Nhằm đối phó với sự gián đoạn nguồn cung cấp do đại dịch virus Trung Cộng gây ra, ngày 6/8, TT Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tại Clyde, Ohio, để bảo đảm rằng các loại thuốc thiết yếu, cung ứng vật tư, và thiết bị y tế được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các công nhân tại một cơ sở sản xuất của hãng Whirlpool ở Clyde, Ohio, vào ngày 6/8/2020. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các công nhân tại một cơ sở sản xuất của hãng Whirlpool ở Clyde, Ohio, vào ngày 6/8/2020. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Phát biểu tại cơ sở sản xuất của tập đoàn Whirlpool ở tây bắc Ohio, TT Trump nói: “Chúng ta sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc giống như chúng ta đã làm với mặt hàng máy giặt và máy sấy. Nhân dịp lễ kỷ niệm 109 năm thành tựu của nền ‘Sản xuất tại Hoa Kỳ’ của Whirlpool, hôm nay tôi muốn trình bày tầm nhìn nhằm mang lại hàng triệu việc làm và hàng nghìn nhà máy khác quay trở lại Hoa Kỳ.”

Năm 2018, TT Trump đã áp đặt thuế quan đối với máy giặt nhập khẩu để hỗ trợ các nhà sản xuất máy giặt trong nước như Whirlpool, một tập đoàn có trụ sở tại Michigan.

TT Trump cho biết nhờ có sắc thuế đó mà 9 nhà máy của Whirlpool trên khắp Hoa Kỳ đã làm ăn phát đạt.

“Trong vòng 4 năm tới, chúng ta sẽ mang chuỗi cung ứng dược phẩm và thiết bị y tế về nước”, ông Trump nói. “Chúng ta không thể dựa vào Trung Quốc và các nước khác trên toàn cầu.”

Nhằm ngăn chặn sự gián đoạn của chuỗi cung ứng y tế trong tương lai, TT Trump đã ký sắc lệnh hành pháp “Đối phó tình trạng khẩn cấp của y tế công cộng và tăng cường an ninh quốc gia bằng cách bảo đảm các loại thuốc thiết yếu, các biện pháp ứng phó y khoa khẩn cấp (MCMs), và nguyên liệu dược phẩm quan trọng phải được sản xuất tại Hoa Kỳ.” 

Sắc lệnh hành pháp áp dụng cho rất nhiều mặt hàng thuốc men và vật tư y tế. Bao gồm khẩu trang, găng tay và kính bảo hộ, và thiết bị y tế như máy thở. 

Sắc lệnh hành pháp nêu trên gồm ba phần chính. Phần thứ nhất là lệnh “Mua hàng Hoa Kỳ” nhằm buộc các cơ quan chính phủ, trong đó có các sở Cựu chiến binh, Dịch vụ Y tế và Dân sinh, và Quốc phòng, v.v… phải mua các sản phẩm được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Lệnh “Mua hàng Hoa Kỳ” này nhằm gia tăng nhu cầu của chính phủ đối với các sản phẩm sản xuất tại Hoa Kỳ và tạo thị trường thu hút các nhà sản xuất đầu tư và sản xuất hàng hóa tại Hoa Kỳ.

Phần thứ hai là lệnh giảm thủ tục hành chính. Lệnh này buộc Cục Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ phải nới lỏng các quy định đối với việc phát triển các cơ sở sản xuất tiên tiến tại Hoa Kỳ.

“Yêu cầu này sẽ giúp tạo ra quy trình thủ tục hợp lý và tinh giản hơn nhằm giải quyết các mối đe dọa an ninh quốc gia một cách kịp thời”, cốvấn thương mại của Tòa Bạch Ốc – ông Peter Navarro chia sẻ với các phóng viên. 

Cố vấn thương mại của Tòa Bạch Ốc, ông Peter Navarro. (Ảnh chụp màn hình video)
Cố vấn thương mại của Tòa Bạch Ốc, ông Peter Navarro. (Ảnh chụp màn hình video)

“Phần thứ ba của sắc lệnh hành pháp rất quan trọng cho việc giữ giá thuốc ở mức thấp là hỗ trợ với vai trò xúc tác các kỹ thuật sản xuất tiên tiến và liên tục“, ông Navarro cho biết. Mục tiêu của lệnh này là để tạo ra nền sản xuất lớn về quy mô và phạm vi, từ đó giúp giảm được chi phí sản xuất tại Hoa Kỳ.

Bên cạnh các mặt hàng thuốc thiết yếu, MCMs là phần quan trọng của lệnh này, vì chúng rất quan trọng để chống lại các mối đe dọa an ninh quốc gia, như các mối đe dọa hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân, và đại dịch.

Ngoài ra, sắc lệnh hành pháp này sẽ giúp chống lại nạn buôn bán thuốc giả mà phần lớn đến từ Trung Quốc.

Trong một bài phát biểu ở Ohio mang phong cách vận động tranh cử, TT Trump đã chỉ trích các chính quyền tiền nhiệm vì để cho các nước khác lấy mất việc làm, cướp phá các nhà máy, và cưỡng đoạt những tài sản quý giá nhất của nền kinh tế Hoa Kỳ.

“Chính quyền Obama-Biden vô cùng sung sướng khi để cho Trung Quốc chiến thắng, để cho việc làm của các bạn biến mất và để cho nhà máy của các bạn phải đóng cửa”, ông Trump nói.

Bên cạnh việc giải quyết chuỗi cung ứng y tế, ông Trump cho biết ông sẽ thực hiện các hành động tương tự đối với nền sản xuất trong nước trên các lĩnh vực quan trọng khác, trong đó có điện tử, máy công cụ, vận chuyển hàng hải, hàng không, ôtô, sắt, và thép.

Đại dịch virus Trung Cộng đã khiến chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành dược phẩm Hoa Kỳ bị gián đoạn do phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc. Thực trạng này khiến Hoa Kỳ phải chú ý đến mức độ phụ thuộc nguy hiểm vào đối thủ cạnh tranh toàn cầu số một của mình.

Trung Quốc là nhà cung ứng hàng đầu đối với hàng ngàn loại thuốc lưu hành tại các hộ gia đình và bệnh viện ở Hoa Kỳ. Từ thuốc kháng sinh đến hóa trị liệu, từ thuốc điều trị HIV / AIDS đến thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau. Điều đó khiến cho Hoa Kỳ rơi vào khủng hoảng vì sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch virus Trung Cộng gây ra.

Trung Quốc cũng chiếm thị phần áp đảo về các mặt hàng thiết bị bảo hộ cá nhân như khẩu trang, mặt nạ phòng độc, áo choàng phẫu thuật và găng tay y tế, hiện đang có nhu cầu cao. Trong thời kỳ đại dịch, các quốc gia; nơi các nhà máy sản xuất sản phẩm liên quan đến y tế đặt trụ sở, đều đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với các mặt hàng y tế thiết yếu. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với chính phủ Hoa Kỳ. 

Gang tay, khẩu trang y tế. Một trong những mặt hàng thiết bị bảo hộ cá nhân. ( Ảnh pixabay.com)
Gang tay, khẩu trang y tế. Một trong những mặt hàng thiết bị bảo hộ cá nhân. ( Ảnh pixabay.com)

Bà Rosemary Gibson, đồng tác giả cuốn sách “Chia Rx” và là cố vấn cao cấp của Trung tâm Hastings; một viện nghiên cứu về đạo đức y sinh  nhận định rằng: ” Sắc lệnh hành pháp mới của ông Trump sẽ giúp khởi động sản xuất nội địa về thuốc và tá dược thiết yếu”.

Bà Rosemary Gibson cũng nói rằng: “Hoa Kỳ đã bị thiếu hụt các loại thuốc thiết yếu trong hơn 20 năm qua dưới các chính phủ của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa; trong nhiều năm qua, không một ai làm bất cứ điều gì để giải quyết tình trạng đó.”

Tác giả: Emel Akan

Biên dịch: Tuyết Liên

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn