Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ phủ quyết Dự luật Quốc phòng vừa được thông qua với sự ủng hộ của lưỡng đảng tại Quốc hội vào tuần trước (tuần 7/12/2020).

ông trump phản đối thông qua Dự luật Quốc phòng
Tổng thống Donald Trump lắng nghe trong một sự kiện tại phòng họp giao ban của Toà Bạch Ốc hôm 25/11/2020. (Ảnh Susan Walsh / AP)

“KẺ CHIẾN THẮNG LỚN NHẤT CỦA DỰ LUẬT QUỐC PHÒNG MỚI CỦA CHÚNG TA LÀ TRUNG QUỐC ! TÔI SẼ PHỦ QUYẾT!” Tổng thống tuyên bố trên Twitter hôm 13/12.

Thượng viện đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) trong một cuộc bỏ phiếu 84-13 hôm 13/12, sau khi Tổng thống nói rằng ông sẽ phủ quyết kế hoạch này. Hạ viện trước đó đã thông qua dự luật với một cuộc bỏ phiếu 335–78.

“Tôi hy vọng các đảng viên Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ bỏ phiếu chống lại Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) rất yếu kém mà tôi sẽ PHỦ QUYẾT,” Tổng thống viết hôm 8/12. “Phải bao gồm cả việc chấm dứt Mục 230 (vì mục đích bảo vệ An ninh Quốc gia), bảo tồn các Tượng đài quốc gia & cho phép cắt giảm 5G & quân số ở nước ngoài!”

Trong nhiều tháng, Tổng thống đã phản đối Mục 230, một luật liên bang cung cấp các biện pháp bảo vệ các công ty công nghệ và mạng xã hội khỏi các trách nhiệm pháp lý. Tổng thống Trump và các đảng viên Cộng Hòa đã nói rằng dự luật này về cơ bản cho phép các công ty đó đưa ra những lựa chọn tùy ý về nội dung nào nên được phép, đồng thời cho biết thêm rằng các công ty này đã nhắm mục tiêu một cách không công bằng vào những người bảo thủ.

Dự luật NDAA cũng không ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc rút quân ở Afghanistan và Đức.

“Hôm nay, chúng tôi đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hàng năm lần thứ 60,” Thượng nghị sĩ John Barrasso (Đảng Cộng Hòa-Wyoming) cho biết trong một tuyên bố hôm 11/12 sau khi thông qua đạo luật nói trên. “NDAA giữ an toàn cho Hoa Kỳ bằng cách tăng lương xứng đáng cho quân đội, cung cấp cho họ công nghệ tiên tiến, [và] tài trợ cho các dự án quốc phòng quan trọng.”

Thượng nghị sĩ Richard Shelby (Đảng Cộng Hòa-Alabama) cho biết, “Đạo luật này là một bước đi quan trọng trong quá trình tài trợ cho quốc phòng của Hoa Kỳ để bảo vệ đất nước và chăm sóc cho quân đội của chúng ta.”

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng Hòa-Kentucky) cho biết dự luật này sẽ “giữ cho lực lượng của chúng ta sẵn sàng ngăn chặn Trung Quốc và đứng vững ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương,” và cung cấp “hơn 740 tỷ USD cho đào tạo, công cụ và thiết bị mà các thành viên dịch vụ và nhân viên dân sự của chúng ta cần để bảo vệ mạng sống và lợi ích của người dân Hoa Kỳ.”

Một trong những người đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch này, Thượng nghị sĩ Rand Paul (Đảng Cộng Hòa-Kentucky), cho biết ông không ủng hộ một dự luật mà hạn chế các hành động của Tổng thống Trump trong việc rút quân khỏi Đức và Afghanistan.

Nếu Tổng thống Trump phủ quyết dự luật, một số nhà lập pháp cho biết họ tin rằng họ sẽ có thể bác bỏ phủ quyết.

“Tôi nghĩ chúng ta có thể bác bỏ phủ quyết đó, nếu Tổng thống thực sự phủ quyết,” Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Đảng Dân Chủ-Maryland) cho biết hôm 8/12: “Tôi hy vọng ông ấy không phủ quyết mà sẽ xem xét lại. Và tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ gặp phải áp lực đáng kể, nhận được những lời khuyên (từ Đảng Cộng Hòa) rằng, quý vị biết đấy, quý vị không muốn đặt Dự luật Quốc phòng vào rủi ro.”

Jack Phillips
Huệ Giao biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn