻ vì lệnh giới nghiêm nghiêm ngặt kéo dài 39 giờ khiến người dân không được ra đường. Thay vào đó, những người dân sợ hãi đã thu mình trong nhà, nhà để xe dưới lòng đất, và ga tàu điện ngầm để đề phòng một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga.

“Đêm qua thật khó khăn – nhiều cuộc pháo kích hơn, nhiều cuộc ném bom vào các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự hơn,” ông Zelensky nhận xét. “Không có một cơ sở nào trong cả nước mà kẻ chiếm đóng sẽ không coi là mục tiêu đủ điều kiện.”

Các video được đăng trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội Ukraine cho thấy các phương tiện của Nga di chuyển qua Kharkiv và quân đội Nga đi lang thang trong thành phố theo các nhóm nhỏ. Một bức ảnh cho thấy quân đội Ukraine bắn vào người Nga và làm hư hại các phương tiện hạng nhẹ của Nga bị bỏ lại gần đó.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn