Theo Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump và các quan chức y tế hàng đầu trong chính phủ của ông đã sẵn sàng tiết lộ một “bước đột phá lớn trong điều trị” đối với loại virus mới từ Trung Quốc.

Bà Kayleigh McEnany, Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc cho biết TT Trump, Bộ trưởng Y tế Alex Azar, và Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Stephen Hahn đã tổ chức một cuộc họp báo liên quan đến bước đột phá này hôm 23/8.

Trong một tuyên bố trên truyền thông xã hội, TT Trump nói rằng cuộc họp báo sẽ được tổ chức vào lúc 5 giờ 30 phút chiều, bật mí rằng “[Đây là] một tin rất tốt lành!”

SARS-CoV-2, hay virus Trung Cộng, là nguyên nhân gây ra COVID-19, một căn bệnh khiến một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân tử vong.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đã và đang nỗ lực để xác định các phương pháp điều trị căn bệnh này, trong khi những người khác nghiên cứu phát triển một loại vaccine chống lại virus.

Trước đó, sáng sớm ngày 22/8, tổng thống đã cáo buộc rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) “gây khó khăn cho các công ty dược phẩm trong việc tìm kiếm người để thử nghiệm vaccine và các phương pháp điều trị”.

Ông Trump nói, rõ ràng là họ đang muốn trì hoãn [câu trả lời] cho đến sau cuộc bầu cử ngày 3/11.

Ông đã gắn thẻ tài khoản của ông Hahn trên Twitter, “Cần phải tập trung vào tốc độ, và cứu mạng người!”.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Cuộc họp Hội đồng Chính sách Quốc gia 2020, vào ngày 21/8/2020, tại Arlington, Va. (Ảnh Evan Vucci / AP)
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Cuộc họp Hội đồng Chính sách Quốc gia 2020, vào ngày 21/8/2020, tại Arlington, Va. (Ảnh Evan Vucci / AP)

FDA đã không trả lời yêu cầu bình luận qua email.

Trong một lần xuất hiện trên chương trình This Week của đài ABC hôm 23/8, ông Mark Meadows, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, cho biết, “Chúng tôi nhận thấy rằng một số người không thực sự mẫn cán như lẽ ra họ nên làm, trong việc nghiên cứu đến cùng thử nghiệm này”. Ông nói thêm rằng, thật khó sa thải các nhân viên chính phủ.

Ông Meadows nói, “Chúng ta thực sự cần đảm bảo rằng chúng ta dựa trên khoa học ưu việt và quy chuẩn phù hợp, nhưng đồng thời chúng tôi cũng không thể chờ đợi và giả định rằng loại virus này sẽ biến mất. Tổng thống muốn [có] những kết quả thực sự. Và đó là lý do vì sao ông ấy viết trên Twitter”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-Calif.) đã gọi những nhận xét này là “đáng sợ”, khi nói với các phóng viên hôm 22/8 tại Washington rằng FDA “có trách nhiệm phê duyệt các loại thuốc, kèm theo đánh giá về độ an toàn và tính hiệu quả của chúng, chứ không phải bởi một tuyên bố từ Tòa Bạch Ốc về tốc độ và chính trị hóa FDA”.

Các nút cao su được đẩy vào các lọ đựng đầy thuốc Remdesivir tại một cơ sở sản xuất ở Gilead vào tháng 3/2020. (Ảnh Gilead Sciences / AP)
Các nút cao su được đẩy vào các lọ đựng đầy thuốc Remdesivir tại một cơ sở sản xuất ở Gilead vào tháng 3/2020. (Ảnh Gilead Sciences / AP)

Rất ít loại thuốc chứng minh được tính hiệu quả trong việc chống lại COVID-19.

Remdesivir, do hãng Gilead Sciences có trụ sở tại California sản xuất, đã cho thấy một số hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng, nhưng cũng tiêu tốn hàng nghìn USD cho một liệu trình.

Hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét, đã phát huy tác dụng khi được điều trị ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, hồi tháng 6, FDA đã rút lại giấy phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp vì lo ngại về tác dụng phụ và tính hiệu quả.

Vào tháng trước, các nhà nghiên cứu cho biết dexamethasone, một loại steroid giá rẻ được bán rộng rãi, đã được ra mắt để giúp các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nghiêm trọng phục hồi.

Vào ngày 4/8, Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã khởi động một thử nghiệm lâm sàng để đánh giá tính an toàn và tính hiệu quả của các phương pháp điều trị tiềm năng mới, bao gồm một phương pháp khảo sát dựa trên các kháng thể đơn dòng tổng hợp. Thử nghiệm là một phần trong nỗ lực của cơ quan này, nhằm đẩy nhanh các phương pháp điều trị lẫn phát triển vaccine thông qua một chương trình hợp tác giữa nhà nước và tư nhân.

Có một kháng thể đơn dòng được phát triển bởi công ty Eli Lilly và sự hợp tác của công ty với Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm của NIH. Nó được phân lập từ mẫu máu của một bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi, trước khi được tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm cho biết trong một tuyên bố rằng, “Sử dụng kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của một bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi giúp chúng tôi có một bước khởi đầu để tìm ra một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả”.

“Việc khảo sát nhiều phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm cả các kháng thể đơn dòng, sẽ giúp đảm bảo rằng chúng tôi tiến tới một phương pháp điều trị hiệu quả cho những người đang mắc COVID-19 càng nhanh chóng càng tốt”.

Allen Zhong đã đóng góp vào bản tin này.

Tác giả: Zachary Stieber

Biên dịch: Việt Trần

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn