POKROVSK, Ukraine – Hôm thứ Hai (04/07), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố chiến thắng ở khu vực Luhansk thuộc miền đông Ukraine, một ngày sau khi quân đội Ukraine rút khỏi cứ điểm kháng cự cuối cùng còn lại trong tỉnh của họ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với ông Putin trong một cuộc họp được phát sóng trên truyền hình rằng quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát Luhansk, khu vực kết hợp với tỉnh Donetsk lân cận tạo nên trung tâm công nghiệp Donbas của Ukraine.

Ông Shoigu nói với ông Putin rằng “chiến dịch” đã hoàn thành vào Chủ Nhật (03/07) sau khi quân đội Nga chiếm đóng thành phố Lysychansk, thành trì cuối cùng của quân đội Ukraine ở Luhansk.

Đáp lại, ông Putin nói rằng các đơn vị quân đội “đã tích cực tham gia vào các cuộc chiến và đạt được thành công, chiến thắng” ở Luhansk “nên nghỉ ngơi dưỡng sức, tăng cường khả năng chiến đấu của họ.”

Tuyên bố của ông ông Putin được đưa ra trong bối cảnh quân đội Nga cố gắng đẩy mạnh cuộc tấn công của họ sâu hơn vào miền đông Ukraine sau khi quân đội Ukraine xác nhận rằng lực lượng của họ đã rút khỏi Lysychansk vào Chủ Nhật. Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai hôm thứ Hai cho biết quân đội Ukraine đã rút lui khỏi thành phố để tránh bị bao vây.

Tổng thống Putin tuyên bố chiến thắng ở khu vực Luhansk thuộc Donbas
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong buổi lễ đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh ở Moscow, Nga, hôm 22/06/2022. (Ảnh: Mikhail Metzel/Sputnik/Bộ sưu tập Điện Kremlin qua AP)

“Có nguy cơ Lysychansk bị bao vây,” ông Haidai nói với hãng thông tấn AP, đồng thời nói thêm rằng quân đội Ukraine có thể cầm cự thêm một vài tuần nữa nhưng có khả năng phải trả một giá quá cao.

“Chúng tôi đã xoay xở để thành công tiến hành rút lui tập trung và di tản tất cả những người bị thương,” ông Haidai nói. “Chúng tôi đã lấy lại tất cả các thiết bị, vì vậy từ thời điểm này, việc rút lui đã được tổ chức tốt.”

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết quân đội Nga hiện đang tập trung nỗ lực đẩy về phía chiến tuyến Siversk, Fedorivka, và Bakhmut trong khu vực Donetsk, khoảng một nửa trong số các địa điểm này là do Nga kiểm soát. Quân đội Nga cũng đã tăng cường pháo kích vào các thành trì quan trọng của Ukraine ở Sloviansk và Kramatorsk, sâu hơn phía bên trong Donetsk.

Hôm Chủ Nhật, 6 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga ở Sloviansk và 19 người khác bị thương, theo chính quyền địa phương. Kramatorsk cũng bị bắn phá vào Chủ Nhật.

Một cuộc họp báo thông tin tình báo hôm thứ Hai từ Bộ Quốc phòng Anh đã ủng hộ đánh giá của quân đội Ukraine, lưu ý rằng quân đội Nga “giờ gần như chắc chắn” sẽ chuyển sang đánh chiếm Donetsk. Cuộc họp báo cho biết cuộc xung đột ở Donbas đã “gay gắt và khốc liệt”, và không có khả năng thay đổi trong những tuần tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã biến toàn bộ Donbas trở thành mục tiêu quan trọng trong cuộc chiến của ông ở Ukraine, hiện đã bước sang tháng thứ năm. Lực lượng ly khai do Moscow hậu thuẫn ở Donbas đã chiến đấu với quân đội Ukraine kể từ năm 2014 khi họ tuyên bố độc lập khỏi Kyiv sau khi Nga thôn tính Crimea của Ukraine. Nga chính thức công nhận hai nước cộng hòa tự xưng này vài ngày trước khi xâm lược Ukraine vào ngày 24/02.

Trong bài diễn văn qua video đêm muộn của mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận việc rút quân, nhưng tuyên bố rằng quân đội Ukraine sẽ chiến đấu theo cách của họ.

Tổng thống Putin tuyên bố chiến thắng ở khu vực Luhansk thuộc Donbas
Một binh sĩ Ukraine ngồi cạnh một chiếc xe tăng bị phá hủy tại một vị trí bỏ hoang của Nga gần làng Bilogorivka, cách Lysychansk không xa, vùng Lugansk, hôm 17/06/2022. (Ảnh: Anatolii Stepanov/AFP qua Getty Images)

“Nếu chỉ huy quân đội của chúng ta rút người khỏi các điểm nhất định của mặt trận, nơi kẻ thù có ưu thế hỏa lực lớn nhất, đặc biệt điều này áp dụng cho Lysychansk, nó chỉ có nghĩa một điều: Chúng ta sẽ trở lại nhờ chiến thuật của mình, nhờ sự gia tăng nguồn cung cấp vũ khí hiện đại,” Tổng thống Zelensky tuyên bố.

Trong báo cáo tình báo hôm thứ Hai, Bộ Quốc phòng Anh cho thấy việc Nga phong tỏa cảng Odesa quan trọng của Ukraine, nơi việc xuất cảng ngũ cốc bị hạn chế nghiêm trọng. Họ dự đoán kết quả là xuất cảng nông sản của Ukraine năm nay sẽ chỉ đạt 35% tổng sản lượng năm 2021.

Khi Moscow đẩy mạnh cuộc tấn công về phía đông Ukraine, các khu vực ở phía tây nước Nga đã bị tấn công vào Chủ Nhật với sự tái diễn của các cuộc tấn công lẻ tẻ dường như là của Ukraine qua biên giới. Thống đốc vùng Belgorod ở miền tây nước Nga cho biết các mảnh vỡ của một hỏa tiễn Ukraine bị đánh chặn đã khiến bốn người thiệt mạng hôm Chủ Nhật. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tại thành phố Kursk của Nga, hai phi cơ không người lái của Ukraine đã bị bắn hạ.

Do Francesca Ebel của The Associated Press thực hiện
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn