Tổng thống Donald Trump nói đùa rằng ông có thể rời Hoa Kỳ nếu thành viên Đảng Dân Chủ Joe Biden thắng cử trong vài tuần tới.

“Tôi sẽ mang đến sự lạc quan, cơ hội và hy vọng, và đó là những gì chúng tôi đang làm, và đây là lý do tại sao chúng tôi có thứ tinh thần này… trên khắp đất nước của chúng ta”, Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc mít tinh tranh cử ở Georgia.

Tổng thống Trump nói thêm: “Tôi không nên nói đùa vì các bạn biết gì không? Việc chống lại ứng cử viên tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị tổng thống gây áp lực cho tôi. Các bạn có thể tưởng tượng được không nếu như tôi thua? Cả cuộc đời này, tôi sẽ làm gì? Tôi sẽ nói rằng ‘Tôi đã thua ứng cử viên tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị.’ Tôi sẽ không cảm thấy tốt lành gì.”

Sau đó ông châm biếm rằng “có lẽ tôi sẽ phải rời khỏi đất nước này? Tôi không biết.”

Tổng thống Trump có thể đã ám chỉ những bình luận ​​của những người nổi tiếng như ca sĩ Bruce Springsteen hoặc cựu tay trống của Motley Crue Tommy Lee rằng họ sẽ rời Hoa Kỳ nếu ông Trump thắng vào tháng 11.

Trong một cuộc họp báo tuần trước, ông Springsteen cho biết ông sẽ “lên chuyến bay tiếp theo” đến Úc nếu ông Trump thắng, trong khi ông Lee nói với Big Issue rằng “nếu điều đó xảy ra thì tôi sẽ ‘đến thăm’ Vương quốc Anh.”

Trong mùa bầu cử năm 2016, một số người nổi tiếng đã đưa ra những nhận xét tương tự nhưng nếu có thì rất ít người sau đó đã rời khỏi đất nước.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một sự kiện vận động tranh cử tại Sân bay Quốc tế Ocala ở Ocala, Florida, vào ngày 16/10/2020. (Ảnh Joe Raedle / Getty Images)
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một sự kiện vận động tranh cử tại Sân bay Quốc tế Ocala ở Ocala, Florida, vào ngày 16/10/2020. (Ảnh Joe Raedle / Getty Images)

Trong một cuộc vận động tranh cử ở Michigan hôm thứ Bảy (17/10), Tổng thống Trump đã hỏi: “Các bạn có thể tưởng tượng được nếu tôi thua không? Tôi sẽ thua ứng cử viên tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ. Tôi sẽ phải làm gì đây?”.

Tháng trước, tại một cuộc vận động tranh cử ở North Carolina, Tổng thống đã đưa ra nhận xét tương tự. “Tôi không biết mình sẽ làm gì nữa – Tôi sẽ không bao giờ nói chuyện với các bạn nữa”, ông nói vào thời điểm đó. Ông Biden đã cố gắng pha trò về vấn đề này trên Twitter và nói rằng ông “chấp thuận ý kiến này”.

Năm 2016, Tổng thống Trump đã lưu ý rằng ông sẽ không tiếp tục xuất hiện trước công chúng nếu mất đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa.

“Tôi không chắc các bạn sẽ còn gặp tôi ở đó. Tôi không nghĩ mình sẽ thua, nhưng nếu thua, tôi không nghĩ rằng các bạn sẽ gặp lại tôi nữa, các bạn ạ. Tôi nghĩ tôi sẽ đến Turnberry và chơi gôn hay gì đó”, Tổng thống đã nói hơn bốn năm trước.

Ông Biden đã không có kế hoạch tổ chức sự kiện công cộng nào vào hôm thứ Bảy (17/10). Trong một bản ghi nhớ gửi những người ủng hộ, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden là Jen O’Malley Dillon đã cảnh báo về việc ông Biden trở nên tự mãn.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn