Tổng thống Donald Trump đã khẩn nài Quốc hội thông qua một dự luật bao gồm các khoản thanh toán kích thích trực tiếp sau khi khoản này bị bác bỏ vào tuần trước (07-13/12).

ông trump kêu gọi các khoản thanh toán kích thích
Tổng thống Donald Trump khởi hành tại Bãi Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 12/12/2020. (Ảnh Al Drago/Getty Images)

“Tại sao Quốc hội không ban hành Dự luật Kích thích [kinh tế] cho người dân của chúng ta?” Tổng thống chất vấn tối 19/12. “Đó không phải lỗi của người dân, mà đó là lỗi của Trung Cộng,” ông nói thêm, đề cập đến virus Trung Cộng, loại virus đã gây ra đại dịch trên toàn thế giới. “HÃY THÔNG QUA ĐI, và trả cho họ nhiều tiền hơn bằng các khoản thanh toán trực tiếp.”

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) đã làm việc cùng nhau để dàn xếp các khoản thanh toán kích thích [kinh tế]. Các báo cáo đã chỉ ra rằng dự luật cuối cùng sẽ bao gồm các khoản thanh toán kích thích [kinh tế] 600 USD [/người].

Ông Hawley đã thúc đẩy một lượt thanh toán kích thích [kinh tế] khác khoảng 1,200 USD [/người], mà đã được ban hành theo Đạo luật CARES hồi tháng Ba. Một số thành viên Đảng Dân Chủ đã mong muốn một khoản tương đương, hoặc hơn.

Trước bài đăng tweet của Tổng thống Trump, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) nói rằng Thượng viện và Hạ viện có thể bỏ phiếu cho biện pháp kích thích [kinh tế] trị giá 900 tỷ USD sớm nhất là vào ngày 27/12, và lưu ý rằng các nhà lập pháp đang sắp đạt được một thỏa thuận.

Trong tweet của riêng mình, ông Hawley lưu ý ông “được ban lãnh đạo Thượng viện của Đảng Cộng Hòa bảo đảm rằng khoản hỗ trợ trực tiếp vì #COVID cho những người lao động có trong dự luật cứu trợ #covid đang được thương lượng & sẽ vẫn còn. Trên cơ sở đó, tôi sẽ đồng ý với một bản nghị quyết tóm tắt tiếp tục để có thể kết thúc các cuộc đàm phán.” Ông nói thêm: “Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để có được 1,200 USD/người và 500 USD (tối thiểu) cho trẻ em trong các gia đình lao động.”

các khoản thanh toán kích thích
Ảnh chụp màn hình Twitter ông Josh Hawley

“Nếu mọi thứ tiếp tục theo hướng này và không có gì cản trở, chúng tôi sẽ có thể bỏ phiếu vào ngày mai (20/12),” ông Schumer nói với các phóng viên hôm 19/12.

Họ cũng phải đối mặt với thời hạn cấp kinh phí cho chính phủ là vào nửa đêm ngày 27/12, nếu lỡ thời hạn này có thể dẫn đến việc chính phủ tự động phải đóng cửa mà không cần thêm bất kỳ hành động nào.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey, một thành viên Đảng Cộng Hòa Pennsylvania, đã nhấn mạnh vào ngôn từ dẫn đến bảo đảm rằng ngân hàng trung ương không thể khôi phục các chương trình cho vay khẩn cấp dành cho các doanh nghiệp nhỏ cùng chính phủ tiểu bang và địa phương sau ngày 31/12, khi các chương trình này hết hạn theo luật cứu trợ COVID-19 của Đạo luật CARES đã được thông qua hồi tháng Ba.

Đảng Cộng Hòa đã nói rằng những chương trình này là một sự can thiệp không cần thiết của chính phủ vào hoạt động kinh doanh tư nhân khiến chính trị hóa Fed. Họ cáo buộc Đảng Dân Chủ đang tìm cách gia hạn các chương trình này cho năm 2021 như một lối cửa hậu để cung cấp các khoản tiền không được kiểm tra cho các chính phủ địa phương và tiểu bang vốn do các thành viên trong đảng của họ kiểm soát.

Đảng Dân Chủ, Đảng Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc đã đang đàm phán trong hơn 6 tháng về phạm vi và quy mô của dự luật. Hồi tháng 5, Đảng Dân Chủ ban đầu đề xuất một dự luật trị giá 3.3 nghìn tỷ USD được biết như là Đạo luật HEROES, đã bị Tòa Bạch Ốc và Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện hạ gục vì quá xa hoa với quá nhiều điều khoản không cần thiết.

Sau đó, khi các cuộc thương thuyết được tái khởi động vào cuối mùa hè thì các cuộc đàm phán giữa Tòa Bạch Ốc và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã bị đình trệ. Tổng thống Trump nói rằng bà Pelosi phải chịu trách nhiệm cuối cùng về sự bế tắc đó vì bà không muốn Tổng thống có lợi về mặt chính trị trước cuộc bầu cử ngày 03/11.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: