Tổng thống Donald Trump, trong một cuộc vận động tranh cử bổ sung tại Georgia hôm thứ Hai (04/01) cho biết ông sẽ không nhượng bộ trong cuộc đua tổng thống và một lần nữa khẳng định rằng cuộc bầu cử ngày 03/11 ở Georgia — và các tiểu bang khác — đã bị dàn dựng để chống lại ông.

TT Trump nói không nhượng bộ
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở Fayetteville, North Carolina, hôm 02/11/2020. (Ảnh: Karl DeBlaker/AP)

“Chúng tôi vẫn đang chiến đấu, và quý vị sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra,” TT Trump nói với những người ủng hộ ở Dalton, Georgia. “Tôi đã có hai cuộc bầu cử,” ông nói thêm. “Tôi đã thắng cả hai. Thật là tuyệt vời. Tôi đã làm tốt hơn nhiều ở lần thứ hai.”

TT Trump đã đến tiểu bang Trái Đào (Georgia) để vận động cho hai đảng viên Cộng Hòa, ông David Perdue và bà Kelly Loeffler trong cuộc chạy đua với các đảng viên Đảng Dân Chủ tương ứng là ông Jon Ossoff và ông Raphael Warnock cho các ghế Thượng viện của Georgia — và cho khả năng kiểm soát Thượng viện.

Tổng thống nói rằng Đảng Cộng Hòa không thể cho phép hai đối thủ của Đảng Dân Chủ giành ưu thế vào ngày 05/01 và kêu gọi mọi người đi bỏ phiếu vào thứ Tư (06/01).

“Không điều gì và không ai có thể ngăn cản họ,” TT Trump nói về Đảng Dân Chủ nếu Đảng Cộng Hòa mất Thượng viện. “Các ghế tại Thượng viện là tuyến phòng thủ cuối cùng. Tôi phải nói trước luôn, bởi vì họ sẽ nói, ‘Ông ấy vừa mới nhượng bộ đấy thôi,” TT Trump nói, đề cập đến cuộc bầu cử của chính mình.

TT Trump tuyên bố: “Không, không đâu, tôi không nghĩ vậy. Tôi không nhượng bộ đâu.”

Sau cuộc bầu cử bổ sung, lưỡng viện của Quốc hội dự kiến ​​sẽ nhóm họp trong Phiên họp chung, ở đó các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn sau đó sẽ được chứng nhận. Ít nhất 50 dân biểu Cộng Hoà tại Hạ viện và khoảng một tá các thượng nghị sỹ Cộng Hoà tại Thượng viện dự kiến ​​sẽ chất vấn các kết quả bầu cử Đại cử tri đoàn ở các tiểu bang chủ chốt là Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin.

Trong khi đó, cả bà Loeffler và ông Perdue đều cam kết sẽ tham gia cuộc chất vấn này của Đảng Cộng Hòa. Bà Loeffler tuyên bố rằng bà sẽ thách thức vào tối thứ Hai trong cuộc vận động bầu cử bổ sung.

Tổng thống Trump đã tập trung sự chú ý của công chúng trong cuộc biểu tình vào hai ứng cử viên, nói rằng những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa phải hành động hoặc chịu chết.

“Tôi phải nói với quý vị rằng nguy cơ của cuộc bầu cử này là không thể cao hơn nữa,” TT Trump nói với những người biểu tình. “Quý vị hãy đi bỏ phiếu [vào hôm thứ Ba]. Mọi người đều muốn ra ngoài [bỏ phiếu]. Họ không muốn bỏ phiếu qua thư, trừ khi đó là cho phe bên kia. Họ muốn đi ra ngoài và bỏ phiếu. Hãy bảo đảm rằng phiếu bầu của quý vị được tính. Đừng để họ nói, ‘Tôi xin lỗi, đã có người khác bỏ phiếu thay cho quý vị.’”

TT Trump cảnh báo rằng nếu Đảng Dân Chủ chiếm đa số [trong Thượng viện], họ sẽ tận dụng quyền lực đối với cuộc sống của người dân Hoa Kỳ theo cách chưa từng có.

Ông nói: “Các đảng viên Đảng Dân Chủ cấp tiến đang cố gắng giành các ghế trong Thượng viện Georgia để họ có quyền lực tuyệt đối đối với mọi khía cạnh trong cuộc sống của quý vị, nếu Đảng Dân Chủ tự do tiếp quản được Thượng viện và Tòa Bạch Ốc. Nhưng họ sẽ không chiếm được Tòa Bạch Ốc này. Chúng ta sẽ chiến đấu hết mình. Tôi sẽ nói với quý vị ngay bây giờ. “

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn