Ngày 9/11, Tổng thống Donald Trump đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và bổ nhiệm ông Christopher Miller, giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia, làm lãnh đạo Lầu Năm Góc với tư cách là quyền Bộ trưởng.

Ông Trump thông báo việc bãi nhiệm ông Esper trên Twitter.

“Tôi vui mừng thông báo rằng ông Christopher C. Miller, vị Giám đốc đáng kính của Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia (đã được Thượng viện đồng lòng xác nhận), sẽ là Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, có hiệu lực ngay lập tức. Ông Chris sẽ làm một công việc TUYỆT VỜI! Ông Mark Esper đã bị sa thải. Tôi muốn cảm ơn ông ấy vì sự phục vụ của ông ấy,” ông Trump viết trong một bài đăng trên Twitter.

Tổng thống không đưa ra lý do tại sao ông Esper bị sa thải. Ông Esper được Tổng thống Trump bổ nhiệm vào năm 2019 trước khi ông gần như được Thượng viện nhất trí thông qua trong một cuộc bỏ phiếu 90-8.

Ông Miller đang thực hiện “Công việc của Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng (ASD) về SO/LIC và là cựu Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng (DASD) về các Chiến dịch Đặc biệt và Chống Khủng bố (SOCT),” theo trang web của Bộ Quốc phòng. “Từ tháng 3 năm 2018 đến tháng 12 năm 2019, ông Miller giữ chức vụ Trợ lý đặc biệt cho Tổng thống và Giám đốc cao cấp về Chống khủng bố và Các mối đe dọa Xuyên quốc gia tại Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC).”

“Ở vị trí này, ông Miller chịu trách nhiệm hoạch định và thực hiện chính sách cấp chiến lược, đồng thời hỗ trợ lãnh đạo cấp cao của NSC và Nhà Trắng.”

Tuần trước, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói với các hãng thông tấn rằng ông Esper đã không có kế hoạch từ chức trong khi có những tin đồn và các báo cáo chưa được xác nhận về việc ông Esper bị bãi nhiệm hoặc từ chức.

“Ông ấy tiếp tục phục vụ quốc gia với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng theo ý muốn của Tổng thống và đang nỗ lực thực hiện Chiến lược Quốc phòng Quốc gia không thể đảo ngược. Suy đoán về khả năng từ chức của các quan chức Nội các là một trò chơi phòng khách hậu bầu cử, người trong cuộc ở DC, cũ rích, mệt mỏi,” ông Hoffman nói vào thời điểm đó.

Một số thành viên của Quốc hội đã kêu gọi Tổng thống Trump giữ lại ông Esper.

“Vì lợi ích của đất nước chúng ta và của những người đàn ông và những người phụ nữ dũng cảm trong bộ quân phục, tôi hy vọng [ông Esper] sẽ tiếp tục phục vụ trong phần còn lại của nhiệm kỳ tổng thống Trump,” Thượng nghị sĩ Tim Kaine (Dân Chủ-Virginia) nói với Politico hồi đầu tháng này.

Ông Esper thay thế ông James Mattis, người đã từ chức sau khi không đồng ý với động thái rút quân khỏi Syria của chính phủ Trump. Ông Esper, 56 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Lục quân khi Tổng thống Trump chọn ông vào tháng 7 năm 2019.

Cẩm An biên dịch