Hôm thứ Hai (04/01), Tổng thống Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo đối với Thượng nghị sỹ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) chỉ vài giờ sau khi vị Thượng nghị sỹ của Arkansas này nói rằng ông sẽ không tham gia nỗ lực phản đối các phiếu đại cử tri vào ngày 06/01.

“Làm thế nào mà ông có thể chứng nhận một cuộc bầu cử khi mà có thể xác minh được rằng các con số đã được chứng nhận là SAI,” TT Trump đặt câu hỏi trên Twitter, gợi ý rằng ông sẽ đưa ra lời khẳng định về “những con số thực vào tối nay trong bài phát biểu của mình” ở Georgia để hỗ trợ TNS Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) và TNS David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) trong cuộc đua tranh cử của họ.

Tổng thống sau đó đã cảnh báo TNS Cotton về tương lai chính trị của ông.

“Đảng viên Cộng Hòa đều có những ưu điểm và khuyết điểm, nhưng có một điều chắc chắn là, HỌ SẼ KHÔNG BAO GIỜ QUÊN!” Tổng thống viết cho TNS Cotton trên Twitter.

TT Trump đã phản ứng trước lập trường của TNS Cotton về việc không tham gia nhóm ngày càng đông những nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa sẽ phản đối kết quả [phiếu bầu] của đại cử tri trong Phiên họp chung của Quốc hội vào thứ Tư tới (06/01). Khoảng một chục Thượng nghị sỹ do TNS Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), TNS Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) và hơn 40 đảng viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, dự định ​​sẽ phản đối các phiếu đại cử tri của các tiểu bang chủ chốt.

TNS Cotton lập luận rằng việc các thượng nghị sỹ phản đối phiếu đại cử tri sẽ tạo ra một tiền lệ xấu cho các cuộc bầu cử trong tương lai.

“Việc phản đối các phiếu đại cử tri đã được chứng nhận sẽ không đem lại cho ông ấy nhiệm kỳ thứ hai—nó sẽ chỉ khuyến khích những đảng viên Dân Chủ muốn làm xói mòn hơn nữa hệ thống chính phủ hợp hiến của chúng ta,” TNS Cotton viết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật (03/01), mặc dù anh nói rằng, “Tôi chia sẻ những mối lo ngại của nhiều người dân Arkansas về những điều bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống, đặc biệt là ở các tiểu bang đã gấp rút thông qua những thay đổi trong luật bầu cử để nới lỏng các tiêu chuẩn bỏ phiếu qua thư. Tôi cũng chia sẻ sự thất vọng của họ đối với các kết quả bầu cử.”

TT Trump cảnh báo TNS Tom Cotton
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump rời trực thăng Marine One trên Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 31/12/2020. (Ảnh Tasos Katopodis/ Getty Images)

TT Trump và các đảng viên Đảng Cộng Hòa khác đã cảnh báo rằng do tồn tại gian lận cử tri đã bị cáo buộc nên mọi cuộc bầu cử trong tương lai sẽ có khả năng bị tổn hại.

Tối hôm Chủ nhật (03/01), Lãnh tụ Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã nói với tờ The Hill rằng ông ủng hộ nỗ lực của họ. Tuy nhiên, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và các thành viên khác trong ban lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa đã nói rằng việc ủng hộ vụ chất vấn Đại cử tri đoàn có thể đem đến những rắc rối về mặt chính trị. Trong khi đó, hôm 14/12/2020, ông McConnell đã tuyên bố rằng đảng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sau khi Đại cử tri đoàn đã bỏ phiếu.

Việc phản đối đòi hỏi một Thượng nghị sỹ và một Dân biểu cùng thực hiện, từ đó kích hoạt một cuộc tranh luận kéo dài hai giờ cho mỗi tiểu bang. Sau đó Hạ viện và Thượng viện sẽ tổ chức biểu quyết lấy đa số về việc có chứng nhận phiếu đại cử tri của một tiểu bang hay không. Hạ viện có đa số thành viên thuộc Đảng Dân Chủ với độ chênh lệch nhỏ so với phe Thiểu số, và Thượng viện có đa số thành viên thuộc Đảng Cộng Hòa với độ chênh lệch cũng như vậy.

Cuối tuần qua, các đảng viên Đảng Dân Chủ hàng đầu đã báo hiệu rằng họ sẽ xây dựng một biện pháp phòng thủ chống lại vụ phản đối Đại cử tri.

“Những người kiểm phiếu sẽ thông báo kết quả của từng tiểu bang, theo thứ tự bảng chữ cái. Sẽ không có cuộc thảo luận nào khác trong Phiên họp chung,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật (03/01). “Nếu một thành viên của Hạ viện và Thượng viện nộp một đơn phản đối bằng văn bản, thì chúng tôi sẽ họp trong các phòng riêng của mình trong tối đa hai giờ để tranh luận. Chỉ khi đó, các thành viên mới được công nhận để phát biểu trước Quốc hội. Trừ khi lưỡng viện cùng biểu quyết bác bỏ việc tính phiếu đại cử tri cho tiểu bang được đề cập, nếu không thì đơn phản đối sẽ bị bác bỏ.”

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm: