Hôm thứ Tư (06/01), Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi những người biểu tình đang tập trung gần tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong Phiên họp chung của Quốc hội hãy về nhà, đồng thời khẳng định rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp từ tay ông.

“Quý vị phải về nhà ngay. Chúng ta phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự và những người chấp pháp tuyệt vời,” TT Trump nói trong một bài phát biểu qua video.

Tổng thống khẳng định rằng cuộc bầu cử là “gian lận,” nhưng khẳng định rằng những người biểu tình ở Điện Capitol “không thể để tự rơi vào bẫy của những người này… chúng ta phải có hoà bình.”

“Chúng tôi yêu quý vị, quý vị rất đặc biệt,” ông nói và thêm rằng, “Tôi biết quý vị cảm thấy thế nào.”

Sau đó, Tổng thống Trump kêu gọi những người ủng hộ ông về nhà và “về nhà trong hòa bình.”

TT Trump kêu gọi người biểu tình về nhà ngay
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Tổng thống Donald Trump

Twitter sau đó đã xóa dòng tweet trên và khóa ông Trump khỏi tài khoản của ông.

Video được tổng thống đăng sau khi đám đông người dân xông vào Điện Capitol giữa Phiên họp chung của Quốc hội, khi Hạ viện và Thượng viện đang tranh luận về việc có nên chứng nhận kết quả bầu cử của các bang hay không.

Trước bài đăng video của Tổng thống Trump, ông đã kêu gọi những người biểu tình giữ hòa bình và không được tấn công các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ.

Theo các bức ảnh chụp tại hiện trường, một số người đã có thể vào các tòa nhà của Hạ viện và Thượng viện — và thậm chí còn ngồi cả vào ghế của các nhà lập pháp.

Hầu hết các thành viên Quốc hội – thuộc cả Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ – đều lên án vụ việc và kêu gọi người dân rời đi. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), và ông Joe Biden đã kêu gọi Tổng thống Trump nói chuyện với những người ủng hộ và yêu cầu họ rời đi.

Ông Biden, trong một bài phát biểu trên truyền hình vào khoảng 4 giờ chiều, nói rằng Tổng thống Trump nên lên truyền hình “ngay bây giờ” để nói chuyện với những người biểu tình và bảo họ về nhà, điều mà ông gọi là một cuộc “nổi dậy” và “gần như xúi giục nổi loạn.” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết bà và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã viết rằng họ “đang kêu gọi Tổng thống Trump yêu cầu tất cả những người biểu tình rời khỏi khu vực Tòa nhà Quốc hội và Điện Capitol Hoa Kỳ ngay lập tức.”

Phó Tổng thống Mike Pence, người đang đọc giấy chứng nhận phiếu bầu đại cử tri, cũng lên án bạo lực trong một tweet.

“Bạo lực và phá hoại đang diễn ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ Phải Dừng Lại và Phải Dừng Lại Ngay Bây Giờ,” ông Pence viết. “Bất kỳ ai liên quan phải tôn trọng các nhân viên chấp pháp và ngay lập tức rời khỏi tòa nhà… biểu tình ôn hòa là quyền của mọi người dân Hoa Kỳ nhưng cuộc tấn công vào Điện Capitol của chúng tôi sẽ không được dung thứ và những người liên quan sẽ bị truy tố ở mức tối đa của pháp luật.”

Giới chức cho biết Vệ binh Quốc gia đang trên đường tới Điện Capitol.

Theo lệnh của Tổng thống Trump, “Vệ binh Quốc gia đang trên đường [tới đây] cùng với các cơ quan an ninh liên bang khác,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi của Tổng thống Trump chống lại bạo lực và duy trì hoà bình,” bà nói thêm.

Ngân Hà biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn