Tổng thống Donald Trump đã thể hiện sự ủng hộ Thượng nghị sĩ David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) và Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) khi cả hai người họ phải đương đầu với các cuộc chạy đua bổ sung quan trọng mang tính quyết định đối với quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ.

“Trong cuộc bầu cử này, quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ mang tính quyết định, và nó thực sự có nghĩa là quyền kiểm soát đất nước này”, ông Trump nói với hàng nghìn người ủng hộ tập trung tại cuộc vận động tranh cử cho hai vị thượng nghị sĩ đương nhiệm tại Sân bay Khu vực Valdosta ở Georgia hôm 5/12.

“Nếu bên kia đánh cắp thành công cả hai cuộc bầu cử, thì chúng ta sẽ có một chế độ xã hội chủ nghĩa độc đảng kiểm soát toàn bộ, và mọi thứ các bạn quan tâm sẽ biến mất – toàn bộ triết lý [sống] của các bạn sẽ chấm hết”.

“Họ muốn lấy đi công việc của các bạn, lấy đi biên giới của các bạn, lấy đi tự do của các bạn, lấy đi tôn giáo của các bạn, và họ thậm chí muốn lấy đi kỳ Giáng sinh đẹp đẽ của các bạn mà chúng tôi vừa mang trở lại được.”

Sau đó, ông đã chất vấn tính hợp lý phía sau lập trường chính sách đối ngoại của Đảng Dân Chủ hiện tại có lợi cho Trung Quốc, quốc gia này trong 70 năm qua đã nằm dưới sự thống trị xã hội chủ nghĩa của Trung Cộng – chính phủ vốn không phải do [người dân] bầu chọn.

“Trung Quốc nói… chúng tôi sẽ không làm ăn với các bạn trừ khi các bạn loại bỏ chính sách ‘Hoa Kỳ Trên hết’. Và các bạn có biết Đảng Dân Chủ đã nói gì không? Họ nói, ‘Vâng, chúng tôi sẽ làm điều đó,’” Tổng thống Trump nói.

“Các bạn nói như thế nào, ý tôi là các bạn nói điều đó như thế nào? ‘Chúng tôi không đồng ý với ‘Hoa Kỳ Trên hết’, chúng tôi đồng ý với Trung Quốc. Vâng, chúng tôi sẽ loại bỏ chính sách Hoa Kỳ Trên hết.’ Tôi nghĩ, David, ông không thích điều đó cho lắm nhỉ”, Tổng thống nói, và chỉ ra rằng trong bốn năm qua, ông Perdue là “một trong những người đấu tranh mạnh mẽ nhất cho ‘Hoa Kỳ Trên hết’.”

Ông Perdue và bà Loeffler sẽ chiến đấu với các đối thủ Đảng Dân Chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock vào ngày 5/1/2021 trong các cuộc đua bổ sung vào Thượng viện.

Hôm 5/12, bà Loeffler nói trên Twitter rằng bà tin việc loại bỏ cả bà và ông Perdue sẽ là “ưu tiên hàng đầu” của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) để dọn đường cho một Thượng viện ủng hộ các chương trình nghị sự cực tả cấp tiến, vốn là điều mà ông Sanders nói với MSNBC rằng sẽ “có tác động sâu sắc đến đất nước chúng ta.”

“Ý của ông ấy là điều đó có thể trao quyền cho phe cực đoan cánh tả tăng thuế của các bạn, tước đoạt dịch vụ chăm sóc sức khỏe của các bạn, đóng cửa nền kinh tế của chúng ta và đóng gói Tòa án (pack the Court),” bà nói.

(*pack the Court – chỉ Dự luật Cải cách Thủ tục Tư pháp của cố TT Franklin Roosevelt trong đó trao cho tổng thống quyền chỉ định tối đa thêm 6 thẩm phán bổ sung cho Tòa án Tối cao, như vậy sẽ có tổng cộng 15 thẩm phán Toà án Tối cao).

Ông Perdue thề trên Twitter rằng “con đường đến chủ nghĩa xã hội sẽ KHÔNG BAO GIỜ chạy qua Georgia” và kêu gọi những người Hoa Kỳ yêu tự do ủng hộ ông và bà Loeffler bằng cách bỏ phiếu trong các cuộc đua bổ sung vào Thượng viện.

Tổng thống Trump đã dành phần nhiều thời gian trong bài phát biểu của ông để nói về những gì ông gọi là bằng chứng “choáng ngợp” hiện nay của tình trạng gian lận cử tri, ông nói với những người tham dự và những người ở nhà xem cuộc biểu tình vận động tranh cử đừng để “những kẻ kiểm duyệt ở Thung lũng Silicon” và “bộ máy chính trị tham nhũng của Đảng Dân Chủ” và các đối tác của họ đánh cắp các cuộc bầu cử bổ sung này.

Ông kêu gọi những người Georgia yêu nước “hãy ra ngoài và bỏ phiếu”.

“Ở đây chúng ta có nhiều triển vọng hơn vì những gì đã xảy ra [trong cuộc đua tổng thống]. Và vì thực tế là cuộc đua đó đã bị chốt lại rồi, nên câu trả lời cho sự gian lận của Đảng Dân Chủ là chúng ta sẽ không ở trong nhà,” Tổng thống nói.

“Dù các bạn làm gì đi nữa, tôi cần mỗi người trong các bạn — mỗi từng người trong các bạn, bạn bè của các bạn, gia đình của các bạn — hãy đi bỏ phiếu.”

Ông cũng kêu gọi phải kiểm tra mọi chữ ký, vì ông đã nhiều lần yêu cầu điều này đối với cuộc tranh cử tổng thống. Hôm 2/12, một quan chức bầu cử tiểu bang xác nhận rằng đã có 1 triệu lá phiếu gửi qua thư được yêu cầu cho các cuộc chạy đua bổ sung.

“Tôi từng nói, không có biên giới thì chúng ta không có một quốc gia. Tôi cũng có thể nói rằng, không có một hệ thống bỏ phiếu trung thực, không có một quy trình bầu cử hiệu quả, trung thực và công bằng, thì chúng ta cũng không có một quốc gia,” Tổng thống Trump nói.

“Các bạn phải bỏ phiếu cho ông David Perdue và bà Kelly Loeffler, hãy ra ngoài và bỏ phiếu. Với sự giúp đỡ của các bạn, chúng tôi sẽ tiếp tục sứ mệnh cứu vãn Hoa Kỳ của chúng ta.”

Ngày 7/12, Georgia sẽ lại trở thành tâm điểm chú ý trên toàn quốc, khi một thẩm phán tổ chức phiên điều trần về yêu cầu của Đảng Cộng Hòa đòi thanh tra các máy bỏ phiếu Dominion ở tiểu bang này. Các quan chức bầu cử cho biết là sẽ kiểm tra chúng trước khi chúng được sử dụng lại trong các cuộc đua bổ sung vào tháng Giêng.

Vụ án này (1: 20-cv-04809) được đệ trình lên Tòa án Quận phía Bắc của Georgia và sẽ được Thẩm phán Timothy Batten Sr do Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm xét xử.

Melanie Sun
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn