TT Donald Trump hôm thứ Ba (16/6) đã ký lệnh hành pháp cải tổ lực lượng cảnh sát, trong đó phê chuẩn ngân sách liên bang nhằm cải cách các quy định về sử dụng vũ lực và lập cơ sở dữ liệu quốc gia. 

Các quan chức ngành hành pháp hiện diện xung quanh TT Donald Trump trong buổi ký ban hành sắc lệnh hành pháp “chính sách an toàn cộng đồng” tại Vườn Hồng- Toà Bạch Ốc ngày 16/6.
Các quan chức ngành hành pháp hiện diện xung quanh TT Donald Trump trong buổi ký ban hành sắc lệnh hành pháp “chính sách an toàn cộng đồng” tại Vườn Hồng- Toà Bạch Ốc ngày 16/, ảnh Alex Wong/Getty Images

Lệnh này cho phép cấp ngân sách liên bang cho hoạt động huấn luyện cảnh sát về cách thức ứng phó các vụ việc liên quan tới sức khỏe tâm thần, ma túy và vô gia cư, cũng như huấn luyện thêm nhân viên xã hội hỗ trợ cùng cảnh sát trong các sự vụ như vậy.

Lệnh này sẽ khuyến khích cảnh sát áp dụng “các tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất trong việc phục vụ cộng đồng”, ông Trump nói tại Vườn Hồng, Tòa Bạch Ốc trước khi chính thức ký lệnh.

TT Trump nhấn mạnh rằng người dân Mỹ muốn cảnh sát đảm bảo an toàn cho họ, nhưng cũng muốn cảnh sát phải chịu trách nhiệm.

Giảm thiểu tội phạm và gia tăng các tiêu chuẩn không phải là các mục tiêu đối lập. Chúng không loại trừ lẫn nhau, mà chúng hỗ trợ cho nhau”, ông Trump nói.

Người Mỹ biết sự thật rằng: không có cảnh sát, sẽ có hỗn loạn; không có luật pháp, sẽ có tình trạng vô chính phủ; và không có an toàn, sẽ có thảm họa”, TT Trump nhấn mạnh.

Lệnh này cũng yêu cầu thiết lập một cơ sở dữ liệu quốc gia “liên quan tới các trường hợp sử dụng vũ lực quá mức liên quan tới các vấn đề thực thi pháp luật”.

Lệnh hành pháp cũng chỉ đạo Bộ Y tế và Dân sinh phải “khảo sát các mô hình hỗ trợ cộng đồng giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần, vô gia cư và nghiện hút” và viết báo cáo về cuộc khảo sát này trong vòng 90 ngày.

Lệnh mà Tổng thống Trump vừa ký đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức cảnh sát lớn trên toàn quốc, trong đó có Hiệp hội Cảnh sát (Fraternal Order of Police), nghiệp đoàn cảnh sát lớn nhất nước.

Lệnh hành pháp này được ban hành trong thời điểm tiếp diễn các cuộc biểu tình khắp cả nước sau khi công dân da màu George Floyd bị chết trong lúc cảnh sát Minneapolis chấp pháp. Bốn cảnh sát liên quan tới vụ việc này đã bị sa thải, và người trực tiếp gây ra cái chết của Floyd đang phải đối mặt với tội danh sát nhân.

Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo động, bao gồm đốt phá, cướp của và tấn công cảnh sát. Chính phủ cáo buộc các nhóm theo chủ nghĩa vô chính phủ, Antifa và các tổ chức cực đoan khác đã xúi giục và thực hiện các hành vi bạo loạn này.

Nhiều người biểu tình và một số chính trị gia Đảng Dân chủ đã lên tiếng yêu cầu cắt tiền chi cho các cơ quan cảnh sát, thậm chí đề xuất giải tán lực lượng này để thay bằng các tổ chức xã hội. 

TT Trump và đa số chính trị gia Đảng Cộng hòa phản đối các yêu cầu trên.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc nói với giới truyền thông rằng lệnh hành pháp TT Trump ký hôm 16/6 chỉ là “bước đầu” và khẳng định “đây là hành động mạnh nhất mà nhánh Hành Pháp có thể làm được”.

TT Trump hôm 16/6 khẳng định rằng: “Tôi sẵn sàng hợp tác với Quốc Hội để có thêm các biện pháp khác. Hy vọng họ sẽ cùng nhau đưa ra một giải pháp còn lớn hơn những gì tôi ký ban hành hôm nay”.

Đảng Dân chủ tại Quốc Hội hồi đầu tháng này đưa ra một dự luật theo đó sẽ cấm cảnh sát dùng cách ghì cổ; cũng như không được dùng các trát đặc biệt để xông vào nhà dân mà không gõ cửa trước.

Tuần qua, giới lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng Viện nói rằng họ dự kiến các luật đề xuất phải đợi tới sau kỳ nghỉ Lễ Độc Lập 4/7 mới có thể được xét tới.

Xuân Thành

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn