Tổng thống Trump và phu nhân Melania có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán. Tin tức này đã gây chấn động thế giới.

Trong vòng chưa đầy một ngày, Thủ tướng Ấn Độ Modi, Thủ tướng Anh Johnson, Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và các nhà lãnh đạo quốc tế lần lượt gửi lời hỏi thăm Tổng thống Trump và phu nhân, cầu chúc cho họ phục hồi nhanh chóng. Nhiều chính trị gia của cả hai đảng tại Mỹ cũng bày tỏ sự quan tâm tới gia đình đệ nhất [Hoa Kỳ] này. Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, kêu gọi người dân Mỹ “cầu nguyện cho sức khỏe của Tổng thống Trump.”

Hiện tại, phe Biden đã gỡ bỏ tất cả các quảng cáo công kích Tổng thống Trump. Một số người cánh tả cũng bày tỏ rằng họ không muốn thấy virus làm tổn thương bất kỳ ai.

Giới truyền thông chú ý và thấy rằng ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu – kênh truyền thông của Trung Quốc, còn lên tiếng sớm hơn hơn cả ông Tập Cận Bình, ông viết bằng tiếng Anh trên Twitter rằng: “Tin tức này cho thấy tính nghiêm trọng tình hình dịch bệnh ở Mỹ, và sẽ mang đến ảnh hưởng không tốt tới hình tượng tổng thống Trump và Hoa Kỳ, cũng có thể tác động tiêu cực tới chiến dịch tái tranh cử của ông ấy”.

Bất kỳ tin tức “không tốt” nào về Hoa Kỳ đều là tài liệu mà Trung Quốc muốn lợi dụng. Tuy nhiên, lần này kỳ thực Trung Quốc rất minh bạch, việc Tổng thống Trump nhiễm bệnh dịch có thể sẽ rất có lợi cho chiến dịch tái tranh cử của ông, và đây không phải là tin tốt lành cho Trung Quốc.

Một cư dân mạng chia sẻ trên trang Pincong.com: “Trung Quốc ‘gây ra chuyện lớn rồi’. Quả thực như vậy, Tổng thống Hoa Kỳ nhiễm virus, có ai còn tin cái luận điệu mà Trung Quốc vẫn phát tán là quân đội Mỹ ‘đầu độc’ và ‘đổ lỗi’”?

Cái mà Hồ Tích Tiến gọi là “Tính nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh ở Hoa Kỳ” lấy việc bóp méo sự thật làm tiền đề – đại dịch bắt đầu lây lan rộng khi chính quyền Trung Quốc che giấu và giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng về đại dịch. Hơn 20 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm bệnh và hàng trăm nghìn người chết. Đó là một cái giá thảm khốc do việc cố ý tắc trách của Trung Quốc. Chính phủ Hoa Kỳ tiến hành các cuộc xét nghiệm quy mô lớn đối với người dân và không cố tình che đậy kết quả, do đó, số lượng chẩn đoán bị nhiễm virus là cao. Trung Quốc ép số liệu về số ca lây nhiễm và tử vong trong nước xuống thấp một cách nghiêm trọng, và không ai tin vào dữ liệu mà chính quyền này đã công bố.

Sau khi Tổng thống Trump biết mình có kết quả xét nghiệm dương tính, ngay lập tức ông thông báo cho quốc gia và thế giới thông qua Twitter. Bác sỹ chăm sóc sức khỏe của Tổng thống và người đứng đầu các bộ phận khác nhau của Nhà Trắng đã thông báo kịp thời những tin tức liên quan. Nhiều quan chức Mỹ đã chủ động báo cáo kết quả xét nghiệm của họ. Mức độ minh bạch cao của thông tin như vậy là trái ngược hoàn toàn so với việc che giấu thông tin dưới sự cai trị của ĐCSTQ. Việc các phương tiện truyền thông Trung Quốc không đưa tin quan chức cao cấp nào đó bị lây nhiễm không có nghĩa là không ai trong số họ mắc bệnh dịch.

Hiện tại, sự chú ý của thế giới đã chuyển từ chiến dịch tranh cử của TT Trump và ông Biden sang sức khỏe của TT Trump; ảnh hưởng cá nhân của TT Trump và vai trò của Phó TT Pence được nêu rõ. Tình hình này có thể truyền cảm hứng cho nhiều người Mỹ đồng tình và ủng hộ Tổng thống, ông Biden sẽ mất đi rất nhiều sự ủng hộ mà ông đã nhận được, và ông cần chú ý để tránh chỉ trích ông Trump quá mức, vì vậy ông sẽ khó đẩy mạnh những hoạt động tiếp theo.

Trong một tuyên bố ngày 2/10, người phát ngôn Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết: “Trạng thái tinh thần của TT Trump đang rất tốt, với các triệu chứng rất nhẹ, ông vẫn làm việc cả ngày”.

Câu nói này đưa ra một vấn đề mấu chốt: Vị Tổng thống trên 70 tuổi làm việc cho ai?

Cả thế giới đều hiểu rõ, Tổng thống Trump điều hành công việc cả ngày lẫn đêm, giải quyết các vấn đề của quốc gia, phát biểu diễn thuyết, và còn phải đối phó với những soi mói từ giới truyền thông, bao gồm cả việc tranh luận với người điều hành cuộc tranh luận. Sự kiệt quệ về thể chất và tinh thần mà ông phải chịu đựng là gánh nặng ngay cả với những người trẻ tuổi. Những người ủng hộ ông Trump bày tỏ: “Ông ấy yêu nước Mỹ, ông ấy chiến đấu vì chúng tôi, chúng tôi tin tưởng ông ấy”.

Một cư dân mạng Trung Quốc đại lục đã thảo luận về vấn đề này trên mạng xã hội Douban của Trung Quốc, nói: “Những người có ý kiến ​​khác nhau về cùng một tin tức có thể đưa ra những suy luận và kết luận hoàn toàn trái ngược nhau. Những người ủng hộ ông ấy có thể nói rằng ông lão ấy vẫn kiên trì làm việc trên tuyến đầu dù biết rõ rằng có nguy hiểm, ông chính là vị Tổng thống tốt cho người dân. Những người phản đối có thể nói ông không biết mà ra vẻ hiểu biết, khăng khăng tự dối mình dối người, nhưng virus không chịu bị ông ta lừa dối”.

Nhận xét trên đã bị Douban.com xóa vài phút sau khi được đăng tải với lý do “chứa nội dung vi phạm pháp luật, quy định hoặc quy chế quản lý liên quan.” Người ta không thể hiểu, những lời ôn hòa này đã vi phạm những luật lệ và quy định nào của Trung Quốc đại lục? Có lẽ là câu nói “vị Tổng thống tốt của nhân dân” đã vạch trần những điểm yếu của Trung Quốc và làm họ bực tức.

Tối ngày 3/10, người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson đã phỏng vấn con trai cả của Tổng thống Trump (Donald Trump Jr.). Carlson chia sẻ, dịch bệnh đã lây lan ở Mỹ từ tháng 3, TT Trump thường xuyên ở bên ngoài và tiếp xúc với nhiều người, ông vẫn luôn ổn sau thời gian dài như vậy, nhưng ông đã bị lây nhiễm ở thời điểm một tháng trước cuộc bầu cử, điều này có điểm kỳ lạ.

Donald Trump Jr. chia sẻ, cha anh luôn làm việc chăm chỉ và ngủ rất ít. Có lúc anh gọi điện cho ông vào nửa đêm và phát hiện Tổng thống vẫn đang ở trong văn phòng. Sáng cùng ngày khi anh đồng ý trả lời phỏng vấn, anh và cha mình nói chuyện qua điện thoại, Tổng thống vẫn làm việc như bình thường.

Đông đảo cư dân mạng đã để lại lời nhắn sau khi xem chương trình, chúc phúc Tổng thống Trump và gia đình. Craig Kilbey cho biết cha anh, một cựu chiến binh 93 tuổi trong Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên, đã qua đời vào tuần trước. Mẹ anh đã nhận được một lá cờ Mỹ và một tập tài liệu có chữ ký của TT Trump, ông bày tỏ lòng biết ơn đối với vị cựu chiến binh này. Kilbey viết: “Tôi rất biết ơn về điều này. Cảm ơn T Trump, xin hãy bình phục càng sớm càng tốt. Chúng tôi yêu ông”.

Những phân tranh của chiến dịch tranh cử đột ngột tạm dừng. Mọi tầng lớp xã hội đều có thể suy nghĩ trong lúc “tạm dừng”, suy nghĩ về lý do họ yêu hoặc căm ghét một người là từ đâu mà có, và suy nghĩ về những lựa chọn mà Hoa Kỳ và thế giới phải đối mặt. Cho dù tình hình diễn ra như thế nào, có một điều không thể nghi ngờ: bản chất tà ác của Trung Quốc đã được phơi bày, và nhiều người trên thế giới sẽ thức tỉnh và gia nhập hàng ngũ chống lại Trung Quốc và giải thể nó.

Gao Yi biên tập
Thanh Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn