Sáng ngày 15/9, Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ rằng vaccine ngừa virus Vũ Hán sẽ được hoàn thiện trong tương lai gần.

“Tôi muốn nhanh chóng có vaccine”, tổng thống nói trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News. “Quý vị sẽ mất nhiều năm mới có được vaccine… Tôi đã đẩy nhanh quá trình với FDA… Chúng ta sẽ có vaccine sau vài tuần, có thể là bốn tuần, có thể là tám tuần … chúng tôi có rất nhiều công ty tuyệt vời.”

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với người dẫn chương trình ABC News George Stephanopoulos tại Trung tâm Hiến pháp Quốc gia ở Philadelphia vào ngày 15 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Evan Vucci / AP)
Tổng thống Donald Trump nói chuyện với người dẫn chương trình ABC News George Stephanopoulos tại Trung tâm Hiến pháp Quốc gia ở Philadelphia vào ngày 15 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Evan Vucci / AP)

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nói rằng Hoa Kỳ đang bắt đầu có những bước tiến trong việc nghiên cứu virus. Cho đến nay, Hoa Kỳ đã ghi nhận 190,000 ca tử vong và hơn 6 triệu ca nhiễm virus Vũ Hán.

Ông Trump cho biết, “Chúng tôi đang xoay chuyển tình thế của đại dịch. Texas đang giảm ca nhiễm virus, Florida đang làm rất tốt.”

Đầu tháng này, ông Trump nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo vào ngày 4/9 rằng Hoa Kỳ đang “chuẩn bị có thể cung cấp vaccine… thậm chí có thể trước ngày 1/11”. Ông nói thêm rằng, “Chúng tôi nghĩ rằng có thể sẽ có vaccine vào một thời điểm nào đó trong tháng 10.”

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã tuyên bố rằng các công ty tham gia vào thử nghiệm vaccine COVID-19 nên sẵn sàng bắt đầu phân phối vaccine vào ngày 1/11.

Bình luận về vaccine của ông Trump được đưa ra khi các đảng viên Đảng Dân Chủ hàng đầu đã cố gắng hạ thấp tính hiệu quả và an toàn của nó, lấy lý do là quá trình [phát triển vaccine] đang bị đẩy nhanh. Ông Biden và ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris, một thượng nghị sĩ bang California, đã bày tỏ lo ngại về việc liệu ông Trump có gây áp lực chính trị mà [yêu cầu] hoàn thành vaccine ngừa virus Vũ Hán trước cuộc bầu cử tháng 11 này hay không.

Ông Trump cho biết ông không thúc ép việc tạo ra vaccine ngừa Covid-19 “vì lý do chính trị”.

Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California) phát biểu trong buổi điều trần tại Tòa nhà Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 25/6/2020. (Ảnh Alexander Drago-Pool / Getty Images)
Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California) phát biểu trong buổi điều trần tại Tòa nhà Quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 25/6/2020. (Ảnh Alexander Drago-Pool / Getty Images)

Trước đó, bà Harris nói với đài CNN rằng bà “sẽ không tin những gì mà ông Trump nói” về vaccine. “Tôi muốn xem các nhà khoa học nói gì”, ông Biden cũng nói với các phóng viên về [khả năng có] một [loại] vaccine khả thi.

Bà Harris và ông Biden đã bị các quan chức Đảng Cộng Hòa chỉ trích là đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm.

Cụ thể là, ông Trump đã nói trong một cuộc họp báo vào ngày Lễ Lao động rằng những bình luận của bà Harris là “quá tệ cho đất nước này… Thật tệ cho thế giới khi nói điều đó.”

“Bà ấy đang miệt thị một loại vaccine, vì vậy mọi người không nghĩ rằng thành tựu đó là một thành tựu tuyệt vời”, ông Trump nói thêm. “Tôi không muốn [lấy] thành tích cho bản thân mình. Tôi muốn có một thứ gì đó giúp mọi người khỏe mạnh hơn.”

Tuần trước, hãng dược AstraZeneca đã tạm dừng thử nghiệm vaccine ngừa virus Vũ Hán khi một đối tượng [thử nghiệm] phát bệnh. Nhưng sau đó, công ty đã tiếp tục thử nghiệm sau khi nhận được sự chỉ đạo từ các cơ quan giám sát an toàn Hoa Kỳ. Các báo cáo cho biết có đến ba loại vaccine tiềm năng.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm (NIAID), cho biết khi vaccine phát triển được một thời gian thì ít xảy ra gián đoạn hơn.

Ông Fauci cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần này rằng, “Tôi nghĩ rằng đó sẽ là sự kết hợp giữa loại vaccine được phát triển trong gần một năm nay và các biện pháp sức khỏe cộng đồng tốt. Tôi nghĩ thời điểm đó sẽ là cuối năm 2021 — thậm chí có thể là giữa năm 2021.”

Tác giả: Jack Phillips 

Biên dịch: Lan Châu

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn