Trong tập này chúng ta sẽ nói chuyện với George Khalaf của công ty Data Orbital, về tình trạng gian lận phiếu bầu tại bang Arizona. Vì sao Trump tuyên bố đã thắng tại Arizona, nhưng sau đó AP và Fox News lại công bố Biden chiến thắng? Đó có phải sự ưu ái dành cho phe Dân Chủ? Liệu tin đồn về cây bút dạ Sharpie có thật hay không? Mời quý vị cùng theo dõi.

Chào quý vị khán giả. Trong tập này chúng ta sẽ nói chuyện với George Khalaf của công ty Data Orbital, về tình trạng phiếu bầu tại bang Arizona.

Josh: George, tôi hiểu, trước hết các bạn là một công ty dữ liệu tại Arizona, làm việc với chiến dịch của Trump. Vậy ở đó đang xảy ra chuyện gì? Đầu tiên hãy cho biết các bạn đã làm gì với chiến dịch, sau đó là chi tiết những gì đang diễn ra tại điểm kiểm phiếu.

George: Thực ra chúng tôi không có vai trò chính thức trong chiến dịch, và chỉ là một công ty dữ liệu có trụ sở tại Arizona. Chắc chắn chúng tôi biết rất rõ những người trong chiến dịch của Trump. Tôi vốn là một nhân viên trong Đảng Cộng Hòa, nhưng… họ không phải khách hàng của chúng tôi. Các đánh giá mà chúng tôi đang thực hiện hoàn toàn tách biệt khỏi những gì họ có thể nhìn thấy được.

Josh: Vâng, tôi hiểu là khi nhắc đến tình hình đang diễn ra tại Arizona. Bạn biết đấy, kết quả tuyên bố ông Biden thắng là quá sớm. TT Trump cũng nói là nó được tuyên bố quá sớm, và ông ấy dọa sẽ khởi kiện. Có vẻ như ông Biden có nhiều phiếu bầu hơn, nhưng hiện tại chúng ta cũng thấy rằng có khá nhiều câu hỏi xoay quanh bản chất của các con số này. Bạn nghĩ như thế nào về điều này?

George: Hoàn toàn quá sớm đối với cả hai bên, AP và Fox News, khi công bố kết quả tại Arizona. Ngay trước khi tôi đến đây, chúng tôi chuẩn bị công bố kết quả mới cập nhật để giải thích lý do tại sao lại như vậy. Mọi người đang mắc sai lầm khi đánh đồng những lá phiếu của cử tri đến sớm với những lá phiếu được gửi qua đường bưu điện. 

Không giống như ở các bang khác, nó thực sự ngược lại ở Arizona. Đảng Dân Chủ nắm giữ hầu hết các phiếu vắng mặt qua thư từ đầu mùa bỏ phiếu, còn Đảng Cộng Hòa hoàn toàn thống trị các lá phiếu từ thứ sáu tuần trước cho đến ngày bầu cử, và cả trong ngày bầu cử. Chúng tôi cũng hy vọng họ sẽ thống trị những lá phiếu sớm của cử tri đến bỏ phiếu.

Vì vậy đây là sự khác biệt lớn mà mọi người cần thấy, rằng hãng AP và Fox News, và nhà phân tích của họ đã quên mất. Đảng Dân Chủ dẫn trước 1% phiếu bầu so với tổng thống Trump vào buổi tối khi Fox News công bố kết quả. Đảng Cộng Hòa có lợi thế 20%…, chiếm gần 20% các phiếu còn lại chưa được kiểm vào thời điểm đó. Đó là một sự khác biệt lớn và đó là lý do tại sao còn quá sớm để công bố kết quả.

Josh: Nghe thú vị đây. Vậy dựa trên dữ liệu của bạn, bạn có nhìn thấy con số kết quả đang ở đâu không? Và liệu Trump có cơ hội lật ngược tình thế dựa trên đó không?

George: Tôi cảm nhận rất rõ rằng TT Trump sẽ lật ngược tình thế. Tôi linh cảm ngài Tổng thống sẽ chiến thắng vô cùng sít sao, có thể sẽ không đạt được mức mà ông ấy đã chiến thắng vào năm 2016 là 3,8. 

Cuộc khảo sát cuối cùng của chúng tôi được công bố vào thứ hai (2/11) cho thấy Tổng thống Trump đã giảm 0.6%, chúng tôi kỳ vọng ông ấy thể hiện tốt hơn ở buổi bỏ phiếu. Hiện tại, chúng tôi hy vọng ông ấy sẽ giành chiến thắng trong khoảng từ 0.5 đến 1%, cách biệt khoảng 1% so với cuộc khảo sát cuối của chúng tôi.

Josh: Vâng, hiện tại tôi biết đội ngũ tranh cử của Trump đang lo lắng, đang quan tâm đến việc kiểm đếm phiếu bầu, đang quan ngại về một số luật được thay đổi trong mùa bầu cử này, bởi vì virus viêm phổi Vũ Hán. 

Và họ cũng đang lo lắng về việc… tôi nghĩ rằng nhiều cử tri đang rất lo lắng về việc lá phiếu của người dân, chúng có được kiểm đếm không? Tại sao các điểm kiểm phiếu lại đặt bìa cứng lên cửa sổ bên ngoài để mọi người không thể nhìn họ. Có rất nhiều mối quan tâm nghiêm trọng.

Với những gì đang diễn ra ở nhiều vùng khác nhau của đất nước, nhiều câu hỏi đang được đặt ra, điều gì khiến Arizona nổi bật trong việc kiểm đếm phiếu bầu cần có tính chính trực hơn. Ý kiến của bạn về vấn đề này là gì?

George: Vâng tôi thấy khá rõ ràng rằng giữa chiến dịch tranh cử của tổng thống và người của chúng tôi tại các địa điểm, chúng tôi có một ngày bầu cử vô cùng hiệu quả, một đội ngũ pháp lý vô cùng mạnh mẽ đang theo dõi mọi việc.

Vấn đề hiện tại ở Arizona mà mọi người đang đề cập bút dạ Sharpie. Các cây bút dạ Sharpie này được cung cấp cho cử tri tại địa điểm bỏ phiếu. Từ lâu mọi người giống như tôi và kể cả nhân viên ghi chép kết quả đều hiểu rằng, máy kiểm phiếu sẽ không nhận bút dạ Sharpie. Vì nếu bạn điền phiếu bằng bút này, mực sẽ thấm sang bên kia và máy sẽ huỷ bỏ phiếu đó.

Mọi người đã rất ngạc nhiên khi thấy bút dạ Sharpie được mang ra. Họ bối rối về mục đích của bút dạ và liệu phiếu bầu có bị hủy không. Bởi vậy, hiện tại theo như các nguồn tin của tôi tại điểm kiểm phiếu, đây là vấn đề lớn khiến mọi người đang tranh cãi, liên quan đến tính toàn vẹn của lá phiếu và chủ yếu là ở hạt Maricopa, nơi chiếm 61% phiếu bầu toàn bang.

Josh: Vâng bạn đề cập đến vấn đề chính tại hạt Maricopa, chúng ta có thể chứng minh hay biết được nó có diễn ra không? Hiện tại thông tin mà chúng ta đang có là gì?

George: Chúng tôi biết chắc chắn rằng bút Sharpie đã được mang ra, nhưng không biết nó có ảnh hưởng cuộc bầu cử hay không, nếu các lá phiếu thực sự bị hủy bỏ vì bút Sharpie này. Như tôi từng nói và sử dụng phép ẩn dụ này. Bạn biết đấy, ngày bầu cử rất có lợi cho phe bảo thủ. Vì vậy nếu như có một âm mưu nhằm hủy bỏ các lá phiếu của phe này, cho đến nay từ góc độ kết quả, chúng tôi không thấy điều này. Sẽ mất một chút thời gian để các luật sư thực sự hiểu và làm rõ, nó có ảnh hưởng hay không. Một lần nữa cuộc đua rất suýt sao, vì vậy, ngay cả khi nó ảnh hưởng đến 100 hoặc 200 phiếu cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Tôi nghĩ vẫn còn hơi sớm để nói chính xác việc này sẽ diễn ra thế nào.

Josh: Tôi hiểu rồi. Dựa trên thông tin và dựa trên dữ liệu rằng phe bảo thủ có xu hướng bầu cử trong ngày bầu cử, còn các phiếu vắng mặt đều là của phe Dân Chủ, vì vậy nếu chúng có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử, thì sẽ ảnh hưởng đến phiếu của phe bảo thủ nhiều hơn. Thống kê như vậy có chính xác không?

George: Tôi cũng tin như vậy. Đúng, nó chính xác.

Josh: Vâng. Hiện tại chúng tôi nhận được một số tin tức nói rằng Arizona có thể kết thúc việc kiểm phiếu sớm hơn, thay vì vào ngày mai. Vậy điều này được giải thích như thế nào? Đây có phải là họ sẽ quyết định dựa trên các con số kết quả mà họ đã nhìn thấy cho đến nay? Hoặc có phải họ đang cố ngăn chặn việc kiểm phiếu mà bạn đang đề cập không?

Georg: Vâng. Từ những gì tôi đang nghe và những gì khá nhất quán, là 14 hạt bên ngoài Maricopa, với 39% phiếu bầu, họ cập nhật cả ngày, cập nhật mọi thứ sau ngày bầu cử. Tuy nó rất rời rạc và khó lường, nhưng hạt Maricopa khá dễ đoán, ít nhất là theo ghi chép hiện tại ở hạt này, rằng mỗi ngày vào buổi chiều tối lúc 5 giờ chiều hoặc 7 giờ tối, họ đều cập nhật các con số hàng ngày.

Tôi không nghe thấy việc kiểm đếm bị ngừng lại sớm. Tôi cũng nghe báo cáo rằng việc kiểm đếm xong là một nghìn phần trăm không chính xác, vẫn còn những lá phiếu đang được đếm, không thể nào làm xong được, sẽ phải mất thêm một vài ngày nữa.

Điều chúng tôi mong đợi tối nay tại hạt Maricopa là một tỷ lệ phần trăm tốt với những lá phiếu sớm mà tôi đã ám chỉ trước đó rằng sẽ nghiêng về phe Cộng Hòa. Và chúng tôi hy vọng Tổng thống Trump sẽ thực sự vượt qua vị trí dẫn đầu của Biden trong phiên cập nhật tối nay, nếu có điểm phần trăm tốt trong số 240.000 phiếu bầu đó được báo cáo.

Josh: Vâng hãy chờ xem. Câu hỏi cuối cùng là dựa trên cơ sở dữ liệu và những gì bạn nhìn thấy, bạn hy vọng mọi người hiểu gì về cuộc bầu cử? Bạn muốn gửi gắm tới họ điều gì?

George: Tôi nghĩ quan trọng nhất là mỗi bang đều có đặc trưng riêng. Vì vậy những gì bạn đang thấy ở Pennsylvania hay Michigan không nhất thiết phải thấy ở Arizona. Bạn phải hiểu những gì đang xảy ra tại các điểm bỏ phiếu, sai lầm lớn nhất mà mọi người đã mắc phải, đó là họ đánh đồng rằng phần lớn số phiếu bầu còn lại là từ hạt Pima và hạt Maricopa, và trong cuộc bỏ phiếu sớm, những hạt đó đã không đi theo Tổng thống. Điều đó là bình thường, nếu đó không phải vì Đảng Dân Chủ áp đảo trong đợt đầu tiên rồi đến lượt Cộng Hòa áp đảo ở đợt thứ hai. 

Vì vậy hãy đảm bảo rằng khi mọi người nhận được tin tức, thì nó phải từ những người hiểu được tình hình đang xảy ra trên thực tế ở Arizona, chứ không phải từ những người mà tôi nghĩ rằng họ chỉ đang cố thể hiện mình là người đầu tiên biết điều này.

Josh: Còn một câu hỏi nữa nếu bạn không phiền? Rất nhiều người đã không hài lòng với thực tế là Arizona công bố sớm như vậy. Và nhiều người đã thực sự xem tin trên Fox News… và cho rằng cá nhân Fox News ủng hộ phe Dân Chủ, trước đó đã quyên góp cho một số chiến dịch. Vì vậy có rất nhiều lo ngại quanh vấn đề này. Mọi người nghĩ rằng nó có động cơ chính trị. Chúng tôi không thể đưa ra những cáo buộc đó. Nhưng về việc họ công bố kết quả sớm, bạn có nghĩ điều này có tác động đến cuộc bầu cử không?

George: Tôi nghĩ là không. Nó chắc chắn không tác động lên Arizona. Tôi nghĩ rằng hầu hết các điểm bầu cử đã đóng cửa vào lúc đó. Tôi nghĩ vấn đề là cho dù họ có cố ý hay không, thì để người khác quyết định, tôi không thể phán xét. 

Điều tôi có thể nói là tôi đã xem thấy nhà phân tích đó lên Fox News và giải thích tình hình, và những gì anh ta nói là sai. Anh ta nói rằng có ít phiếu bầu hơn rất nhiều so với thực tế, nó 100% không chính xác. Và điều sai lớn nhất là anh ta dám khẳng định, và tỷ lệ cụ thể mà anh ấy đưa ra rằng Tổng thống Trump sẽ không giành được hơn 44% trong số phiếu vắng mặt còn lại. Trong khi những người tại điểm kiểm phiếu biết rằng nói như vậy có nghĩa là ông ấy và Đảng Cộng Hòa sẽ thua lớn, và chúng tôi biết rằng không phải như vậy, ông ấy đã giành được 63% trong số phiếu bầu còn lại.

Vì vậy ý ​​của họ là gì, tôi không chắc. Nhưng tôi sẽ cho bạn biết phân tích về những gì đã và đang xảy ra tại điểm kiểm phiếu ở Arizona là hoàn toàn khác với lời của nhà phân tích đó.

Josh: Vâng, cám ơn bạn. Cám ơn đã tham gia GIAO LỘ THÔNG TIN.

Jack Phillips
Bảo Trân biên dịch