Tổng thống Donald Trump đã tổ chức hội nghị bàn tròn “Người Latinh ủng hộ Trump” với những người ủng hộ ông ở Phoenix, Arizona, chỉ một ngày sau khi tổ chức một sự kiện tương tự ở Las Vegas, Nevada. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống bày tỏ sự lạc quan đối với người Mỹ gốc Tây Ban Nha và cảnh báo họ trước sự lãnh đạo của Đảng Dân Chủ. Ông nói rằng, “Chúng ta sẽ không trở thành một Venezuela thứ hai”.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một đại hội bàn tròn với những người Latinh ủng hộ ông tại Arizona Grand Resort and Spa ở Phoenix, Arizona, vào ngày 14/9/2020. (Ảnh: Brendan Smialowski / AFP qua Getty Images
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một đại hội bàn tròn với những người Latinh ủng hộ ông tại Arizona Grand Resort and Spa ở Phoenix, Arizona, vào ngày 14/9/2020. (Ảnh: Brendan Smialowski / AFP qua Getty Images)

Phát biểu trước đám đông đang hò reo tại một địa điểm trong nhà ở Arizona Grand Resort, Tổng thống ca ngợi cộng đồng người Mỹ gốc Tây Ban Nha. “Người Mỹ gốc Tây Ban Nha là hiện thân của giấc mơ Mỹ và họ là những doanh nhân tuyệt vời… Người Mỹ gốc Tây Ban Nha làm đất nước của chúng ta thêm vững mạnh mà không từ nào có thể diễn tả,” ông nói.

“Các bạn bảo vệ đất nước của chúng ta với tư cách là những chiến binh dũng cảm trong quân đội hay những thành viên của cơ quan thực thi pháp luật, những thành viên rất rất tuyệt vời của cơ quan thực thi pháp luật. Các bạn đề cao cộng đồng và thúc đẩy các giá trị chung về đức tin và gia đình, cộng đồng, sự chăm chỉ và lòng yêu nước. Các bạn là một nhóm người tuyệt vời. Tôi yêu các bạn, chúng tôi sẽ chăm sóc các bạn và tôi sẽ không bao giờ làm các bạn thất vọng.”

Thống đốc bang Arizona Doug Ducey đã chào mừng Tổng thống và cho biết sự kiện này “là cách tốt nhất để khởi động tháng di sản của người Tây Ban Nha”, diễn ra từ ngày 15/9 đến 15/10. Ông Ducey cảm ơn Tổng thống Trump vì sự hỗ trợ của chính phủ trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Trong bài phát biểu khai mạc tại hội nghị bàn tròn, Tổng thống Trump cũng đề cập tới các hành động của chính phủ ông đã mang lại lợi ích cho các cộng đồng người Mỹ gốc Tây Ban Nha, bao gồm các đợt cắt giảm thuế và cắt giảm quy định khác nhau, cũng như tạo ra các vùng cơ hội. Ông lưu ý đến Sáng kiến ​​Thịnh vượng cho người Tây Ban Nha của Toà Bạch Ốc (White House Hispanic Prosperity Initiative), một sắc lệnh được ký hồi tháng 7 nhằm cải thiện khả năng tiếp cận các cơ hội giáo dục và kinh tế cho người Mỹ gốc Tây Ban Nha.

Tổng thống Trump nói rằng tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Tây Ban Nha đã xuống mức thấp kỷ lục.

“Trước khi virus Vũ Hán đến, chúng tôi đã đạt được mức tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong cộng đồng người Mỹ gốc Tây Ban Nha từng được ghi nhận. Không chỉ một chút thôi đâu. Hơn 600,000 người Mỹ gốc Tây Ban Nha đã thoát khỏi đói nghèo trong một khoảng thời gian ngắn đó. Đó là một kỷ lục. Tất cả các kỷ lục, tài sản của người Mỹ gốc Tây Ban Nha, sở hữu nhà đất đều đạt mức cao nhất mọi thời đại”, TT Trump nói khi ông vẽ một bức tranh lạc quan về tương lai. “Chúng tôi đã xây dựng nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử và bây giờ chúng tôi đang làm điều đó một lần nữa. Vì vậy, nó được gọi là ‘Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại’. Và tôi nói, hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại và trở lại nữa. Tiếp tục trở lại và trở lại nữa.”

Ông nói rằng người Mỹ gốc Tây Ban Nha đang có ​​“3.3 triệu việc làm trong 4 tháng qua,” và gọi sự phục hồi sau tác động của virus Vũ Hán này là một “siêu V”.

Phản ứng của những người ủng hộ khi Tổng thống Donald Trump phát biểu tại hội nghị bàn tròn của Liên minh người Latinh ủng hộ Trump tại Arizona Grand Resort, ở Phoenix, Arizona, vào ngày 14/9/2020. (Ảnh: Andrew Harnik / AP Photo)
Phản ứng của những người ủng hộ khi Tổng thống Donald Trump phát biểu tại hội nghị bàn tròn của Liên minh người Latinh ủng hộ Trump tại Arizona Grand Resort, ở Phoenix, Arizona, vào ngày 14/9/2020. (Ảnh: Andrew Harnik / AP Photo)

Tổng thống Trump cũng cảnh báo về đối thủ của mình, cựu Phó Tổng thống Joe Biden. “Ông Joe Biden đã dành 47 năm để bán rẻ cộng đồng người Mỹ gốc Tây Ban Nha, chuyển công việc của các bạn đến Trung Quốc, tăng thuế, tăng quy định”, Tổng thống nói, sau đó nói thêm, “Tôi đã làm được nhiều hơn cho người Mỹ gốc Tây Ban Nha trong 47 tháng qua so với những gì ông Joe Biden đã làm được trong 47 năm.”

Tổng thống Trump nói rằng các thành viên Đảng Dân Chủ truyền bá “luận điệu chống cảnh sát” nhằm gây hại cho cơ quan thực thi pháp luật. “Chúng ta yêu cơ quan thực thi pháp luật của chúng ta. Rất nhiều người trong số những người thực thi pháp luật, như các bạn đã biết, là người Mỹ gốc Tây Ban Nha”, TT Trump nói thêm. Ông nói với những người ủng hộ rằng ông Biden sẽ “giao lại toàn bộ đất nước của các bạn cho cánh tả cấp tiến, và tất cả những gì họ đang làm là lợi dụng ông ấy. Ông ấy không hề có quan điểm nào”.

“Chúng ta không muốn có một đất nước xã hội chủ nghĩa. Một số các bạn đến từ các nơi trên thế giới, thực hành xã hội chủ nghĩa hoặc còn tệ hơn. Các bạn biết đấy, nó được gọi là C, phải không? Từ C. Bởi vì tôi nghĩ trong nhiều trường hợp, những người này thậm chí còn đang đề cập tới những thứ vượt ra ngoài chủ nghĩa xã hội và chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra. Chúng tôi sẽ không để pháp quyền hoàn toàn bị điều khiển bởi đám đông hỗn tạp.”

Tổng thống nói thêm, “Tôi thường nói, chúng ta sẽ không trở thành một Venezuela thứ hai. Chúng tôi yêu người dân Venezuela. Chúng tôi có sự hỗ trợ to lớn ở Miami, từ những người Venezuela và Cuba. Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra với đất nước này. Không ai muốn điều đó. Và các bạn hiểu rõ người không muốn điều đó nhất là người Mỹ gốc Tây Ban Nha. Họ không muốn nhìn thấy nó hơn bất kỳ ai vì họ hiểu rõ nó hơn bất kỳ ai. Và vì vậy chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra.”

Tổng thống cũng cam kết ủng hộ tự do tôn giáo, Tu Chính án thứ hai, và lựa chọn trường học. Ông nói rằng ông Biden sẽ “xóa bỏ hoàn toàn tự do tôn giáo” và Đảng Dân Chủ sẽ “xóa bỏ việc lựa chọn trường học.”

“Một lá phiếu cho Đảng Cộng Hòa vào tháng 11 này là một lá phiếu cho giấc mơ Mỹ,” ông nói trong phần kết thúc.

Những người ủng hộ tại hội nghị bàn tròn đã ca ngợi Tổng thống và chính phủ của ông vì đã xúc tiến doanh nghiệp và việc làm, luật pháp, trật tự và an toàn công cộng, lựa chọn trường học, chăm sóc sức khỏe cho cựu chiến binh và các hành động chống lại cuộc khủng hoảng opioid.

Tổng thống Trump đã thắng ở bang Arizona trước bà Hillary Clinton khoảng 3.5 điểm phần trăm vào năm 2016.

Trên toàn quốc, người Mỹ gốc Tây Ban Nha là nhóm bỏ phiếu thiểu số lớn nhất với hơn 13% cử tri đủ điều kiện.

Ông Biden sẽ tổ chức sự kiện ở Florida tại các thành phố Tampa và Kissimmee, những nơi tập trung đông đảo người Puerto Rico. Ông Biden nói với các phóng viên hôm thứ Hai, “Tôi sẽ làm việc như ma quỷ để bảo đảm rằng tôi sẽ chiếm được tất cả phiếu bầu của người Mỹ Latinh và gốc Tây Ban Nha”.

Trước đó, hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã gặp gỡ các nhân viên cứu hỏa và quan chức ở California để thảo luận về các vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử bang. Ông cho biết việc quản lý rừng là chìa khóa để kiểm soát các đám cháy.

Tác giả: Mimi Nguyen Ly

Biên dịch: Cẩm An 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn