Ông nhắc nhở người dân Hoa Kỳ rằng Hoa Kỳ ‘phải luôn là một quốc gia của luật pháp và trật tự’

Hôm thứ Năm (07/01), Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi cả nước hàn gắn và có niềm tin sau sự bất ổn dân sự tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Trong một thông điệp video ngắn được phát hành vào tối thứ Năm (07/01), Tổng thống Trump nói với người dân Hoa Kỳ rằng ông hiện đã chuyển sự tập trung vào việc bảo đảm cho “quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ, có trật tự, và liền mạch” sang một chính phủ mới sẽ được mở đầu vào ngày 20/01.

TT Trump kêu gọi hàn gắn và hòa giải
Ảnh: Chụp từ twitter Tổng thống Donald Trump

Vài giờ trước đó, Quốc hội đã chứng nhận các phiếu đại cử tri cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong một phiên họp chung đầy cảm xúc. Sự việc này xảy ra sau khi một nhóm người biểu tình vẫy cờ Hoa Kỳ và cờ Trump xông vào tòa nhà Quốc hội. Tình trạng hỗn loạn khiến ít nhất 4 người tử vong, với 3 người trong số đó là vì lý do y tế, và hàng chục cảnh sát bị thương, cảnh sát Hoa Thịnh Đốn cho biết.

“Thời điểm này đòi hỏi sự hàn gắn và hòa giải,” Tổng thống Trump nói. “Năm 2020 là một năm đầy thử thách đối với người dân chúng ta, một đại dịch đe dọa đã làm đảo lộn cuộc sống của chúng ta, khiến hàng triệu người bị cô lập tại nhà của họ, gây thiệt hại cho nền kinh tế của chúng ta, và cướp đi vô số sinh mạng.”

“Việc đánh bại đại dịch này và xây dựng lại nền kinh tế vĩ đại nhất trên trái đất sẽ đòi hỏi tất cả chúng ta phải làm việc cùng nhau.”

“Nó sẽ đòi hỏi một sự nhấn mạnh mới vào các giá trị công dân về lòng yêu nước, đức tin, lòng bác ái, cộng đồng, và gia đình. Chúng ta phải hồi sinh những mối ràng buộc thiêng liêng của tình yêu và sự trung thành đã gắn kết chúng ta với nhau như một quốc gia.”

Tổng thống cũng lên án các hành vi bạo lực diễn ra trong các cuộc biểu tình đã làm gián đoạn các nhà lập pháp trong phiên họp chung nơi họ đang kiểm phiếu của Đại cử tri đoàn. Các nhà lập pháp buộc phải tạm dừng các phiên họp và trú ẩn tại chỗ khi cảnh sát và lực lượng an ninh cố gắng kiểm soát tình hình.

TT Trump kêu gọi hàn gắn - Bạo loạn ở quốc hội mỹ
Các nhân viên thực thi pháp luật chĩa súng vào cánh cửa bị phá hoại trong Phòng Hạ viện trong khi diễn ra phiên họp chung của Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Giống như tất cả người dân Hoa Kỳ, tôi phẫn nộ vì tình trạng bạo lực hỗn loạn và vô luật pháp đó,” Tổng thống Trump nói. “Tôi đã ngay lập tức điều Vệ binh Quốc gia và cơ quan thực thi pháp luật liên bang đến để bảo vệ tòa nhà và trục xuất những kẻ đột nhập.”

“Hoa Kỳ là và luôn phải là một quốc gia của luật pháp và trật tự. Những người biểu tình tràn vào Điện Capitol đã làm ô uế trung tâm của nền dân chủ Hoa Kỳ.”

Ông cảnh báo rằng những người đã phá luật sẽ phải “trả giá,” và nói thêm rằng những người tham gia vào bạo lực và phá hoại “không đại diện cho đất nước của chúng ta.”

“Chúng ta vừa trải qua một cuộc bầu cử căng thẳng và cảm xúc đang dâng trào. Nhưng bây giờ những cơn thịnh nộ phải được nguôi đi và phải khôi phục lại sự bình tĩnh,” ông nói.

Giới truyền thông, các nhà lập pháp, cựu quan chức, và các nhà phê bình khác đã đổ lỗi cho Tổng thống Trump về sự cố hôm thứ Tư (06/01). Tổng thống đã phát biểu trước một đám đông ở Hoa Thịnh Đốn, nơi ông nhắc lại những cáo buộc của mình về những bất thường và gian lận trong bầu cử cũng như sự không hài lòng của ông đối với giới truyền thông và một số nhà lập pháp.

TT Trump kêu gọi nước mỹ ‘hàn gắn và hòa giải
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với những người ủng hộ tại công viên Ellipse gần Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Khi những người biểu tình chuyển hướng của họ đến Điện Capitol, Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter trong suốt buổi chiều hôm đó để kêu gọi những người ủng hộ ông duy trì hòa bình. Ông cũng phát hành một video mà sau đó đã bị Twitter gỡ xuống, kêu gọi những người ủng hộ ông “hãy về nhà ngay bây giờ.”

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany cũng cho biết trong một tuyên bố vào hôm thứ Tư (06/01) rằng Tổng thống đã ủy quyền cho Vệ binh Quốc gia hỗ trợ tình hình tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Các sự kiện hôm thứ Tư (06/01) đã khơi lên một cuộc xem xét lại các giao thức an ninh của Quốc hội Hoa Kỳ trong vụ đột nhập, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho hay.

Ông McConnell nói trong một tuyên bố: “Ngày hôm qua cho thấy một thất bại lớn của các thể chế, các giao thức và việc lên kế hoạch để bảo vệ nhánh thứ nhất của chính phủ liên bang chúng ta. Bây giờ [chúng ta] phải tiến hành điều tra cẩn thận và xem xét lại kỹ lưỡng để có những thay đổi quan trọng tiếp sau đó.”

Ông nói thêm rằng các cuộc thảo luận ban đầu của lưỡng đảng [về vấn đề này] đã bắt đầu trong các ủy ban giám sát và ban lãnh đạo của quốc hội.

Theo ông Michael Sherwin, quyền công tố viên Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia, 55 người đã bị buộc tội trong vòng 36 giờ, hầu hết liên quan đến vụ đột nhập Điện Capitol.

Xem video gốc tại đây

Jakita Kan
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn