Tổng thống Donald Trump thể hiện quyết tâm hơn vào ngày thứ Ba (24/11) sau khi uỷ quyền cho Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) bắt đầu quá trình chuyển giao [quyền lực].

“Hãy nhớ rằng GSA đã rất tuyệt vời và bà Emily Murphy đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, nhưng GSA không xác định ai sẽ là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ”, ông Trump viết.

Tổng thống Donald Trump nói về chuyển giao quyền lực
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước giới truyền thông tại Phòng họp Báo chí James Brady của Tòa Bạch Ốc tại Washington vào ngày 20 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)

Bài viết được đăng tải sau khi nhiều bài báo suy đoán rằng, trên thực tế TT Trump đã nhượng bộ ứng cử viên Joe Biden trong cuộc đua tổng thống bằng cách cho phép GSA thực hiện các thủ tục chuyển giao.

TT Trump cho biết vào hôm thứ Hai (23/11) rằng ông sẽ không nhượng bộ và nhắc đến các cáo buộc nổi bật cũng như các vụ kiện liên quan đến gian lận cử tri.

“GSA được phép làm việc sơ bộ với nhóm của Đảng Dân Chủ thì có liên quan gì đến việc chúng tôi tiếp tục theo đuổi các vụ kiện khác nhau về một cuộc bầu cử tham nhũng nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ? Chúng tôi đang di chuyển hết tốc lực về phía trước. Sẽ không bao giờ thừa nhận những lá phiếu giả”, ông viết.

GSA và Quản trị viên Emily Murphy đã gửi một lá thư tới ông Biden, thông báo rằng một số nguồn lực bao gồm 6,3 triệu USD sẽ được trao cho nhóm của ông theo Đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống. 1 triệu USD khác sẽ được cung cấp cho các buổi đào tạo định hướng cho các quan chức được bổ nhiệm và một danh mục chuyển giao quyền lực. Theo bức thư, để đủ điều kiện nhận các khoản ngân sách này, nhóm của ông Biden phải đáp ứng các yêu cầu được nêu trong Phần 6 của Đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống.

Bà Murphy viết: “GSA không quyết định kết quả của các tranh chấp pháp lý và kết quả kiểm phiếu lại, cũng như không xác định liệu các thủ tục đó có hợp lý và chính đáng hay không. Người chiến thắng thực sự trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ được xác định theo quy trình bầu cử được nêu chi tiết trong Hiến pháp”.

Bà Murphy cho biết bà đã nhận được những lời đe dọa trong vài tuần qua.

Tuy nhiên, tôi đã nhận được nhiều lời đe dọa về sự an toàn của tôi, gia đình tôi, nhân viên của tôi và thậm chí cả vật nuôi của tôi từ trên mạng, qua điện thoại và qua thư. Họ muốn ép buộc tôi đưa ra quyết định này sớm. Ngay cả khi đối mặt với hàng ngàn lời đe dọa, tôi vẫn luôn cam kết tuân thủ pháp luật“, bà viết trong bức thư.

Giám đốc điều hành nhóm chuyển giao của ứng cử viên Joe Biden Yohannes Abraham đã đưa ra tuyên bố xác nhận các động thái mới nhất của GSA.

“Quyết định của ngày hôm nay là một bước cần thiết để bắt đầu giải quyết những thách thức mà quốc gia của chúng ta phải đối mặt, bao gồm cả việc kiểm soát đại dịch và đưa nền kinh tế của chúng ta đi đúng hướng”, ông Yohannes Abraham nói.

GSA xác nhận với Epoch Times rằng họ sẽ thông báo tóm tắt cho một số thành viên Quốc hội về quy trình [chuyển giao] vào tuần tới.

Một số hãng truyền thông đã tuyên bố ông Joe Biden là tổng thống đắc cử, nhưng The Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho đến khi tất cả các kết quả được chứng nhận và mọi thách thức pháp lý được giải quyết.

Jack Phillips
Hải Vy biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn