Tổng thống Trump có 91% cơ hội tái đắc cử - theo mô hình Primary
Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump trong tiếng nhạc quốc ca tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ ngày 4/7/2020. Ảnh: White House.

Theo dự đoán này, ông Trump sẽ dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, thậm chí còn vang dội hơn kỳ bầu cử 2016.

Giáo sư Norpoth, cha đẻ mô hình phân tích Primary, đã đoán đúng 5 trong 6 kỳ bầu cử tại Mỹ kể từ năm 1996. Ông cho biết, áp dụng mô hình này có thể đoán đúng 25 trong số 27 kỳ bầu cử kể từ năm 1912.

Mô hình Primary tính toán cơ hội chiến thắng của các ứng viên tổng thống Mỹ dựa vào kết quả của các cuộc bầu cử sơ bộ. Đồng thời mô hình nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mức độ nhiệt huyết mà các ứng viên tạo ra trong quá trình đề cử.

“Mô hình Primary dự đoán ông Trump có tới 91% cơ hội đắc cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới”, Helmut Norpoth, giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Stony Brook, nói với trang tin Mediaite hôm 7/7.

Thậm chí, theo mô hình này, ông Trump không chỉ tái đắc cử mà còn nhận được 362 phiếu bầu của đại cử tri, nhiều hơn so với 304 phiếu bầu trong kỳ bầu cử năm 2016.

Theo mô hình Primary, cựu Phó tổng thống Joe Biden, ứng viên tổng thống hiện tại của đảng Dân chủ, đối mặt với thế bất lợi do ông đã thua trong hai cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ở Iowa và New Hampshire.

Lý giải nguyên nhân dự đoán chính xác cuộc bầu cử năm 2016, giáo sư Norpoth cho rằng mô hình của ông đã không cần tính đến các kết quả thăm dò dư luận.

“Các khảo sát dư luận và các dự báo dự trên kết quả thăm dò đều chỉ ra bà Hillary Clinton chắc chắn nắm phần thắng”, ông Norpoth nói. Nhưng kết quả cuối cùng ông Trump vẫn trở thành chủ nhân Nhà Trắng nhờ nhiều phiếu đại cử tri hơn.

Trước kỳ bầu cử năm nay, tuy tình hình dịch Covid-19 tại Mỹ vẫn còn phức tạp, nhưng Tổng thống Trump tiếp tục ghi điểm bởi nền kinh tế Mỹ đang phục hồi và những nỗ lực tái mở cửa. Đặc biệt, một trong những trọng tâm của ông Trump trong thời gian tới là tiếp tục nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Khảo sát của trang tin Politico cho thấy, hầu hết các lãnh đạo của đảng Cộng hòa đều tin tưởng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử một cách áp đảo trong năm nay.

Nguyễn Sơn

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn