Đảng Cộng Hòa tiểu bang Michigan hôm thứ Sáu (4/12) nêu lên mối lo ngại về một bản ghi nhớ do Tổng thư ký Michigan Jocelyn Benson gửi, nói rằng bà “đang thúc đẩy việc xóa hàng loạt dữ liệu bầu cử”. Một phát ngôn viên của văn phòng thư ký sau đó cho biết quá trình này là bình thường.

Đảng Cộng Hòa cho biết văn phòng của bà Benson đã yêu cầu các nhân viên ở các quận của Michigan “xóa phần mềm Sổ Bầu cử ​​Điện tử và các tệp hồ sơ liên quan” giữa lúc Đảng này kêu gọi [tiểu bang tiến hành] kiểm tra bầu cử.

Michigan đang cố gắng xóa dữ liệu bầu cử
Một nhân viên của Sở Bầu cử Detroit với tay lấy một lá phiếu vắng mặt tại Ban Kiểm phiếu Trung tâm ở Trung tâm TCF, Detroit, Michigan vào ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Elaine Cromie / Getty Images)

Họ có khả năng đề cập đến một bản ghi nhớ ngày 1/12 từ Cơ quan Bầu cử Michigan, được giám sát bởi văn phòng của bà Benson. Bản ghi nhớ có viết: “Cần phải xóa [toàn bộ] phần mềm và các tệp liên quan của Sổ Bầu cử Điện tử [Electronic Poll Book] trong tất cả các thiết bị trước ngày thứ bảy [7/12] sau khi quá trình thống kê phiếu bầu và chứng nhận cuộc bầu cử hoàn tất (30/11/2020), trừ phi có đơn kiến nghị yêu cầu kiểm phiếu lại và quá trình kiểm phiếu lại chưa hoàn thành, một cuộc kiểm tra hậu bầu cử đã được lên kế hoạch nhưng chưa hoàn thiện, hoặc toà án hay Tổng thư ký ra lệnh trì hoãn việc xoá dữ liệu”. 

Bản ghi nhớ đề cập đến phần mềm Sổ Bầu cử Điện tử, các tệp chứa trên máy tính xách tay và ổ USB được sử dụng trong cuộc bầu cử.

Phát ngôn viên của Tổng thư ký Michigan, trong một email, nói rằng “sổ dữ liệu bầu cử ​​điện tử, được xóa sau mỗi cuộc bầu cử để bảo vệ thông tin nhận dạng cá nhân và được lưu trữ riêng biệt trên hồ sơ giấy, không cần thiết phải trải qua bất kỳ loại kiểm tra nào mà có thể được yêu cầu sau đó, vì các phiên bản giấy của sổ bầu cử ​​luôn được lưu trữ và sử dụng cho các cuộc kiểm tra.”

Phát ngôn viên nói thêm rằng bất kỳ đề xuất nào khác “là hoàn toàn sai”, trong khi lưu ý rằng Đảng Cộng Hòa “chọn phớt lờ những sự thật này trong một thông cáo báo chí chứng tỏ họ không quan tâm đến việc bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử hoặc nền dân chủ của chúng ta.” Phát ngôn viên không cung cấp thông tin cập nhật về quy trình kiểm tra của tiểu bang nhưng lưu ý rằng một bản ghi nhớ từ năm 2018 đã chỉ đạo việc xóa dữ liệu trong sổ bầu cử điện tử.

Tuy nhiên, Đảng Cộng Hòa Michigan đã cảnh báo bản ghi nhớ và quy trình này là đáng lo ngại. “Việc bà Tổng thư ký Benson yêu cầu xóa dữ liệu bầu cử trong bối cảnh lưỡng đảng kêu gọi kiểm tra chỉ là một ví dụ khác về việc bà ấy đặt chính trị đảng phái lên trên những gì tốt nhất cho Michigan,” Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Michigan, bà Laura Cox cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Họ lưu ý rằng do có cáo buộc về những bất thường trên toàn tiểu bang, một cuộc kiểm tra là cần thiết. Bà Cox tuyên bố: “Với tình trạng bất thường trong bầu cử xảy ra tràn lan trên khắp tiểu bang, thực hiện một cuộc kiểm tra trước khi bất kỳ dữ liệu nào bị xóa là quan trọng. Động thái xoá dữ liệu này trước cuộc kiểm tra của Tổng thư ký Benson đặt ra một câu hỏi nghiêm túc, đó là Đảng Dân Chủ đang che giấu điều gì?” 

Cách đây vài tuần, bà Benson, một đảng viên Đảng Dân Chủ, cho biết tiểu bang sẽ thực hiện “kiểm tra hạn chế rủi ro”.

“Theo sau việc chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang Michigan, kiểm tra hạn chế rủi ro trên toàn tiểu bang sẽ được kết hợp thực hiện với kiểm tra địa phương toàn diện”, bà viết cho tờ Detroit Free-Press. “Kiểm tra hạn chế rủi ro là phương pháp đáng tin cậy nhất về mặt thống kê để đánh giá việc lập bảng phiếu bầu trong một cuộc bầu cử. Nó liên quan đến việc rút ra một lượng lớn các mẫu phiếu bầu ngẫu nhiên tại bất kỳ khu vực pháp lý nào để xác nhận rằng, khi các lá phiếu được kiểm tra trực quan, kết quả khớp chặt chẽ với kết quả được báo cáo bởi máy kiểm phiếu.”

Đảng Cộng Hòa tiểu bang Michigan chưa phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trong tuần, nhiều nhân chứng – bao gồm một nhân viên bầu cử ​​ở Detroit và những người giám sát bầu cử của Đảng Cộng Hòa – đã làm chứng trước một phiên điều trần của Cơ quan Lập pháp tiểu Bang Michigan, cáo buộc có hành động sai trái và gian lận tràn lan ở tiểu bang này. Đội ngũ của TT Trump, trích dẫn Hiến pháp, lập luận rằng cơ quan lập pháp nên bỏ phiếu để bổ nhiệm các đại biểu của họ vào Cử tri đoàn.

Một phát ngôn viên của Tổng thư ký tiểu bang Michigan nói với The Epoch Times vào đầu tuần này rằng những giám sát viên bầu cử của Đảng Cộng Hòa và những người làm chứng trước Cơ quan Lập pháp Michigan đã thể hiện sự “thiếu hiểu biết” về quy trình kiểm phiếu và cổ xúy “các thuyết âm mưu.” Văn phòng cho biết không có bằng chứng về gian lận cử tri hoặc những bất thường có thể lật ngược kết quả bầu cử.

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn