Tổng thống Donald Trump cho biết ông không muốn đóng cửa đất nước vì đại dịch virus Vũ Hán. Ông lập luận rằng: “Quý vị không thể đóng cửa quốc gia hoặc quý vị sẽ không còn quốc gia nữa.”

“Chúng ta phải mở cửa đất nước. Chúng ta sẽ không còn một quốc gia nào cả,” Tổng thống Trump nói trong buổi hội luận tổng thống thứ hai và cũng là cuối cùng ở Nashville vào tối ngày 22/10, nói rằng Hoa Kỳ là một “quốc gia rộng lớn” với tỷ lệ trầm cảm, tự tử, ma túy, rượu và tình trạng lạm dụng ma túy khủng khiếp.

Ông nói: “Việc chữa trị [một căn bệnh] không thể [mang lại hậu quả] tồi tệ hơn [thứ mà] chính căn bệnh ấy [gây ra]. Ông ta sẽ đóng cửa đất nước của chúng ta.”

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden cố gắng nói rằng TT Trump đang tập trung quá nhiều vào nền kinh tế.

“Mọi người đang không học cách sống chung với nó, họ đang học cách chết cùng với nó,” ông Biden nói. “Tôi không nhìn vào tình hình dịch virus corona theo các tiểu bang màu đỏ (Cộng Hòa) hay các tiểu bang màu xanh (Dân Chủ). Tất cả đều là một Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” ông nói và cho biết thêm: “Tất cả các tiểu bang mà chúng ta đang chứng kiến mức tăng đột biến đều là tiểu bang màu đỏ (Cộng Hòa)”.

Vẫn còn một số ít cử tri vẫn chưa đưa ra quyết định bầu cử và khả năng ảnh hưởng đến kết quả đang dần khép lại. Con số kỷ lục 47 triệu người dân Hoa Kỳ đã bỏ phiếu trước buổi hội luận, làm lu mờ tổng số phiếu bầu sớm từ cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng thống Trump đã mời khách của mình là ông Tony Bobulinski, cựu cộng sự kinh doanh của con trai ông Biden, Hunter Biden, người tuyên bố có bằng chứng về mối quan hệ kinh doanh giữa gia đình Biden và một doanh nghiệp của Trung Quốc tới buổi hội luận. Ông Bobulinski cho biết ngay trước buổi hội luận rằng ông sẽ sớm giao bằng chứng của mình cho Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) và đang hợp tác với cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Thượng viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo.

Sau khi buổi hội luận đầu tiên bị ngắt quãng bởi sự chen ngang của cả hai ứng viên, micrô của mỗi ứng viên sẽ bị tắt trong khi đối thủ phát biểu giới thiệu hai phút về một chủ đề, để đảm bảo thời gian nói không bị gián đoạn. Cả hai micrô sau đó sẽ hoạt động trong khoảng thời gian thảo luận tiếp đó.

Các chủ đề hội luận sẽ bao gồm đại dịch, quan hệ chủng tộc, biến đổi khí hậu và an ninh quốc gia.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho rằng chính sách đối ngoại nên được đưa vào cuộc tranh luận, đồng thời lưu ý rằng một số chủ đề của ngày 22/10 cũng giống với cuộc hội luận trước đó.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Jack Phillips
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn