Hôm 11/10, Tổng thống Donald Trump ám chỉ rằng ông không còn nhiễm virus Vũ Hán, và nói ông đang ở “trạng thái rất tốt để tranh luận”.

“Tôi có thể đi ra khỏi tầng hầm, điều mà tôi chắc chắn sẽ làm dù thế nào đi nữa”, Tổng thống Trump nói với đài Fox News để trả lời về việc liệu ông có nhiễm virus hay không. Các bác sĩ của Tòa Bạch Ốc chưa công bố thông tin cho thấy liệu Tổng thống đã xét nghiệm âm tính hay chưa.

“Tổng thống đang ở trạng thái rất tốt để tham gia các cuộc tranh luận. Tôi đã đánh bại loại virus Trung Quốc khủng khiếp điên cuồng này… Tôi đã vượt qua bài kiểm tra cao nhất, các tiêu chuẩn cao nhất, và tôi đang ở trong trạng thái tuyệt vời. Và tôi phải nói với quý vị, tôi cảm thấy tuyệt vời. Tôi thực sự cảm thấy tốt”, Tổng thống Trump nói.

Hôm 10/10, Tổng thống Trump đã xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng kể từ khi ông được chẩn đoán nhiễm loại virus có khởi nguồn hồi năm ngoái ở Trung Quốc đại lục. Phát biểu từ ban công Phòng Xanh tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống đã đề cập đến việc ủng hộ việc thực thi pháp luật.

Đoạn phim cho thấy Tổng thống Trump đeo một chiếc khẩu trang khi bước ra ngoài phát biểu, sau đó ông tháo nó ra trước khi diễn thuyết trước những người ủng hộ.

“Tôi muốn các bạn biết quốc gia của chúng ta sẽ đánh bại loại virus Trung Quốc khủng khiếp này. Chúng tôi đang sản xuất các liệu pháp và các loại thuốc mạnh mẽ, đồng thời chúng tôi đang chữa khỏi cho những người mắc bệnh và chúng ta sẽ bình phục, và vaccine sẽ ra mắt rất, rất nhanh”, Tổng thống Trump nói với đám đông.

Tại sự kiện, Tổng thống Trump cũng biện hộ cho phản ứng của chính phủ đối với đại dịch khi ông đã đóng cửa hẳn việc di chuyển đi lại với Trung Quốc vào đầu năm nay để đối phó với virus. Cả Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, trong các cuộc tranh luận tương ứng của họ, đều cáo buộc Đảng Dân Chủ đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus vào hồi tháng 2 và tháng 3, đồng thời khẳng định rằng các thành viên Đảng Dân Chủ đã buộc tội Tổng thống Trump là “bài ngoại” và phân biệt chủng tộc vì dừng việc đi lại với Trung Quốc.

Chiến dịch của Tổng thống cho biết ông đang chuẩn bị cho một cuộc vận động tranh cử ở Florida vào ngày 12/10 cũng như các chiến dịch ở Pennsylvania và Iowa những ngày sau đó.

Tổng thống Donald Trump phát biểu về luật và trật tự từ South Portico của Tòa Bạch Ốc vào ngày 10/10/2020. (Ảnh Mandel Ngan/AFP via Getty Images)
Tổng thống Donald Trump phát biểu về luật và trật tự từ South Portico của Tòa Bạch Ốc vào ngày 10/10/2020. (Ảnh Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Cũng trong ngày 11/10, Tổng thống đã trả lời các bình luận chỉ trích về việc liệu ông có nên tổ chức sự kiện ngày 10/10 hay không.

“Các bác sĩ của Tòa Bạch Ốc là những người giỏi nhất… họ nói hoàn toàn không lây lan, không có sự lây lan”, Tổng thống Trump nói với Fox News.

Tuần trước, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, người cũng đã xét nghiệm dương tính với virus, cho biết Tổng thống Trump sẽ không vận động tranh cử cho đến khi chắc chắn rằng ông không có khả năng lây truyền virus Vũ Hán.

“Tổng thống, hôm qua tôi đã nói chuyện điện thoại với ông ấy ba hoặc bốn lần, và ông ấy đang rất chăm chỉ làm việc. Ông ấy đã sẵn sàng để đi. Ông ấy muốn nói chuyện với người dân Hoa Kỳ và ông ấy muốn ở ngoài đó,” cô nói trên “Fox & Friends” hôm 9/10.

Trong một bản ghi nhớ vào cuối ngày 10/10, bác sĩ của Tổng thống cho biết Tổng thống Trump không còn được coi là một nguy cơ lây truyền và không phải tiếp tục tự cách ly.

“Hiện tại là ngày thứ 10 kể từ khi ông ấy bắt đầu có triệu chứng, ông ấy không sốt trong hơn 24 giờ và tất cả các triệu chứng đều được cải thiện, các loại xét nghiệm chẩn đoán tiên tiến thu được cho thấy không còn bằng chứng về việc virus đang tích cực tái tạo. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục theo dõi về mặt lâm sàng khi ông ấy trở lại với các lịch trình hoạt động”, bác sĩ Sean Conley viết.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn