Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, hai người đã thông báo sự việc này vào đầu giờ ngày thứ Sáu (2/10) theo giờ Mỹ.

“Tối nay, @FLOTUS và tôi đã xét nghiệm dương tính với COVID-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly và phục hồi ngay lập tức. Chúng tôi sẽ vượt qua điều này CÙNG NHAU!”, Tổng thống thông báo trên phương tiện truyền thông xã hội.

Đệ nhất phu nhân sau đó đã thông báo trên Twitter rằng, “Như quá nhiều người Mỹ đã làm trong năm nay [tổng thống], tôi đang cách ly tại nhà sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19”.

“Chúng tôi đang cảm thấy ổn và tôi đã hoãn lại tất cả các kế hoạch sắp tới. Hãy chắc chắn rằng bạn đang an toàn và tất cả chúng ta sẽ vượt qua điều này cùng nhau.”

Sean P. Conley, Bác sĩ của Tổng thống cho biết trong một tuyên bố, “Tổng thống và Đệ nhất phu nhân đều khỏe mạnh vào thời điểm này, và họ dự định ở nhà tại Nhà Trắng trong thời gian dưỡng bệnh”.

“Nhóm Nhà Trắng và tôi sẽ duy trì sự theo dõi thận trọng và tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của một số tổ chức và chuyên gia y tế hàng đầu của đất nước. Hãy yên tâm, tôi mong Tổng thống tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình mà không bị gián đoạn trong khi hồi phục, và tôi sẽ cập nhật cho bạn về bất kỳ diễn biến nào trong tương lai.” 

Hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên rằng những người đã tiếp xúc gần với người bị nhiễm COVID-19 nên cách ly trong 14 ngày vì thời gian ủ bệnh của virus ĐCSTQ (virus Vũ Hán) có thể lên đến hai tuần.

Tin tức được đưa ra ngay sau khi có xác nhận rằng phụ tá Nhà Trắng Hope Hicks có kết quả xét nghiệm dương tính với virus; và ông Trump cùng đệ nhất phu nhân sẽ bị cách ly.

Tổng thống đã trò chuyện với Sean Hannity của Fox News trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại vào tối thứ Năm (1/10) rằng ông và bà Melania Trump vừa phải xét nghiệm COVID-19 và cả hai “đã dành nhiều thời gian cho Hope và những người khác”.

Ông nói với Hannity rằng: “Sẽ rất rất khó khi mà bạn ở với những người từ quân đội hoặc từ cơ quan thực thi pháp luật đến, họ đến với bạn và họ muốn ôm bạn và họ muốn hôn bạn vì chúng tôi thực sự đã làm những điều rất tốt dành cho họ, bạn đến gần và mọi thứ xảy ra.”

Hicks phải đeo khẩu trang trong chuyến bay với Tổng thống Trump tuần này. 

“Cô ấy là một nhân viên chăm chỉ, có rất nhiều khẩu trang”, TT Trump nói. “Cô ấy đeo khẩu trang rất nhiều, nhưng cô ấy đã có kết quả dương tính.”

Một quan chức Nhà trắng đã nói với đài CBS News vào cuối ngày thứ Năm rằng: “Việc truy tìm các [đối tượng] tiếp xúc đã xong và các thông báo cũng như khuyến nghị phù hợp đã được đưa ra”.

Bản tin Epoch Newsroom
Anh Thơ biên dịch